กลับมาพบกันอีกเช่นเคยกับ ในบ้าน วันนี้เราจะไปทุกคนไปดู แบบบ้านยกพื้นสูง ตกแต่งสไตล์ทรอปิคอล เหมาะสำหรับสร้างไว้บนพื้นที่ที่ใกล้กับแม่น้ำหรือทะเล นื่องจากได้รับการออกแบบมาเพื่อรับมือกับปัญหาน้ำท่วมโดยเฉพาะ ผลงานจาก Thaidrawing.com เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

แบบบ้านยกพื้นสูงอยุธยา มีการออกแบบให้ยกพื้นสูงขึ้นถึง 3 เมตร ช่วยลดความเสี่ยงจากน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน โดยตัวฐานรากเป็นเสาเข็มตัวไอ เพื่อป้องการทรุดตัวของดินและน้ำท่วมขังใต้ถุนบ้าน

 

ตัวเสาและคานทำจากคอนกรีตเสริมเหล็ก ปูด้วยพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ที่เป็นมาตรฐาน ปกคลุมด้วยหลังกระเบื้องโมเนีย แบบบ้านหลังนี้ค่อนข้างยืดหยุ่นสามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้างบางส่วนและวัสดุบางชนิดเพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างได้

 

ผนังรอบบ้านก่อด้วยอิฐมอญ ฉาบปูนสีเมนต์แต่งแต้มด้วยโทนสีขาว เพิ่มลวดลายให้ดูสะดุดตาด้วยเสาอิฐโชว์แนว ทำให้บ้านดูคลาสสิคมากขึ้น

 

ใต้ถุนบ้านเป็นพื้นที่ร่มสามารถจอดรถได้ 1 คัน บันไดทางขึ้นจะเชื่อมระหว่างตัวบ้านและศาลาศาลาขนาดเล็ก ที่จัดเป็นมุมพักผ่อน ให้สมาชิกในบ้านได้นั่งเล่นรับลมอย่างสบาย

 

หน้าต่างกระจกบานเลื่อนถูกติดตั้งอยู่รอบบ้าน เปิดให้แสงสว่างเข้ามาภายในบ้านได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ด้านหลังยังมีระเบียงขนาดเล็ก กันด้วยระแนงไม้ เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่อยู่บริเวณหลังบ้าน

 

มองจากมุมบนจะเห็นได้ว่าบ้านหลังนี้ใช้หลังคาทรงมนิลา เพื่อเปิดให้มีช่องถ่ายเทอากาศและระบายความร้อนภายใต้หลังคา

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยโดยรวม 167 ตารางเมตร แบ่งออกเป็น 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ที่จอดรถ ด้วยงบประมาณการสร้างมูลค่า 2 ล้านบาท ควรค่าแก่ผู้ที่กำลังเผชิญปัญหาน้ำท่วม หากใครสนใจสามารถเข้าชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ด้านล่างนี้เลยค่ะ

ที่มา : แบบบ้านยกพื้นสูงอยุธยาสู้ภัยน้ำท่วม By Thaidrawing

โทรศัพท์ : 086-834-4021 คุณชลอ

Line ID : Openhomeplan

Email : touchourdesign@gmail.com

.

.

.

.

.

.

.

 

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)