สมัยนี้การก่อสร้างบ้านดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะสถาปนิกหลายท่านได้มีการออกแบบบ้านที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังใหญ่หรือหลังเล็ก เพื่อเอื้อต่อคนที่งบประมาณในการก่อสร้างแบบจำกัด ดังเช่น บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ที่เราจะพาชาวเว็บ ในบ้าน ไปชมกันวันนี้

Ulrika Saar ร่วมกับ Russ Davis สร้างสรรค์ผลงาน Freshwater Granny Flat บ้านสตูดิโอขนาด 29 ตารางเมตร ในเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ที่รวบรวมไว้ด้วยฟังก์ชั่นใช้งานที่หลากหลาย เป็นบ้านในเมืองที่ยังคงไว้ด้วยความสดชื่นจากธรรมชาติของสนามหญ้าเขียวชอุ่มและไม้ประดับหลากหลายสายพันธุ์ ถือว่าตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี

 

บ้านอเนกประสงค์ขนาดกะทัดรัด ประกอบไปด้วยฟังก์ชันใช้งานที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ตลอดจนโฮมออฟฟิศ อีกทั้งยังมีพื้นที่สำหรับจัดเก็บอุปกรณ์ทำสวนและเครื่องมือช่างต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นบ้านเล็กพริกขี้หนูจริงๆ ค่ะ

 

บ้านแบบสตูดิโอ ที่มีการออกแบบพื้นที่ใช้งานส่วนต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เริ่มจากประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ กรุแต่งวงกบด้วยไม้สีเข้ม สามารถเปิดปิดเพิ่มความเป็นส่วนตัว หรือรับไอเย็นจากลมธรรมชาติ ตามด้วยเตียงนอนบิวท์อินที่ถูกออกให้สามารถพับเก็บเข้าไปในผนังได้ เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยโล่งกว้างภายในบ้าน และบริเวณด้านข้างจัดเป็นมุมทำครัวแบบเปิด พร้อมด้วยโต๊ะรับประทานอาหารขนาดเล็กอยู่ชิดริมผนัง

 

ถัดจากห้องพักผ่อนจะเป็นในส่วนของห้องทำธุระส่วนตัว มีฉากกระจกใสกั้นระหว่างฝักบัวอาบน้ำ และมุมชักโครกที่ใช้เป็นพื้นที่ซักล้างไปในตัว ตกแต่งเรียบง่ายด้วยผนังปูนเปลือยทั้งหมด ให้ดีไซน์สวยงามเป็นธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็เพิ่มความสะดวกในการทำความสะอาดด้วยเช่นกัน

 

การตกแต่งภายนอก มีดีไซน์ที่ดูกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมรอบด้าน ผ่านการเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติและวัสดุหาง่ายราคาประหยัด ผนังบริเวณหน้าบ้านกรุแต่งด้วยไม้เนื้อแข็งสีเข้ม ให้กลิ่นอายบ้านสไตล์รัสติค ส่วนด้านข้างมุงด้วยแผ่นสังกะสีลูกฟูก เน้นเป็นวัสดุน้ำหนักเบา

 

ถึงแม้จะเป็นบ้านขนาดกะทัดรัดแต่ก็มีพื้นที่ใช้สอยครบครัน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ต้องการพื้นที่พักอาศัยส่วนตัว ในงบประมาณจำกัด หากใครสนใจสามารถนำแบบบ้านหลังนี้ไปปรับใช้กันได้เลยนะคะ

ที่มา : contemporist

ภาพถ่าย : Michael Nicholson

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)