กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ วันนี้เราก็มี บ้านทรงปั้นหยา มาให้ชมค่ะ เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ตกแต่งภายนอกในโทนสีพื้นเรียบง่าย ภายในเน้นบรรยากาศพักผ่อนเย็นสบาย พร้อมด้วยพื้นที่ใช้งานสำหรับครอบครัว 3-4 คน เราไปชมกันเลยค่ะ

นี่เป็นผลงานจากคุณ สิงห์สยาม พาน มาในลักษณะของบ้านชั้นเดียวรูปทรงตัวแอล โครงสร้างทั่วไปคอนกรีต แต่งแต้มผนังด้วยโทนสีเทาอ่อน แซมด้วยแผ่นไม้เทียม มุงหลังคากระเบื้องลอนทรงปั้นหยาสีเข้ม

 

ภายในเป็นห้องโถงโล่งกว้าง เน้นเลือกใช้โทนสีอ่อนเป็นหลัก ไล่ตั้งแต่เพดานสีขาว มาจนถึงผนังสีเขียวอ่อน และพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว เป็นโทนสีที่ช่วยปรับให้ห้องดูสว่างและเย็นสบายมากขึ้น

 

ห้องครัวขนาดย่อม ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนยาวไปตามแนวผนัง กรุแต่งด้วยกระเบื้องสีครีมอ่อน มาพร้อมซิงค์ล้างจานและตู้เก็บของใต้ซิงค์

 

ในส่วนของห้องนอน ตกแต่งโทนสีที่แตกต่างกัน สำหรับห้องนี้จะแต่งแต้มด้วยสีชมพูบานเย็น ดูละมุนตาน่าพักผ่อน มาพร้อมกับหน้าต่างกระจกบานใสรอบผนัง ช่วยในการกระจายแสงแดดและอากาศเข้าไปในห้องได้อย่างทั่วถึง

 

บ้านทรงปั้นหยา ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 600,000 บาท (ไม่รวมที่ดิน) หากใครสนใจก็ลองสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากที่มาด้านล่างดูก่อนได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : สิงห์สยาม พาน

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)