ทุกวันนี้อาชีพใหม่ๆ ผุดขึ้ดมาเป็นทางเลือกให้เราอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาชีพทางการเกษตร ทางสื่อเทคโนโลยี หรือทางความสวยความงาม ซึ่งอาชีพเหล่านี้จะเปลี่ยนผันไปตามกาลเวลา ขึ้นอยู่กับความสนใจของแต่ละบุคคลและความต้องการของตลาดแรงงาน

นอกเหนือจากอาชีพใหม่ๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบันแล้ว ยังมีการคาดการณ์จาก สภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum) อีกว่า 65% ของเด็กรุ่นใหม่ที่กำลังอยู่ในวัยศึกษา จะได้ทำอาชีพแบบใหม่ที่ยังไม่มีในปัจจุบัน ซึ่งอาชีพทั้งหมดนั้นล้วนมีความเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีขั้นสูงในอนาคตทั้งหมด

AKQA สาขา London บริษัทเอเจนซี่ชั้นนำของโลก ร่วมกับ Senan Lee และ Pansy Aung จาก Salt and Pepper Creative Studio นำเสนอชุดผลงานภาพจำลอง ‘6 อาชีพที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต’ ผ่านการใช้อุปกรณ์เทคโยโลยีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์บังคับ หรือเครื่องจักร ถือเป็นทางเลือกใหม่ที่เด็กเจนเนเรชั่นต่อไปจะให้ความสนใจมากขึ้น จะมีอาชีพอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

ในทุกๆ เช้าจะมีการจัดงานประชุมของสภาเศรษฐกิจโลกขึ้น เพื่อให้ลูกทีมจาก AKQA และนักวิชาการชั้นสูง ได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และให้ข้อเสนอแนะต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาชีพในอนาคตตามแบบแผนที่คาดการณ์ไว้ จนในที่สุดก็ได้ออกมาเป็นคอนเซปต์ florian de gesincourt รวบรวมไว้เป็นภาพกราฟฟิกจำลองของอาชีพที่ถูกเลือกทั้งหมด ซึ่งทางทีมงานได้ใช้เวลากว่า 120 ชั่วโมง ในการสร้างสรรค์ภาพตัวอย่างเหล่านี้ขึ้นมา เริ่มจากอาชีพแรกคือ…

 

1. คนขับเครื่องรีไซเคิลขยะมูลฝอย

เทคโนโลยีที่ช่วยกอบกู้วัสดุใช้แล้วทิ้ง ให้นำกลับมาผลิตเป็นสินค้าชิ้นใหม่ได้อีกครั้ง เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยสร้างอาชีพได้ภายในปี 2030 นี้

 

2. วิศวกรธนาคารควบคุมเทคโนโลยี Blockchain

ทำหน้าที่กระจายโครงสร้างพื้นฐานของเทคโนโลยี blockchain ให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลภายในได้อย่างปลอดภัยตั้งแต่แรกเริ่ม

 

3. นักอนุรักษณ์อัตลักษณ์ประจำชาติ

ในยุคที่โลกมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้นขนาดนี้ จำเป็นต้องมีการสร้างสรรค์เครื่องมือที่ช่วยในการอนุรักษณ์มรดกเก่าแก่ประจำชาติขึ้นมา มันจึงกลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

 

4. เทคโนโลยีสร้างจริยธรรมสู่สาธารณะ

เป็นอาชีพสำหรับนักวิจัยของรัฐบาล ที่คอยตรวจสอบว่าเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่คิดค้นขึ้นมา เหมาะกับการใช้ในที่สาธาณะหรือไม่

 

5. ศัลยแพทย์ระยะไกล

เป็นหุ่นยนต์ที่ควบคุมผ่านระบบ 5G โดยศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญสูง เพื่อช่วยเหลือกลุ่มคนในชนบทที่ไม่สามารถเข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาลได้

 

6. เครื่องพิมพ์คอนเทนเนอร์

เครื่องพิมพ์สามมิติสำหรับก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ สามารถควบคุมงานได้ทันที แม้กำลังอยู่ในกระบวนการการก่อสร้างก็ตาม

 

6 อาชีพดังกล่าวข้างต้นนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโปรเจ็ค florian de gesincourt หากเพื่อนๆ สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าชมได้ที่ degesart.com

ที่มา : designboom

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)