บราวนี่ เป้นขนมหวานที่เป็นการผสมผสานแป้งกับช็อคโกแลตเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ให้รสชาติหวานและเข้มข้นสุดๆ จนใครได้ชิมรับรองได้ว่าจะต้องติดใจสุดๆ โดยบราวนี่ก็มีสูตรที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่ว่าเราจะชอบกันแบบไหน

วันนี้ กินในบ้าน ก็มีสูตรของ “Fudgy Brownies” บราวนี่โฮมเมดเนื้อหนึบสูตรเข้มข้น มาฝากเพื่อนๆ ให้ลองทำไว้ทานกัน เป็นสูตรและสาธิตวิธีทำโดยคุณ คุณชายขี้อาย ไปชมกันได้เลยค่า

 

ส่วนผสมและขั้นตอนตามนี้

1. ดาร์กช็อกโกแลต 70% 200-220 กรัม

2. เนยจืด 130 กรัม

เอาทั้งสองอย่างเวฟจนละลาย จนผิวเงาใส เวฟทีล่ะ 20 วินาที แล้วเอาออกมาคนๆเพื่อระบายความร้อน จะได้ไม่ไหม้
ทำแบบนี้วนไปเรื่อยๆประมาณ 2-3 นาที หรือจนผิวหน้าเงาใส

ถ้าใครไม่มีเวฟ ใช้วิธีการดั้งเดิมคือ Bain-Marie เอาหม้อมาใช้ใบใหญ่ๆ ใส่น้ำเปิดแก๊สไฟกลางไปทางอ่อน แล้วเอาหม้อที่ใบเล็กกว่า ใส่เนยกับช็อกโกแลตลงไป ตุ๋นให้ละลายจนเงาใสนะ ห้ามน้ำกระเด็นลงไป…

เสร็จแล้วพักไว้ก่อน

 

3. ไข่เบอร์ 1 (ใช้เฉพาะไข่ขาว) 3 ฟอง

4. น้ำตาลทรายขาว 180-210 กรัม

5. วานิลลาบีนเพลส 1 ช้อนโต๊ะ

(ถ้าแบบเอ็กซ์แทรคใส่ 1 ช้อนชาพอเพื่อดับคาวไข่)

ตีไข่ขาวให้พอแตกตัวสปีดกลาง แล้วทยอยแบ่งใส่น้ำตาล ใครไม่ใส่ท๊อปปิ้งถั่วต่างๆให้ตีจนเป็นเมอแรงค์ได้เลย
ตีจนยอดเป็นสระ า จะได้หน้ากรอบ

ส่วนที่อิชั้นทำวันนี้ไม่ได้ตีให้เป็นเมอแรงค์ ไม่ได้หวังผลหน้ากรอบ แต่ตีให้ส่วนไข่ขาวละเอียด เพื่อให้เนื้อสัมผัสขนมมีความหนึบแต่ไม่แน่น  กินแล้วจะหนึบแต่ก็รู้สึกละเมียดๆครีมมี่ๆ  เมื่อไข่+น้ำตาลละลายแล้ว ใส่วานิลลาตีให้เข้ากันแปบเดียวพอ นับในใจ 5 วินาที หยุดตีถอดปลั้ก!

6. ไข่เบอร์ 1 (ใช้เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง

7. แป้งอเนกประสงค์ 120 กรัม

8. ผงโกโก้ 50 กรัม

9. เกลือ ครึ่งช้อนชา

เมื่อหม้อที่ตุ๋นช็อกฯอุ่นลง ใส่ไข่แดงลงไป คนให้เข้ากันดี แล้วนำส่วนนี้ไปใส่ในชามที่ตีไข่ขาว ตีให้เข้ากันแปบเดียวพอ… นำ 7-9 ผสมของแห้งให้เข้ากันก่อน แล้วทยอยแบ่งใส่โถผสม 3-5 ครั้ง ใช้สปีดต่ำตีจนเข้ากันดี
*ห้ามตีนานเนื้อจะเหนียว

กรุกระดาษไขในถาด 9 นิ้ว เกลี่ยให้เสมอๆกัน (แบทเทอร์ที่ได้จะต้องเป็นริบบอนสเตจข้นๆ ไม่เหลวเป็นน้ำจ๊อกๆ)
จากนั้นสาดถั่วลงไปตามชอบ ชอบมากใส่มาก ชอบน้อยใส่น้อย

ทำแจกใส่แบบขี้เหนียวๆ ใครชอบช็อกชังค์ ผลไม้อบแห้งก็ใส่ก่อนอบได้เลย ช็อกชังค์ไม่ละลาย ถ้าใครเคยทำแล้วละลายให้เอาไปแช่ฟรีซก่อนโรย

.

