กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านไม้สักกึ่งปูนเปลือย เป็นบ้านชั้นครึ่งขนาดใหญ่ ตัวบ้านตกแต่งผสมผสานด้วยวัสดุไม้สักที่ให้ความสวยงามเป็นธรรมชาติ ผสมผสานไปกับโครงสร้างฐานคอนกรีตมั่นคงแข็งแรง ก่อเกิดเป็นรูปลักษณ์ที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Kesorn Sitthimoon ลักษณะเป็นบ้านชั้นครึ่งยกพื้นสูง โครงสร้างฐานคอนกรีต เสริมเหล็ก ตกแต่งในดีไซน์ปูนเปลือยขัดมันแฝงความดิบ ผนังประกอบขึ้นจากไม้สักสีเข้มทั้งหลังขับให้ตัวบ้านดูสะดุดตา มุงหลังคาทรงจั่วกึ่งปั้นหยา สะท้อนความสวยงามแบบบ้านไทยร่วมสมัย 

 

ตัวบ้านฝั่งหนึ่งยกพื้นสูง ก่อเกิดเป็นพื้นที่โล่งว่างบริเวณใต้ถุน ซึ่งมันก็ถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นมุมใช้งานอเนกประสงค์ พร้อมต่อเติมห้องซักล้างไว้เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน

 

ขึ้นมาหน้าบ้านจะพบกับเฉลียงแนวยาว ปูพื้นกระเบื้องสีส้ม ก่อม้านั่งพร้อมพนักพิงไว้ จัดเป็นพื้นที่สำหรับนั่งพักผ่อนชิลล์ๆ นอกบ้าน โดยมีหลังคาคอยป้องกันแดดและฝน และติดตั้งโคมไฟติดเพดานช่วยให้แสงสว่างในยามค่ำคืน

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงโปร่งโล่ง ผนังตกแต่งด้วยงานไม้ดึงดูดสายตา ลงตัวไปกับพื้นไม้เคลือบเงาสีอ่อน ประดับด้วยพัดลมเพดานดีไซน์คลาสสิค และแสงไฟดวงเล็กติดไว้โดยรอบ สะท้อนแสงสลัวๆ ช่วยเพิ่มบรรยากาศอบอุ่นและน่าพักผ่อน

 

ห้องครัวตกแต่งในโทนสีส้มสด ตัดกับพื้นกระเบื้องลวดลายโบราณสีขาว ริมผนังก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอลปูท็อปสีดำ มาพร้อมช่องเก็บของใต้เคาน์เตอร์และซิงค์ล้างจานในตัว โดยมีหน้าต่างช่วยในการระบายกลิ่นและควันไม่ให้อบอวลภายในบ้าน

.

 

ในส่วนของห้องนอนตกแต่งในโทนสีขาวเรียบง่ายสบายตา ปูพื้นด้วยแผ่นไม้สักสีเข้ม และติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสเปิดรับแสงและอากาศ ช่วยให้บรรยากาศภายในห้องดูสว่างและปลอดโปร่งมากขึ้น อีกทั้งยังเผยให้เห็นวิวนอกบ้านได้อย่างถนัดตา ช่วยเพิ่มสุนทรีย์ได้ตลอดการพักผ่อน

 

บ้านไม้สักกึ่งปูนชั้นครึ่ง ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องครัว ห้องซักล้าง เฉลียง และใต้ถุนบ้าน หากใครต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการก่อสร้างเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้จากที่มาด้านล่างนี้เลยค่ะ

ที่มา : Kesorn Sitthimoon

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)