สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านหน้าจั่วสไตล์ร่วมสมัย ดีไซน์บ้านชั้นเดียวดีไซน์มีเอกลักษณ์ การตกแต่งเน้นไปทางโทนสีเรียบง่าย เพื่อให้บรรยากาศการอยู่อาศัยดูผ่อนคลายมากขึ้น รอบบ้านมากไปด้วยพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ จะน่าอยู่ขนาดไหนลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้มีทำเลที่ตั้งอยู่ในอำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นผลงานการออกแบบจาก Napat T. Chainurat มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียวยกสูงจากพื้น ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งหมด เสริมลูกเล่นด้วยเสากรุไม้เทียมสีครีมอ่อน หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงจั่วเล่นระดับ ขับให้ตัวบ้านดูโดดเด่นมีเอกลักษณ์

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียแนวยาว ก่อม้านั่งปูนรููปตัวแอล พร้อมหลังคากันสาดปกคลุม ส่วนด้านข้างต่อเติมหลังคายื่นออกมาจากตัวบ้านเพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนหรือใช้งานอเนกประสงค์ รวมถึงใช้เป็นโรงจอดรถไปในตัว

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลางโปร่งโล่ง การตกแต่งยังคงไว้ด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก เพื่อให้บรรยากาศภายในห้องดูสว่างและโปร่งโล่งมากขึ้น

 

นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบ เพื่อให้อากาศและแสงแดดจากภายนอกถ่ายเทเข้ามาได้อย่างทั่วถึง สร้างความปลอดโปร่งและผ่อนคลายภายในบ้าน

 

และนี่ก็เป็นบ้านสไตล์ร่วมสมัยอีกหนึ่งหลังที่มีการออกแบบได้อย่างสวยงามและลงตัวไปน้อย ด้วยดีไซน์บ้านหน้าจั่วและการตกแต่งในโทนสีเรียบง่าย ช่วยทำให้ตัวบ้านดูโดดเด่นมีเอกลักษณ์ หากใครชื่นชอบก็ลองนำไอเดียกลับไปปรับใช้กันดูได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Napat T. Chainurat

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)