 

อบ 150 องศา 18-20 นาที เมื่อใกล้เวลาได้ ไปยืนหน้าเตาเอาไม้จิ้มฟันจิ้มจุดกึ่งกลาง สังเกต… เอานิ้วรูดไม้ ขนมจะต้องเกือบปั้นได้ หรือปั้นเป็นก้อนเล็กๆได้ ถ้ายังเหลวอยู่อบต่อไป แล้วเช็คทุกๆ 2 นาที ในสูตรนี้ถ้าต้องการเนื้อฟัดจ์แม็กซิมั่มเวลาต้องไม่เกิน 25 นาที

*เตาคอนเวคฯวางถาดชั้น 2 หรือ 3 (นับจากบน) ถ้าปรับดิมเมอร์พัดลมได้ ปรับมาที่ 12:00-13:00 นาฬิกา

*เตาติ้งวางถาดชั้นกลาง ใช้ไฟล่างอย่างเดียวในการอบ

ถ้าขนมปูด แสดงว่าไฟแรงไป พยายใช้เทอร์โมฯในการวัดค่าอุณหภูมิเป็นหลัก ถ้าเก่งแล้วไม่ต้องใช้ ดูสี ดมกลิ่น ใช้ตามอง ก็จะรู้จุดที่เหมาะสม อบเสร็จพักไว้ให้คลายร้อน แรปถาดแช่ฟรีซ 2 ชั่วโมง ช่องธรรมดา 6 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืน แล้วค่อยตัด

 

ตัด 16 หรือ 20 ชิ้น แล้วแต่ที่คุณๆต้องการนะคะ /ถามขนาดหรอว่าตัดกี่เซ็น… ชั้นไม่เคยวัดเลย ปวดหัว ตัดฉับๆๆๆก็ได้แล้วป่ะแกร๊ (ใครทำขายต้องวัดนะจ๊ะ ชิ้นไม่เท่ากันลูกค้าจะมาเฉ่งได้) จบ… เนี่ยยย ง่ายแมะ!

วิธีทำ 3 บรรทัด แต่เล่าให้มันเป็น 30 บรรทัด มีใครพิมพ์งี้มั้ย! ไม่มี! เพราะทุกคนสติดีกันหมด มีชั้น… และตัวชั้นอีกคนหนึ่งที่… คุยกับแม่ซื้อ…

Notes:

*การอบถั่วพื้นฐานอบที่ 150 องศา 13-15 นาที เตาไฟแรงเดินไปเช็คนาทีที่ 10 แล้วกะเพิ่มเวลาเอา ถั่วเม็ดใหญ่ต้องอบให้นานหน่อย เมื่อครบเวลา เอาถั่วมาเกลี่ยๆอย่าให้ความร้อนระอุเดี๋ยวไหม้

*เนื้อฟัดจ์ต้องกินแช่เย็นจัดๆจะหนึบและสดชื่นมาก ใครชอบให้มันนุ่มๆเหมือนเนื้อเค้กลาวา ไปเวฟประมาณ 15-20 วินาที ก่อนกินจะฟินมาก

*สูตรนี้ถึงจะไม่ใช่สูตรสอน แต่รับรองไม่ขี้เหร่ ทำกินทำแจกไม่อายใคร เด็กๆ จะชอบมากเพราะสูตรนี้จะไม่ขมมาก
แต่ก็ไม่หวานแสบคอ กินได้ทุกวัย เสิร์ฟได้ทุกโอกาส

*ช็อกฯถ้าใช้เปอร์เซ็นต์ต่ำกว่านี้ รสจะหวานขึ้น พยามใช้ 70% จะโอเคที่สุด ใครอกหัก ชอบขมๆ กินประชดชีวิต
ให้ใส่ 70% (150 กรัม) / 85% (50 กรัม) ย้ำว่าขม นี่เตือนแล้วนะ! แฟนทิ้งก็ทำไปให้มันกินก่อนบอกเลิก

.

 

วิธีทำแบบคลิปวิดีโอ

 

ที่มา : คุณชายขี้อาย

Youtube Channel : Tasty Thai Food

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?