วันหยุดสัปดาห์ เป็นช่วงเวลาที่เราจะได้พักผ่อนอย่างจริงจัง หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาทั้งสัปดาห์

และการพักผ่อนที่ห้อมล้อมไปด้วยความเงียบสงบของธรรมชาติ ย่อมจะช่วยเติมพลังให้เราได้ดีแน่นอน วันนี้ ในบ้าน จะขอพาเพื่อนๆ ไปชมไอเดีย บ้านเพิงหมาแหงน ที่น่าอยู่และเต็มเปี่ยมไปด้วยธรรมชาติ ชวนให้น่าพักผ่อนสุดๆ เลยล่ะครับ

Green Mountain Getaway เป็นผลงานการออกแบบจากสถาปนิก Flavin Architects ในรัฐเวอร์มอนต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นบ้านที่ถูกผสมผสานการออกแบบอย่างหลากหลายสไตล์ตั้งแต่โมเดิร์น คอนเทมโพรารี ลอฟท์ และรัสติค พร้อมกับตกแต่งสุดโดดเด่นด้วย “แผ่นไม้ชิงเกิ้ล”

 

แผ่นไม้ชิงเกิ้ลที่นำมาใช้ตกแต่งผนัง ทำให้ตัวบ้านดูมีความใกล้ชิดกับธรรมชาติมากๆ

 

บ้านหลังนี้ก่อสร้างบนพื้นที่กลางป่า เพื่อหลีกเลี่ยงสายตาจากภายนอก โดยตัวบ้านถูกแบ่งออกเป็นสามส่วนหลักได้แก่ ตัวบ้านหลัก เรือนรับรอง และอาคารที่จอดรถ ซึ่งมีภูมิทัศน์ที่สวยงามคอยต้อนรับแก่ผู้มาเยือน

 

 

 

ภายในบ้านเลือกใช้วัสดุแบบเรียบง่าย โดยเทพื้นด้วยคอนกรีต ทำเพดานด้วยไม้คานสีอ่อนกับโลหะ และตัวผนังเป็นปูน

 

เมื่อออกไปด้านข้างของทางเข้า จะเป็นห้องโถงที่มีองค์ประกอบของโลหะและไม้ที่ให้กลิ่นอายแบบลอฟท์ได้เป็นอย่างดี ใกล้กันจะเป็นห้องเก็บของที่เหมาะกับคนที่รักกิจกรรมกลางแจ้งที่มีข้าวของหลายอย่าง

 

จากมุมนี้หากมองย้อนกลับไปที่ประตูทางเข้าที่เป็นประตูไม้ขนาดใหญ่ จะสังเกตเห็นได้ว่าผนังด้านขวาที่เป็นส่วนหนึ่งของห้องครัวนั้นถูกดีไซน์เป็นผนังกระดานดำ จึงให้เอกลักษณ์ที่โดดเด่นเป็นพิเศษ

 

ภายในห้องนั่งเล่นมีเฟอร์นิเจอร์สีสันสดใส และมีเตาผิงที่เป็นแบบหิน สร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย หน้าต่างโดยรอบให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาภายในเพื่อเพิ่มความโปร่งสบายยิ่งขึ้น

 

มุมนี้เป็นห้องรับประทานอาหารที่สามารถมองเห็นภูมิทัศน์ภายนอกได้อย่างชัดเจน ช่วยสร้างบรรยากาศให้แก่การทานอาหารได้เป็นอย่างดี

 

สำหรับมุมนี้จะเป็นส่วนของห้องครัวที่ให้ความเป็นโมเดิร์นสุดๆ จากสิ่งอำนวยความสะดวกภายในครัว ซึ่งผนังกระดานดำในครัวตรงนี้ ให้บรรยากาศที่ผสานกับเพดานไม้และผนังสีขาวได้อย่างลงตัว

 

ห้องนี้ถูกออกแบบให้เป็นห้องสำหรับเล่นโยคะโดยเฉพาะ จึงออกแบบให้มีเพดานสูง พร้อมกับหน้าต่างบานใหญ่ที่มองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของแมกไม้

 

เช่นเดียวกันกับห้องน้ำที่ยังคงเน้นความโปร่งสบาย ภายในมีหน้าต่างบานใหญ่เหนืออ่างอาบน้ำ ทำให้สามารถนอนแช่น้ำได้อย่างผ่อนคลายสุดๆ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับไอเดียของบ้านพักตากอากาศหลังนี้ ซึ่งได้รวมการออกแบบหลายๆ อย่างเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว หวังว่าไอเดียในครั้งนี้จะสวยงามถูกใจ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเพื่อนๆ กันนะครับ

ที่มา : contemporist

ออกแบบ : Flavin Architects

ถ่ายภาพ : Nat Rea Photography

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?