front-yard-renovation-review-cover

พื้นที่หน้าบ้านก็เปรียบเสมือนกับหน้าตาของบ้าน หากปล่อยโล่งไว้ หรือปล่อยให้หญ้าขึ้นจนรกรุงรัง ก็คงจะดูไม่น่าสนใจ แต่ถ้ามีลานสวยๆ ตกแต่งดีๆ แล้วล่ะก็ บ้านก็คงจะน่าอยู่ขึ้นไม่น้อยเลย

คราวนี้ ในบ้าน ก็มีรีวิวการรีโนเวทพื้นที่หน้าบ้านจาก SCG Building  Materials มาฝากกันครับ ซึ่งเป็นงานที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง เปลี่ยนให้หน้าบ้านที่ดูรกๆ ดูดีขึ้นมากทีเดียว ใครที่มีสนามหญ้ารกๆ หน้าบ้าน ลองมาชมกันเป็นแนวทางได้เลยครับ


Review : เปลี่ยนสนามหญ้ารกๆ ให้กลายเป็นลานหน้าบ้านแสนสวยดึงดูดสายตา

เรามาดูคลิป Let’s renovate ที่จะช่วยสร้างไอเดียในการปรับปรุงพื้นที่รอบบ้านให้น่าอยู่น่ามองมากขึ้น เปลี่ยนหน้าบ้านเก่าให้เป็นหน้าบ้านสวยได้ง่ายๆด้วยผลิตภัณฑ์ตกแต่งภูมิทัศน์ เอสซีจี

พื้นที่รอบบ้าน ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะเป็นหน้าเป็นตา เป็นห้องรับแขกส่วนแรกให้กับผู้มาเยือน รวมถึงเป็นพื้นที่ความสุขที่ใช้ทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว เราจึงควรดูแลและปรับปรุงภูมิทัศน์รอบบ้านให้ดูดีอยู่เสมอ และปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องความต้องการใช้งานมากขึ้น

เรามีไอเดียการ renovate หน้าบ้าน ที่สามารถทำได้ง่ายๆในพริบตาเดียว ได้บริเวณรอบบ้านที่ทั้งสวยและตอบรับความต้องการของผู้อยู่อาศัย

เริ่มจากการเตรียมพื้นที่ก่อน renovate มีขั้นตอนง่ายๆดังนี้
1. ทำการสำรวจพื้นที่ เพื่อตรวจสอบแนวท่อประปา ท่อน้ำ และระบบสายไฟ ป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการติดตั้ง
2. ขุดลอกหน้าดินเดิม เพื่อกำจัดวัชพืชและขยะออกให้เรียบร้อย
3. ปรับระดับพื้นที่  โดยเริ่มจากการนำทรายเทโดยรอบบริเวณที่ต้องการปรับปรุง แล้วใช้เครื่องมือ เช่น จอบ เกลี่ยทรายให้ทั่ว ทำการตบอัดและปาดทรายให้มีผิวหน้าเรียบเสมอกัน และควรคำนึงถึง slope ของพื้นที่ด้วย เพื่อให้ถ่ายเทน้ำไปยังจุดระบายน้ำได้ดีfront yard renovation review (2)เมื่อเตรียมพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการติดตั้ง โดยบริเวณลานหน้าบ้านที่ต้องการทำเป็นพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้น เช่น ตั้งชุดโต๊ะเก้าอี้นั่งเล่นจิบกาแฟยามเช้า แนะนำให้ใช้บล็อกปูพื้นเป็นตัวแบ่งสัดส่วนการใช้งาน เลือกบล็อกปูพื้นที่ทั้งแข็งแรงและมีดีไซน์สวยงามตรงกับความต้องการ หากอยากได้พื้นที่โดดเด่นและดูทันสมัย อาจเลือกใช้บล็อกปูพื้นรูปทรงสามเหลี่ยมรุ่น Trio Block (ทรีโอ้ บล็อก) มาจัดวางเป็นลวดลายตามใจชอบ

เริ่มต้นการติดตั้งโดยกำหนดขอบเขตของพื้นที่ และใช้เส้นเอ็นขึงกำหนดแนวการปูพื้น ทำการติดตั้งขอบของพื้นที่โดยรอบเพื่อกั้นขอบเขตและป้องกันการแยกตัวของแนวบล็อก ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้ทั้งขอบคันหิน ขอบอิสระ หรือขอบฝังดิน โดยให้ขอบฝังลงไปในดินอย่างน้อย 10 ซม. จากนั้นใช้เครื่องตบอัดทรายให้แน่นเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาสินค้าทรุดตัวหลังการใช้งาน พร้อมปาดทรายให้ได้ระดับและเรียบเสมอกัน

front yard renovation review (3) กำหนดแนวการปูบล็อกโดยเริ่มปูจากมุมใดมุมหนึ่ง พร้อมคัดแนวให้ได้แนวสม่ำเสมอในแต่ละด้าน เมื่อปูเต็มพื้นที่แล้วให้ตัดเศษบล็อกที่เหลืออยู่ไปใส่ในช่องว่าง โรยทรายละเอียดลงในช่องระหว่างก้อนบล็อกให้เต็มโดยเหลือทรายไว้บนผิวหน้าบล็อกเล็กน้อย 1-2 ซม. ใช้เครื่องตบอัดบนบล็อก 2-3 เที่ยวเพื่อให้บล็อกได้ระดับและทรายละเอียดไหลลงไปในร่องบล็อกได้ดีขึ้นช่วยให้บล็อกเรียงตัวแน่นขึ้น กวาดทรายที่อยู่บนผิวหน้าบล็อกให้สะอาด จากนั้นนำน้ำยาประสานทรายผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1 : 2 แล้วลงน้ำยาให้ทั่วโดยพยายามให้น้ำยาลงไปในร่องทรายระหว่างก้อน ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงหรือจนกว่าจะแห้งสนิท จากนั้นทาทับด้วยน้ำยาเคลือบเงาผิวคอนกรีต เอสซีจี โดยใช้ลูกกลิ้งหรือแปรงทาพื้นผิวให้ทั่ว เพื่อให้ผิวหน้าของพื้นบล็อกมีความสวยสดและสามารถดูแลทำความสะอาดง่าย ห้ามทาน้ำยาเคลือบเงาผิวคอนกรีตในขณะที่ก้อนบล็อกมีความชื้นเด็ดขาด

