หากใครมี บ้านหลังเก่า อย่าเพิ่งตัดสินใจรื้อทิ้งนะคะ เพราะถ้าหากสภาพมันยังไม่แย่มาก เราสามารถรีโนเวทให้มันกลับมาน่าอยู่ได้อีกครั้ง ซึ่งนอกจากจะได้บ้านใหม่ที่ดูสวยงามมากขึ้นแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการปลูกสร้างอีกด้วยค่ะ และวันนี้ ในบ้าน ก็มีหนึ่งตัวอย่างไอเดียรีโนเวทบ้านมาฝากค่ะ

ไอเดียที่เราจะพาทุกท่านไปชมวันนี้ คือ ไอเดียรีโนเวท “บ้านไม้กึ่งปูนสไตล์ลอฟท์” ที่เดิมทีบ้านหลังนี้เป็นบ้านไม้หลังเก่ายกพื้นสูง สภาพภายนอกก็ดูเก่าแก่ทรุดโทรมลงไปบ้างแล้ว แต่ในที่สุดเจ้าของบ้านก็ได้ตัดสินใจซ่อมแซมบ้านหลังเก่า โดยการต่อเติมโครงสร้างคอนกรีตบริเวณใต้ถุนบ้าน เพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น และช่วยค้ำเพิ่มความมั่นคงให้กับบ้านไม้หลังเก่าด้วยเช่นกัน

 

และนี่ก็คือผลลัพธ์ที่ได้ค่ะ เริ่มจากชั้นล่างก่อผนังคอนกรีตตกแต่งสไตล์ปูนเปลือยขัดมัน เพิ่มเติมพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านมากขึ้น ตามด้วยซ่อมแซมโครงสร้างบ้านไม้ชั้นสอง ผนังไม้สีซีดทาทับด้วยสีเข้ม ติดตั้งหน้าต่างกระจกบานสไลด์ไว้โดยรอบ พร้อมปรับเปลี่ยนให้ระเบียงมาอยู่มุมซ้ายสุดของบ้าน

 

สำหรับการตกแต่งภายในของห้องชั้นล่าง ยังคงไว้ด้วยการตกแต่งดีไซน์ปูนเปลือยขัดมัน ลงตัวไปกับพื้นกระเบื้องลายทางสีเทา ชั้นล่างจะเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนรวมที่จัดเป็นมุมพักผ่อนดูทีวีและทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับครอบครัว

 

ด้านในก่อบาร์ปูนขนาดย่อม ตกแต่งด้วยกระแกรงเหล็กสีดำ ให้ความสวยงามตามแบบฉบับบ้านสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ พร้อมติดตั้งโคมไฟกระจายแสงสีส้มสลัว ช่วยเพิ่มบรรยากาศอบอุ่นผ่อนคลายภายในห้อง

 

อีกมุมหนึ่งจะเป็นมุมทำครัวแบบเปิด เคาน์เตอร์ครัวปูนเปลือยก่อเป็นรูปตัวแอล กรุช่องขนาดพอเหมาะไว้บริเวณใต้ซิงค์เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับจัดเก็บของใช้ต่างๆ โดยมีหน้าต่างช่วยระบายกลิ่นและควันระหว่างทำอาหาร

 

ขึ้นมาชั้นบนจะพบกับห้องโถงกลางตกแต่งผนังด้วยโทนสีขาวสว่าง รับกับพื้นไม้สีเข้ม มีพื้นที่โล่งว่างสามารถจัดวางชุดโซฟาไว้เป็นมุมพักผ่อนเงียบสงบในช่วงวันหยุด

 

นอกจากพื้นที่พักผ่อนภายในบ้านแล้ว ภายนอกเองก็ยังมีระเบียงกว้าง ปกคลุมด้วยหลังคาโครงเหล็กช่วยป้องกันแดดและฝน ผนังเปิดโล่งเผยให้เห็นวิวรอบทิศ อีกทั้งยังเหมาะสำหรับจัดเลี้ยงสังสรรค์ในเทศกาลต่างๆ ร่วมกับคนในครอบครัวหรือกลุ่มพื้นได้ด้วยเช่นกัน

 

ไอเดียรีโนเวทบ้านไม้กึ่งปูนครั้งนี้ ทำขึ้นที่อ.นาแก จ.นครพนม ใช้งบประมาณในทั้งหมด 980,000 บาท นอกจากจะได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมแลัว ยังช่วยปรับเปลี่ยนให้บ้านไม้โทรมๆ กลับมาสวยงามน่าอยู่ขึ้นอีกครั้ง หากใครที่กำลังมองหาไอเดียรีโนเวทบ้านไม้ ก็ลองนำแบบบ้านหลังนี้กลับไปปรับใช้กันดูก่อนได้นะคะ

ที่มา : Ticha Sripayom

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)