บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนเป็นบ้านที่ได้รับความนิยมในเมืองไทยมาอย่างยาวนาน และปัจจุบันก็ยังเป็ที่นิยมสร้างกันอยู่ โดยเฉพาะในแถบชานเมือง วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนสไตล์ชนบท ของคุณ Surachai Tedsana ลองไปชมกันเลยครับ

ลักษณะบ้านสองชั้น ตัวบ้านมีดีไซน์ที่สวยงามตามแบบฉบับบ้านชนบท คือมีการก่อสร้างแบบครึ่งไม้ครึ่งปูน และในส่วนที่เป็นงานไม้จะถูกตกแต่งด้วยลวดลายแบบฉลุสวยงาม หลังคาจะเป็นทรงมะนิลาที่มุงด้วยกระเบื้องลอนสีเข้ม โดยการตกแต่งภายนอกจะใช้โทนสีครีมที่ลงตัวไปกับงานไม้สีเข้ม

 

เอกลักษณ์ขอบ้านแนวนี้อยู่ที่การออกแบบใต้ถุนยกสูง พร้อมกับทางเข้าบ้านที่เป็นบันได้ทอดยาวไปสู่บริเวณเฉลียงและประตูหลักของบ้าน

 

โดยใต้ถุนบ้านที่ถูกยกขึ้นสูงยังออกแบบให้มีห้องห้องอีกหนึ่งห้อง พร้อมกับลานโล่งใต้ถุนที่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายตามความต้องการ

 

เมื่อขึ้นมาด้านบนของตัวบ้าน จะพบกับพื้นที่เฉลียงด้านหน้าที่ออกแบบเปิดโล่ง มีหลังคากันสาดพร้อมม้านั่งยาวแบบมีพนักพิง เป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจที่ให้บรรยากาศที่ร่มรื่นสบายตาอีกมุมหนึ่งของบ้าน

 

ภายในบ้านมีโถงหลักที่มีพื้นที่กว้างขวาง โปร่งสบายด้วยหน้าต่างทรงสูงบานใหญ่ ผนังภายในยังคงตกแต่งด้วยงานไม้ จึงให้บรรยากาศที่อบอุ่นน่าพักผ่อนที่สุด

 

สำหรับห้องน้ำถูกตกแต่งในกลิ่นอายแบบโมเดิร์น พร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เพื่อให้การทำธุระช่วยตัวเป็นไปอย่างสะดวกสบายที่สุด

บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนสไตล์ชนบทหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงนั่งเล่น 1 ห้องครัว พร้อมเฉลียงชั้นสองและพื้นที่ใต้ถุนบ้านที่ยกขึ้นสูง งบก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 1.6 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Surachai Tedsana

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?