front yard renovation review (5) ในส่วนของพื้นที่โดยรอบ ที่ต้องการทำเป็นทางเดินสู่บริเวณนั่งเล่น หรือทางเดินชมสวน แนะนำให้ใช้กระเบื้องปูพื้นที่มีลวดลายไม่ซ้ำกันในแต่ละพื้นที่ เพื่อแบ่งสัดส่วนได้ชัดเจนและยังดูไม่น่าเบื่ออีกด้วย แนะนำกระเบื้องปูพื้นรุ่น Stamp Pave (แสตมป์ เพฟ) ที่ให้ผิวหน้าเสมือนหินธรรมชาติ เน้นอารมณ์ให้ดูสะอาดตา หรูหรา ทั้งยังดูแลรักษาง่าย ได้แรงบันดาลใจจากพื้นทางเดินในประเทศต่างๆ เช่น ลายลอนดอน, โซเฟีย, ทัสคานี ฯลฯ โดยขั้นตอนการปูกระเบื้อง เริ่มจากกำหนดขอบเขตการปูกระเบื้องโดยการใช้เส้นเอ็นขึงเพื่อกำหนดแนวการปู เริ่มปูแผ่นแรกจากจุดที่กำหนดไว้ตามแนวเส้นเอ็น ปูแผ่นต่อไปโดยปูชนชิดไม่เว้นร่อง จนสิ้นสุดตามแบบที่กำหนดไว้

front yard renovation review (4) เพิ่มความสดชื่นให้พื้นทางเดิน ด้วยหญ้าเทียม เอสซีจี รุ่น Easy Grass (อีซี่ กราส) ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการดูแลตัดแต่งต้นหญ้า ประดับช่องว่างระหว่างกระเบื้องปูพื้นกับหญ้าเทียมด้วยหินกรวดสีขาวตัดกับสีเขียวของหญ้าและสีส้มของกระเบื้องปูพื้นได้เป็นอย่างดี

front yard renovation review (6) พื้นที่ที่ไม่ควรมองข้ามคือผนังรั้วที่เก่าโทรมไม่น่ามอง เพิ่มเสน่ห์ให้ผนังด้วยกระเบื้องตกแต่งสไตล์อิฐเก่าในโทนสีสว่าง รุ่น True Nature Old Brick ที่ช่วยสร้างพื้นที่เล็กๆให้เป็นมุมโปรดได้ง่ายๆ วิธีการติดตั้งก็ไม่ยาก เตรียมผนังที่จะติดตั้งโดยฉีดน้ำทำความสะอาด ใช้ค้อนตอกตะปูเบาๆให้เป็นรอยเล็กๆทั่วบริเวณที่จะติดแผ่นกระเบื้องเพื่อเพิ่มการยึดเกาะมากขึ้น ตีเต๊าให้ได้ระนาบเพื่อกำหนดแนวการปู นำกาวซีเมนต์มาปาดลงไปที่บริเวณด้านหลังแผ่นกระเบื้องและผนัง นำกระเบื้องติดลงไปบนผนัง เคาะเบาๆเพื่อปรับระดับกระเบื้อง ปูกระเบื้องในลักษณะลายก่ออิฐจนทั่วผนังโดยเริ่มจากแถวด้านล่างขึ้นด้านบน

front yard renovation review (7) สุดท้ายก็คือการจัดต้นไม้ โดยเลือกพรรณไม้ให้เข้ากับพื้นที่ที่ต้องการใช้งาน เช่น เลือกต้นหญ้าน้ำพุมาประดับตกแต่งบริเวณด้านหน้าผนังช่วยเพิ่มมิติให้ผนังน่ามองยิ่งขึ้น ตกแต่งบริเวณพื้นทางเดินด้วยต้นเฟิร์นฮาวายและไม้พุ่มอย่างพุดศุภโชคที่ออกดอกสีขาวเล็กๆช่วยเติมความสดชื่นให้กับพื้นที่ได้เป็นอย่างดี ส่วนจุดตัดระหว่างพื้นทางเดินลวดลายต่างๆก็ปลูกไม้พุ่มเล็กๆที่ให้ใบสีเขียวและดอกไม้เล็กๆสีสันสดใส ช่วยลดความแข็งกระด้างให้กับพื้นได้ บริเวณรั้วโปร่งหน้าบ้านก็ใช้ต้นไทรเกาหลีและหมากแดงที่ช่วยบังสายตาคนภายนอกสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่ได้

front yard renovation review (9) เรามาดูกันอีกครั้ง ว่าการ renovate รอบบ้าน ทำให้บ้านเราเปลี่ยนโฉมไปได้ขนาดไหน!

front yard renovation review (8) front yard renovation review (10) front yard renovation review (12) front yard renovation review (11)

 

ที่มา : scgbuildingmaterials

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