มีใครกำลังวางแผนจัดสวนกันอยู่หรือเปล่าคะ หากใครยังคิดไม่ออกว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไร และควรตกแต่งแบบไหนให้สวยงามและเข้ากับบ้าน วันนี้ ในบ้าน มีรีวิว “จัดสวนในเขตรั้วบ้าน” จากคุณ วันทนี สุราษฎร์พันธ์ไม้ มาให้ทุกท่านได้ชมกันค่ะ

รีวิวครั้งนี้ จะเน้นที่การปูพื้นทางเดินด้วยหินและกระเบื้องเป็นหลัก เพื่อป้องกันปัญหาหน้าดินเฉอะแฉะ และเพิ่มความสะดวกในการเดินทาง โดยสีกระเบื้องที่เลือกจะใช้โทนสีแดงอิฐและสีเหลืองอ่อน เพื่อให้ดูกลมกลืนไปกับบ้านสีชมพู

 

บริเวณหน้าบ้านจัดแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งไว้สำหรับจัดสวน ต้นไม้ขนาดพอเหมาะถูกจัดวางไว้ทางฝั่งของรั้วบ้าน เพื่อช่วยบดบังการมองเห็นจากคนภายนอก เพิ่มความเป็นส่วนตัวได้อีกระดับหนึ่ง ประดับประดาด้วยพันธุ์ไม่ขนาดเล็ก เพิ่มดีเทลให้สวนดูมีสีเขียวมากขึ้น

 

พื้นทางเดินนอกบ้าน เลือกใช้หินก้อนขนาดเล็กหลากหลายสีสันปูทางเดิน แทนการปลูกสนามหญ้า ลดปัญหาน้ำขังและง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด ในขณะเดียวกันก่อก่ออิฐแนวยาวไว้ เพื่อเป็นตัวกั้นแบ่งระหว่างทางเดินและแปลงปลูกต้นไม้ ช่วยให้สวนดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น และป้องกันดินไหลสร้างความสกปรกให้กับทางเดินรอบบ้าน

 

มุมหนึ่งของต้นไม้ มีโหลกระเบื้องวางนอนกับพื้น โรยด้วยหินก้อนสีขาว คล้ายกับว่าน้ำกำลังหกออกจากโหล เป็นอีกหนึ่งไอเดียสุดเก๋ที่เพิ่มลูกเล่นให้สวนดูน่ารักมากขึ้นอีกเท่าตัว

.

 

ไม้กระถางที่ตั้งวางไว้ แม้จะไม่สูงใหญ่มากนัก แต่ก็พอจะให้ร่มเงาไม่ประดับต้นอื่นๆ ได้ ซึ่งมันก็ช่วยลดปัญหาต้นไม้โดนแดดและเหี่ยวแห้งได้

 

อีกมุมหนึ่งยังคงเลือกใช้อิฐก้อนก่อแทนกระถางต้นไม้ ซึ่งข้อดีของมันคือ หากเราต้องการขยายแปลงปลูกต้นไม้หรือดอกไม้ ก็สามารถทำได้อย่างไม่มีข้อจำกัด ไม่ต้องกังวลว่ากระถางจะเล็กไป และไม่มีพื้นที่มากพอสำหรับดอกไม้สวยๆ

 

พันธุ์ไม้นานาชนิด ช่วยเพิ่มสีสันและความมีชีวิตชีวาให้กับสวน เหมาะแก่การพักผ่อนชิลล์ๆ ในวันหยุด เพลิดเพลินไปกับวิวธรรมชาติ

 

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่ง รีวิว “จัดสวนในเข็ตรั้วบ้าน” ที่ทั้งสวยงามและดูสดชื่น หวังว่าจะถูกใจชาวเว็บทุกท่านนะคะ และหากใครสนใจและต้องการข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกพันธุ์ไม้เพิ่มเติม ก็สามารถสอบถามจากที่มาด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ที่มา : วันทนี สุราษฎร์พันธ์ไม้

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)