เชื่อว่าหลายๆ คนอาจเคยมีความฝันอยากปลูกบ้านสวนสักหลังไว้ต่างจังหวัด เพื่อที่จะได้มาลองใช้ชีวิตเรียบง่ายในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือช่วงวันหยุดยาวกันใช่ไหมคะ? ซึ่งบ้านที่จะพาไปชมนั้นเรียกว่าตอบโจทย์มากทีเดียวค่ะ

โดย บ้านสวนหลังน้อย ทรงไทยประยุกต์หลังนี้ เป็นผลงานสวยๆ จาก คุณ tordragon ที่ได้เริ่มต่อเติมและสร้างบ้านเอง บอกเลยว่าน่าอยู่มากทีเดียวค่ะ นอกจากนั้นแล้วยังมีการทำเกษตรสวนครัวขนาดย่อมอีกด้วย ใครที่ชื่นชอบบ้านแนวนี้ต้องห้ามพลาดเลยนะคะ ^^

 

บ้านสวนหลังน้อย…จากเหล่า…สถาปนึก!

(โดย คุณ tordragon)

 

เรื่องราวของบ้านสวนหลังน้อยหลังนี้ ที่ตอนแรกตั้งใจจะทำแค่ 1 ห้องเก็บของ 1 ห้องนอน มีห้องน้ำด้านในและด้านนอก …กลับกลายเป็นบ้านสวนหลังน้อย ที่ทุกคนในครอบครัว ยังงงๆอยู่ว่า…บ้านสวนหลังนี้ มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร …บันทึกไว้ครั้งหนึ่ง ของครอบครัว …นักสถาปนึก! ^_^

 

เรื่องราวของบ้านสวนหลังนี้ ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อพ่อได้ที่ดินสวนลำไยมาประมาณ 2 ไร่ เริ่มแรกครอบครัวเรา 4 คน คิดแค่ว่าจะทำห้องเก็บของ เพื่อให้พ่อไว้เก็บอุปกรณ์ในการทำสวน มีห้องเล็กๆ เอาไว้นอนพัก

มี 2 ห้องน้ำ ที่เข้าจากด้านในได้ 1 ห้อง  และเข้าจากด้านนอกได้อีก 1 ห้อง (เผื่อตัวสกปรกจากการทำสวนจะได้ไม่ต้องเข้าบ้านและไว้เผื่อมีแขก)

โดยสถาปนึกทุกคน วางแผนที่จะทำบ้านสวนหลังเล็กๆ ขนาดแค่ กว้าง 4 เมตร ยาว 10 เมตร โดยแบ่งเป็น ห้องเก็บของ(โถง) 4×5 ห้องนอน 4×3 และห้องน้ำ 2 ห้อง ห้องละ 2×2

– ฤกษ์ดียามดี 6 พฤษภาคม 2562 วันขึ้นเสาบ้าน ญาติเยอะ อบอุ่นครับ ^^

 

ขึ้นเสาและโครงสร้างหลังคาเสร็จเรียบร้อย

 

ได้หลังคาเก่าจากบ้านคุณยาย มาสร้างบรรยากาศในโซนด้านหน้า (ด้านหลังเป็นลอนธรรมดา)

 

หาซื้อประตูบานเฟี้ยมเก่าๆ มาใส่ประตูห้องน้ำ สถาปนึกคิดว่า มันคงจะเข้ากับหลังคาเก่าได้ดี^^

 

มุมมองจากด้านยาว ธรรมดาๆครับ เพราะจะสร้างบ้านสวนหลังน้อยธรรมดาๆ โดยทางด้านซ้ายเป็นบริเวณห้องน้ำ ตรงกลางเป็นห้องโถงไว้เก็บของได้ ด้านขวาเป็นห้องนอนครับ

 

เสร็จแล้วครับ บ้านสวนหลังน้อย (เวอร์ชั่นแรก^^)

 

