green house studio DIY cover

สำหรับหลายๆ คนที่รักการจัดสวนและมีพื้นที่ว่างหลังบ้าน คงฝันอยากจะมี “สตูดิโอในสวน” เล็กๆ สักหลัง ไว้เป็นมุมทำงานในการแต่งสวน เพื่อที่จะได้ใช้เวลาว่างทำงานอดิเรกที่ชอบในวันหยุด แต่ก็อาจจะยังคิดไม่ออกว่าจะทำออกมาในรูปแบบไหนดี

คราวนี้ ในบ้าน จะพาไปชมบทความของคุณ jeedwonder จากเว็บไซต์ Scgbuildingmaterial ที่ได้นำเสนอไอเดียแต่งสวนด้วยมุมทำงานแบบสตูดิโอของคุณ ศรายุทธ ศรีทิพย์อาสน์ งานนี้ใครที่กำลังมองหาไอเดียสตูดิโอสำหรับทำงานในสวนเล็กๆ ลองมาชมกันเลย

green house studio DIY (2)

“ความสุขของการได้ออกแบบและลงมือสร้างสตูดิโอในสวนนั้น คือ การได้ลงมือทำเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่สเก็ตลงบนกระดาษ วาดแบบในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ การไปเลือกซื้อไม้ วัดขนาด ตัดไม้เอง จนไปถึงการประกอบทุกชิ้นส่วนเข้าด้วยกัน”

green house studio DIY (1)

ต้องยอมรับว่าในยุคสมัยนี้ อะไรๆก็รวดเร็วทันใจไปหมด อยากได้อะไรก็แค่กดดูหน้าจอมือถือหรือคอมพิวเตอร์ก็สามารถช็อปปิ้งออนไลน์มาเป็นของตัวเองได้แล้ว หากแต่จะถามว่าถ้าเทียบกับการได้ลงมือทำด้วยตัวเองแล้ว ความภูมิใจ ความอิ่มใจ และ ความทรงจำระหว่างการได้ลงมือทำนั้นมันช่างแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ไม่เชื่อก็ลองถามเจ้าของโปรเจ็ค “สตูดิโอในสวนหลังบ้าน” คุณศรายุทธ ศรีทิพย์อาสน์ หรือ คุณโอ๋ กันดีกว่า

“ความสุขของการได้ออกแบบ และลงมือสร้างสตูดิโอในสวนนั้น คือ การได้ลงมือทำเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่สเก็ตลงบนกระดาษ วาดแบบในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ การไปเลือกซื้อไม้ วัดขนาด ตัดไม้เอง จนไปถึงการประกอบทุกชิ้นส่วนเข้าด้วยกัน”

สตูดิโอ ในสวนหลังบ้าน ขนาดกระทัดรัดที่เจ้าตัวตั้งใจให้เป็นมุมทำงานเล็กๆในการแต่งสวน จึงออกแบบสตูดิโอในสวนหลังบ้าน โดยเลือกใช้ไม้ความยาว 2 เมตร ซึ่งเป็นหนึ่งในความยาวมาตรฐานที่มีขายทั่วไป และสามารถขนย้ายด้วยรถซิตี้คาร์ที่มีอยู่ได้สะดวก ขนาด ของสตูดิโอ 2 x 1.35 เมตร สูง 2 เมตร นั้นพอดีกับความยาวไม้ เพื่อลดงานตัดไม้จำนวนมาก และเหลือเศษไม้น้อยลง ในโปรเจคนี้เลือกใช้ไม้สน ซึ่งมีน้ำหนักเบาและทำงานง่าย จึงสามารถลุยเดี่ยวได้ แต่ถ้าต้องการความทนทานมากขึ้น ควรใช้ไม้เนื้อแข็งแทน ภาพรวมของงานออกแบบจึงดูเรียบง่าย เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กที่มีผนังเพียงสองด้าน เปิดโล่งให้ลมผ่าน และสามารถนำต้นไม้ที่ชอบมาตกแต่งได้

พันธุ์ไม้ต่างๆในสวนที่ช่วยสร้างความร่มรื่นในวันสบายๆgreen house studio DIY (4)

green house studio DIY (3)

นอกจากจะได้ชื่นชมผลงานสตูดิโอในสวนหลังบ้านแล้ว คุณโอ๋ยังใจดีสาธิตการทำสวนแนวตั้งในกรอบไม้แบบง่ายๆให้เราชมด้วย

อุปกรณ์ก็มีเพียง

1. กรอบหน้าต่างเก่า
2. ตะแกรงลวด
3. เศษไม้
4. ตะปู
5. ค้อน
6. ลวดไว้สำหรับยืด
7. ต้นไม้ตามชอบ

วิธีทำ

กรอบไม้สวนแนวตั้งก็ง่ายๆ โดยการนำเศษไม้มายึดติดกับโครงกรอบหน้าต่างเก่า เป็นชั้นๆ แล้วปิดด้วยตะแกรงลวดด้านหลังเพื่อกันกระถางต้นไม้ร่วง แล้วจึงนำกระถางต้นไม้ที่เตรียมไว้ใส่ในช่องจนเต็ม เท่านี้สวนแนวตั้งในกรอบไม้ก็เป็นอันเสร็จ

ประกอบโครงไม้เข้ากับตะแกรงลวดเรียบร้อย แล้วค่อยประกอบกรอบไม้เก่าเพิ่มความเก๋ ค่อยๆ เสียบต้นไม้ต่างๆ เข้าไป แต่อย่าให้แน่นมากก็จะได้สวนแนวตั้งในกรอบไม้green house studio DIY (5)

ลองมองหาพื้นที่ว่าง ไว้สำหรับวันที่ชีวิตต้องการพักผ่อน เหมือนคุณศรายุทธดูบ้าง แล้วนำไอเดียแต่งสวนหลังบ้านง่ายๆ ไปประยุกต์ใช้ ให้ได้สัมผัสกับความสุขในการใช้ชีวิตแบบสบายๆ ที่ไม่ต้องออกไปหาไกลที่ไหน แค่การทำงานกระจุกกระจิก อย่างการแต่งสวนหลังบ้านก็กลายเป็นกิจกรรมที่แสนรื่นรมย์ในวันพักผ่อนไปแล้ว

ที่มา : Scgbuildingmaterials

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