สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้ ในบ้าน จะขอพาทุกท่านไปชม บ้านไม้กึ่งปูน เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด ตกแต่งสวยงามด้วยงานไม้ ดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติ พร้อมความแข็งแรงทนทานจากฐานคอนกรีต ครบครันทุกฟังก์ชั้นใช้งาน ผลงานจากคุณ คุณลุง ฮันนา เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดอุดร มีลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง มีใต้ถุนช่วยระบายความร้อน โครงสร้างฐานคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังหน้าบ้านกรุแต่งด้วยแผ่นไม้แต่งแต้มโทนสีเข้ม โดดเด่นด้วยหลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงนเล่นระดับ

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดพอเหมาะ ก่อม้านั่งพร้อมพนักพิงตลอดแนว จัดเป็นมุมพักผ่อนชมวิวนอกบ้าน ท่ามกลางบรรยากาศสดชื่นจากต้นไม้เขียวชอุ่ม

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางโปร่งโล่ง ผนังติดวอลล์เปเปอร์ลวดลายน่ารักมีโทนสีสบายตา รับกับพื้นกระเบื้องลายไม้สีเข้ม พื้นที่ใช้งานภายในแบ่งระดับ ชั้นบนจะเป็นมุมสำหรับนั่งเล่นพักผ่อนของคนในครอบครัว ส่วนชั้นล่างเป็นมุมทำครัว

 

ห้องครัวขนาดพอเหมาะ ผนังตกแต่งด้วยวอลล์เปเปอร์ลายหินเทียม ริมห้องก่อเคาน์เตอร์ครัวแนวยาวชิดผนัง มาพร้อมฟังก์ชั่นใช้งานครบครัน และมีหน้าต่างช่วยในระบายกลิ่นและควันไม่ให้อบอวลอยู่ภายในบ้าน

 

บ้านไม้กึ่งปูนชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 380,000 บาท (ยังไม่เบ็ดเสร็จ) หวังว่าไอเดียบ้านหลังนี้จะถูกใจชาวเว็บทุกท่านนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : คุณลุง ฮันนา

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)