เสน่ห์ของบ้าน นอกเหนือจากรูปลักษณ์ของตัวบ้านที่ดูสวยงามน่าอยู่แล้ว ก็มี สวน นี่แหละค่ะที่ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาและความร่มรื่นให้กับบ้าน ยิ่งถ้าจัดแต่งให้ดูน่าพักผ่อนและร่มรื่นมากเท่าไหร่ มันยิ่งดึงดูดสายตาแขกที่ผ่านมาพบเห็นกันได้มากเลยล่ะค่ะ

สำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็จะขอแบ่งปัน “จัดสวนหน้าบ้าน” มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน เป็นผลงานจากคุณ Tong Landscape โดยได้เปลี่ยนพื้นที่ว่างเปล่าขนาด 40 – 50 ตารางเมตร ให้กลายเป็นสวนหินน่าพักผ่อน พร้อมจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมจิบกาแฟยามเช้า จะหน้าตาเป็นอย่างไรลองไปชมกันได้เลยค่ะ

 

ภาพก่อนทำ

เราจะเห็นได้ว่าบริเวณหน้าบ้านมีพื้นที่โล่งว่าง ขนาดที่วัดได้ประมาณ 40 – 50 ตารางเมตร ปูทางเดินด้วยดินเต็มพื้นที่ ตามมุมบ้านมีต้นไม้เขียวใบเขียวต้นใหญ่ปลูกไว้โดยรอบ ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่สามารถสร้างร่มเงาให้กับบ้านได้เต็มที่

.

 

ภาพหลังจัดเสร็จ

พื้นที่โล่งๆ รอบบ้านถูกปรับเปลี่่ยนให้กลายเป็นสวนขนาดใหญ่ โดยใช้หินแผ่นปูไปตามแนวทางเดิน หลีกเลี่ยงการปลูกสนามหญ้าเพื่อความสะดวกในการดูแล บริเวณมุมบ้านประดับไปด้วยหินตกแต่งและไม้ต้นเล็กนานาพันธุ์ ให้ความรู้สึกสดชื่นและดูร่มรื่น ราวกับยกป่ามาไว้ในเขตรั้วบ้าน

 

อีกมุมหนึ่งในสวนปูหินแผ่นใหญ่สีดำ เพื่อปรับพื้นที่ให้เรียบเนียนพอเหมาะสำหรับจัดวางโต๊ะและเก้าอี้สีขาว ซึ่งใช้เป็นมุมพักผ่อนจิบกาแฟยามเช้าท่ามกลางหมู่ไม้เขียวชอุ่ม ในขณะเดียวกันก็มีรั้วรอบขอบชิดช่วยบดบังสายตาคนภายนอก เพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ตลอดการพักผ่อน

 

ถึงแม้จะไม่มีสนามหญ้ามาช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว แต่การเลือกปลูกต้นไม้หลากหลายชนิด ก็ช่วยเพิ่มปรับสวนหินดูมีชีวิตชีวามากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มร่มเงาใหกับบ้าน ช่วยลดความร้อนจากแสงแดดระหว่างวันและเป็นการเพิ่มออกซิเจนให้กับบ้านไปในตัว

 

นอกจากนี้ยังติดตั้งสปริงเกอร์ไว้โดยรอบ ช่วยให้สายน้ำกระจายไปยังต้นไม้ที่ปลูกไว้ตามมุมต่างๆ ได้อย่างทั่วถึง ขับให้พื้นที่รอบบ้านชุ่มฉ่ำและเต็มไปด้วยกลิ่นอายจากธรรมชาติ

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ “จัดสวนหน้าบ้าน” ที่เรานำมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้รับชมกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นแรงบันดาลให้กับผู้ที่กำลังมองหาไอเดียจัดสวนได้ สำหรับใครที่สนใจรายละเอียดและงบประมาณเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้จากที่มาด้านล่างนี้เลยค่ะ

ที่มา : Tong Landscape

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)