สำหรับคนที่มีพื้นที่ว่างๆ บริเวณข้างบ้าน หากมีสนามหญ้าอยู่ ก็อาจจะต้องเหนื่อยเป็นประจำในการตัดและกวาด โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ที่หญ้าจะเติบโตได้ไวกว่าปกติ

แต่หากเราทำการจัดสวนทับลงไป ก็จะช่วยลดพื้นที่ตัดหญ้าที่เราต้องรับผิดชอบลงไปได้ช และด้วยวิธีนี้ นอกจากจะช่วยประหยัดเวลาแล้ว ยังทำให้เรามีพื้นที่สวนสวยๆ ไว้ผ่อนคลายยามเบื่อหน่ายได้อีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชมรีวิว จัดสวนหิน สาธิตโดยคุณ สมาชิกหมายเลข 3819760 จากสนามหญ้าข้างบ้านว่างๆ กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจที่ทั้งสวยงามและน่ารักสุดๆ ชนิดที่ว่ามองเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อเลยล่ะครับ

 

เปลี่ยนพื้นที่ว่างข้างบ้านให้กลายเป็น “สวนหินแสนสวย” ร่มรื่นชื่นใจ ผ่อนคลายได้ไม่มีเบื่อ

(โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 3819760)

ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีเพื่อนๆชาวพันทิปและห้องชายคาทุกท่าน นี่เป็นกระทู้แรกของผมหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะครับ

เข้าเรื่องล่ะกัน หลังจากที่ผมและแฟนได้ซื้อบ้านแถวซอยเกียรติพิพัฒน์ธานี บางนา-ตราด กม.29 ตอนแรกที่ซื้อบ้านหลังนี้เพราะชอบบ้านที่มีสนามหญ้า พื้นที่เยอะดี โดยพื้นที่รอบบ้านเป็นสนามหญ้าหมดเลย เห็นแล้วรู้สึกชอบเลยตัดสินใจซื้อ แต่หลังจากอยู่ 1 ปี ผ่านการตัดและกวาดหญ้ามาไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง ก็ได้รู้ถึงพิษสงของการที่บ้านมีสนามหญ้าเยอะ คือใช้พลังกับการตัดและกวาดมาก ก็เลยเป็นจุดเริ่มในการลองทำสวนหินครั้งนี้

 

เอารูปก่อนและหลังไปดูเลยล่ะกันครับ

รูป Before ในรูปเป็นรูปที่ซื้อบ้านตอนใหม่ๆซึ่งทางโครงการเค้าตัดหญ้าไว้ให้ก็เลยยังดูสวยอยู่แต่จิงๆก่อนที่จะทำสวนหินขี้เหล่ก

 

เริ่มขั้นตอนแรกกันเลยครับ ก็คือวางแผน ผมออกแบบใน excel และปรึกษากับแฟนให้แฟนช่วยจัดวางแล้วก็เลยได้มาประมาณนี้ครับ พื้นที่ที่ผมจะทำสวนประมาณ 2.5เมตร x 8เมตร (ปล.ต้องขอขอบคุณเพื่อนพี่ๆในนี้ด้วยครับที่ช่วยให้ไอเดียผมหลายอย่างเลยรวมทั้งรูปด้วย ^^)

 

พอได้แบบคร่าวๆก็ลุยกันเลยครับ คือถางหญ้าออกให้หมดเพื่อปรับระดับดิน สำหรับผมขั้นตอนนี้หนักที่สุดสำหรับการทำสวนหินครั้งนี้เลยครับ ผมใช้เวลาถางหญ้าทั้งหมด 1 อาทิตย์ ผมทำวันล่ะ 1 – 2 ชม.หลังเลิกงานครับ (ปล.ต้นไม้ข้างบ้านผมปลูกก่อนที่จะคิดทำสวนครับ เพราะเวลาตัดหญ้าเอ็นไปโดนสีบ้านถลอก)

.

 

หลังจากนั้นผมก็รื้ออิฐกั้นแนวเก่าออกแล้วปรับระดับตั้งแนวใหม่ ผมใช้ถุงดำรองด้านล่าง แล้วตั้งเอ็นเพื่อตั้งแนวให้ตรง

.

.

.

.

 

จากนั้นก็ใช้ทรายหยาบปรับระดับแล้วใช้อะไรกดทรายให้แน่น

.

.

.

 

ปรับระดับเสร็จแล้วผมก็ใช้ผ้าใบมาปูเพื่อป้องกันหญ้าขึ้นแทงทะลุออกมา ผ้าใบที่ปูผมใช้ของที่ผมมีอยู่แล้วครับ คือซื้อมาคลุมของแล้วไม่รู้จะใช้อะไรเลยเอามาปูรองหินครับ

.

 

แล้วก็เริ่มนำแผ่นปูพื้นมาวางแล้วลงหินครับ

.

.

.

 

แล้วก็ปูแผ่นทางเดินสำหรับไว้วางโต๊ะหินอ่อนครับ ขั้นตอนนี้ก็ยากเหมือนกันกว่าจะปูให้เท่ากันและแน่นไม่กระดกใช้เวลาไปหลายวันเหมือนกันครับทำเฉพาะตอนเย็นนะครับ

.

.

 

แล้วก็เริ่มทยอยลงหินครับ คือผมทำไปอันไหนไม่พอก็ไปซื้อ ไม่ได้เตรียมการไว้ก่อนเลยใช้เวลาหลายวันหน่อยกว่าจะเสร็จ

.

.

.

.

.

 

แล้วก็เสร็จแล้วครับซื้อของตกแต่งนิดหน่อย เพื่อเพิ่มความสวยงามครับ เหลืออย่างเดียวคือโต๊ะหินอ่อนครับ รองบประมาณก่อนไปชมรูปกันเลยครับ (หญ้าที่เห็นเป็นหญ้าเทียมนะครับซื้อมาจาก Index)

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

สรุป

– ค่าของที่ใช้ประมาณ 14,000 – 16,000 บาทครับ จำตัวเลขกลมๆไม่ได้ เพราะไปซื้อของหลายทีครับแต่ก็คร่าวๆไม่เกินนี้แน่นอน ส่วนค่าแรงนับไม่ได้ครับใช้ใจทำล้วนๆ และต้องขอบคุณแฟนผมกับว่าที่แม่ยายด้วยที่คอยช่วยด้วยอีกแรง (คือผมกำลังจะแต่งงานปลายปีนี้ครับ)

 

– เวลาในการทำประมาณ 1 เดือนครับ (ทำเฉพาะตอนเย็นครับ)

ส่วนตัวผมพอใจกับการทำสวนหินครั้งแรก โดยที่ไม่มีความรู้อะไรเลย ต้องขอขอบคุณพี่ๆเพื่อนๆห้องชายคาทุกคนที่ช่วยให้ไอเดียผมในหลายๆกระทู้ หวังว่ากระทู้นี้จะมีประโยชน์กับทุกคนนะครับ ส่วนค่าของอยากรู้อันไหนหลังไมค์มาถามได้นะครับ ถ้าจำได้นะครับ^^

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 3819760

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