โดยบ้านสวนหลังเวอร์ชั่นที่เห็นอยู่ตอนนี้ มากกว่าครึ่ง เป็นผีมือของพ่อที่เป็นคนทำ หลักๆ เลยคือ งานก่อบล็อค และก่ออิฐมอญ จ้างช่างเฉพาะโครงสร้างตอนเริ่มแรก

ปล.พ่อไม่ใช่ช่างมืออาชีพนะ น่าจะเรียนรู้จากประสบการณ์ และพ่อพึ่งไปเรียนเชื่อมมาจากสารพัดช่าง และเป็นสถาปนึกครับ ฮ่าๆ

บ้านสวนหลังนี้ อยู่ห่างจากบ้านหลักในตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 40 นาที ครอบครัวผมใช้เวลาอยู่อาศัยกับบ้านสวนเวอร์ชั่นแรกหลังนี้ได้ไม่นานนัก น่าจะประมาณสองถึงสามเดือน (ส่วนมากผมและแม่จะไปบ้านสวนกันในวันเสาร์และอาทิตย์ ส่วนพ่อไปๆมาๆบ่อยครับ)

สถาปนึกทั้งหลาย ก็เกิดโครงการที่จะขยายบ้านสวนหลังนี้ออกไปอีกสักหน่อย ซึ่งหลักๆ เลย คือเนื่องจากแม่อยากให้มีห้องครัวที่เป็นสัดเป็นส่วน จากนั้นเหล่าสถาปนึกก็ช่วยกันนึกมโนแบบ ว่าจะทำบ้านสวนหลังนี้ให้มันออกมาอย่างไรต่อดี ไม่นานนัก พวกเราก็ตกลงกันที่จะขยายบ้านออกมาทางด้านข้าง โดยที่จะมีห้องครัว และห้องโถงเพิ่มเข้ามา

นอกจากนี้ สถาปนึกแม่ก็ได้เกิดไอเดีย ที่อยากจะมีห้องใต้หลังคาขึ้นมาอีกด้วย สถาปนึกพ่อก็ไม่ขัด จัดให้ตามใจปรารถนาครับ

 

โครงสร้างเหล็กห้องใต้หลังคา

 

จากแพลนต่อเติม ห้องครัว ห้องโถง และห้องใต้หลังคา ดังภาพข้างต้น เหล่าสถาปนึก ยังคงไม่ลงตัวกับแพลนนี้สักเท่าไหร่ เลยช่วยกันวางแผนใหม่อีกสักพัก และได้ข้อสรุปที่จะย้ายห้องครัว ไปอยู่ทางซ้ายมือสุดของภาพ

ห้องโถงอยู่ตรงกลาง และได้ห้องนอนเพิ่มขึ้น 1 ห้อง ทางด้านขวามืออีกด้วย โดยหลังคาของห้องครัวและห้องนอน จะล้อรับไปกับหลังคาของบ้านสวนเวอร์ชั่นแรก

 

เริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่างแล้วครับ

 

มุมมองจากบริเวณด้านข้าง ซึ่งได้ไปหาซื้อกระเบื้องลายโบราณ เพื่อให้เข้ากับหลังคาเวอร์ชั่นแรก และก่ออิฐมอญของผนังห้องครัว ต่อมาจากห้องน้ำ ให้มองดูแล้วเป็นรูปแบบเดียวกัน

 

ความคืบหน้าบริเวณด้านหน้า ด้านซ้ายเป็นห้องครัวขนาด 4×2 ตรงกลางเป็นห้องโถงนอกขนาด 4×5 ด้านบนเป็นห้องใต้หลังคาขนาด 4×4 มีระเบียงยื่นมาอีก 1 เมตร และด้านขวาเป็นห้องนอนขนาด 3×4 ครับ

 

