กลับมาพบกันอีกเช่นเคยกับ ในบ้าน ซึ่งวันนี้เรามาพร้อมกับไอเดียเปลี่ยนพื้นที่รกร้างให้กลายเป็นสวนหลังบ้านที่อุดมสมบูรณ์ ไอเดียดีๆ ที่น่าสนใจจาก Archistyling เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

แต่เดิมแล้วพื้นที่ด้านหลังบ้านเป็นมุมที่ค่อนข้างร้าง ปิดกั้นด้วยรั้วอีกหลายชั้นยิ่งทำให้มันดูอึดอัดคับแคบไปกันใหญ่ และในที่สุดเจ้าของบ้านก็ได้ตัดสินใจที่จะรีโนเวทพื้นที่รกร้างแห่งนี้ให้กลายเป็นสวนหลังบ้านแสนสวย และกลับมาน่าใช้งานอีกครั้ง

 

จากในรูปจะเห็นว่าก่อนและหลังรีโนเวทแต่งต่างกันอย่างสิ้นเชิง รั้วไม้ที่อันเก่าสีซีด ก็ถูกทาทับด้วยสีขาวสะอาดตา แถมยังปูสนามหญ้าไว้อย่างสวยงามอีกด้วย

 

ภาพอีกมุมหนึ่ง

 

ก่อนจะลงมือทำ ก็ต้องรื้อรั้วที่อยู่ตรงกลางออกทั้งหมดเสียก่อน เพื่อทำให้เกิดเป็นพื้นที่โล่งและกว้างขวางมากขึ้น

 

จากนั้นก็เริ่มออกแบบ คิดไอเดียที่จะวัตถุต่างๆ มาเติมเต็มให้พื้นที่แห่งนี้ โดยพวกเขาเลือกที่จะปูสนามหญ้า พร้อมกับสร้างแปลงปลูกต้นไม้แบบปูนขึ้นมา

 

เริ่มต้นด้วยการทำแปลงปลูกต้นไม้ ขุดดิน และทำหน้าดินให้เรียบ

 

วางอิฐบล็อกคอนกรีตลงไปให้เป็นรูปทรงแปลงต้นไม้

 

ตามด้วยทาปูนฉาบทับเข้าไป ก่อนทาสีขาวทับ

 

หลังจากทำแปลงต้นไม้เสร็จแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการปลูกหญ้าค่ะ

 

พื้นปูนทั้งหมดถูกแทนที่ด้วยสนามหญ้าสีเขียว ด้านข้างจัดให้เป็นแปลงปลูกผัดขนาดเล็ก ส่วนริมสุดชิดผนังก่อปูนเป็นรางปลูกต้นไม้ ตกแต่งด้วยโทนสีขาวสว่างตา

 

ส่วนต้นไม้ที่นำมาปลูกก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ซึ่งเจ้าของบ้านหลังนี้เลือกปลูกต้นไม้ที่มีสีสันสดใส สร้างความแปลกใหม่และเพิ่มสมดุลให้กับพื้นที่โดยรอบ

 

 

ไม่ว่าพื้นที่ส่วนนั้นจะเป็นพื้นที่ที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน หรือเป็นมุมอับขนาดไหน ยังไงก็อย่ามองข้ามมันเลยดีกว่านะคะ ไม่แน่ถ้าเราปรับปรุงดูแลมันให้ดีๆ มันอาจจะกลายเป็นพื้นที่ใช้งานระยะยาวได้เลยนะ ^^

ที่มา : archistyling

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)