ความคืบหน้าบริเวณข้าง ซึ่งมีห้องน้ำ 2 ห้อง โดย…ห้องน้ำทางซ้ายมือ สามารถเข้าได้จากข้างในและข้างนอก …ห้องน้ำทางขวามือ สามารถเข้าได้จากเฉพาะจากด้านนอกครับ

 

บันไดทางขึ้นห้องใต้หลังคา สถาปนึกเน้นความสะดวกสบายในการขึ้นลง ห้องใต้หลังคา สถาปนึกเน้นการใช้ประโยชน์ของมันได้จริงๆ ซึ่งห้องใต้หลังคานี้ ผมว่ามันสามารถเพิ่มเสน่ห์ของบ้านสวนหลังนี้ได้ไม่มากก็น้อย ^^

 

ความคิดของเหล่าสถาปนึกในตอนแรก ถ้าต่อเติมเสร็จ อยากจะลองอยู่แบบไม่ปิดกั้นห้องโถงด้านนอกกันสักพัก
เพราะอยากได้พื้นที่โล่งๆ เชื่อมต่อออกมาบริเวณด้านนอกครับ

แต่ไม่นานนัก หลังจากที่การต่อเติมใกล้เสร็จ เหล่าสถาปนึกก็ได้เปลี่ยนแผน โดยติดกระจกกั้นห้องโถงด้านนอกจนได้
ซึ่งจริงๆ แล้ว ผลว่ามันมีข้อดีมากกว่าครับ

 

การตกแต่งหลังจากนี้ ก็เป็นไปแบบ ค่อยเป็นค่อยไปครับ เพราะบ้านมันสามารถอยู่อาศัยได้แบบสบายๆแล้ว แต่เหล่าสถาปนึก ก็ยังคงช่วยกันเสนอความคิด ที่จะทำนั่นทำนี่เพิ่มเติม และแล้วก็มาลงตัวกัน ที่จะทำลานบริเวณหน้าบ้าน

 

โดยลานหน้าบ้านทั้งหมดนี้ สถาปนึกทำกันเองใช้เวลาประมาณ 1 วันครับ

.

 

ตอนนี้ บ้านสวนหลังนี้ มีสภาพดังภาพด้านบน และสถาปนึกทุกคน ยังคงไม่หยุดที่จะเสนอไอเดีย ทำนั่นทำนี่เพิ่มเติม ฮ่าๆ และตอนนี้ มันกลายเป็นบ้านสวนหลังน้อย (ที่ไม่ค่อยจะน้อยเท่าไหร่ละ)

ซึ่งถ้ามองย้อนไปในตอนแรกที่เริ่มสร้าง ทุกคนในบ้าน ไม่มีใครคิดว่ามันจะออกมาเป็นอย่างนี้ ขอบคุณเหล่าสถาปนึกทุกคน ที่ช่วยกันมโนแบบบ้าน และทำมันให้ออกมา จนเป็นบ้านที่พวกเรารัก^^

ผมหวังว่า คนที่เข้ามาดูกระทู้นี้ คงจะได้รับไอเดีย แรงบันดาลใจ จากบ้านสวนหลังนี้ไม่มากก็น้อย และหากมีข้อแนะนำ ไอเดียอะไรที่ผมสามารถทำเพิ่มเติมได้ หรืออยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนไหน ส่งมาบอกกล่าวกันได้นะครับ

ส่วนผมถ้ามีอะไรเพิ่มเติม ก็จะกลับมาใช้พื้นที่ตรงนี้ สำหรับการบันทึกเรื่องราวของบ้านสวนหลังนี้ต่อไปครับ^^ Work at home …รดน้ำ ดูแลสวน วนๆไปครับ ^^ #โควิด

.

.

.

 

ลิสต์ไม้ผลที่ปลูกในสวนแล้ว ตอนนี้กำลังรอฤดูฝนมาถึง มีแพลนขยายหน่อกล้วยหอมทองให้ทั่วสวน และปลูกไม้ผลเพิ่มอีกนิดหน่อยครับ

 

ที่มา : tordragon

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?