บ้านตากอากาศขนาดเล็ก ดูจะเป็นอะไรที่ใครๆนั้นก็ต่างมองหา และอยากได้มาเป็นบ้านพักอาศัย ครั้งนี้มีมาให้ชมกันอีกหนึ่งหลัง รอให้เพื่อนๆได้ชม และหยิบจับไปเดีย และรูปแบบของบ้านไปปรับใช้แล้ว ลองไปชมพร้อมๆกันเลย

 

ดีไซน์ตัวบ้านให้อยู่บนเนิน ที่มีความลาดเอียง ด้วยพื้นที่ที่ไม่เท่ากัน จึงออกแบบบ้านให้มีเสาลอย รับเอาไว้ ดูโปร่ง เบา ขึ้น และเต็มเต็มความงามของบ้านได้ดีเยี่ยม บรรยากาศบนเนินเขา น่าอิจฉาที่สุด

 

หน้าบ้านที่มีพื้นที่ตำ ใช้เป็นลานบล็อกตัวหนอน สลับไปกับสนามหญ้าสีเขียวสด ตกแต่งน้อยๆ ไปกับแนวสวนหย่อมจากไม้พุ่มแล้ไม้ยืนต้น สร้างบรรยากาศที่น่าอยู่ ชวนให้อารมณ์ได้พักผ่อนกันแบบจุใจ

 

ตัวบ้านออกแบบรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยม จากงานคอนกรีต ใช้ช่องเจาะขนาดใหญ่ที่ตกแต่งด้วยกระจก เปิดมุมมองสู่ภายนอกกันแบบเต็มๆ ตกแต่งด้วยบล็อกคอนกรีตรู สีน้ำตาล ตามผนังจำนวนมาก และยังนำแสงธรรมชาติเข้าไปช่วยแก่ภายในอีกด้วย ซ่อนหลังคาไว้มีความลาดเอียงเล็กน้อย พอระบายน้ำฝน

 

เป็นบ้านตากอากาศ จึงออกแบบให้มีเพียง 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ไว้ภายใน รองรับครอบครัวเล็กๆเอาไว้ ใช้พื้นที่ส่วนกลางทำเป็นโถงรับแขก และส่วนทานอาหารในตัว จัดวางฟังก์ชันแบบเรียบง่าย ตามรูปแบบของแปลนบ้านสมัยใหม่

 

ตกแต่งภายในแบบโมเดิร์น สะท้อนรสนิยมสมัยใหม่กันแบบเต็มๆ เลือกใช้พื้นปูนขัดมัน ตกแต่งสลับกับผนังสีขาวล้วน สลับไปกับบล็อกคอนกรีตรู ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ชุดสมัยใหม่ และเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินจากไม้ เพื่อความเป็นระเบียบ ใช้งานง่าย

 

มีพื้นที่ใช้สอยที่ 123 ตร.ม. เป็นพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดของบ้าน และอยู่ในงบประมาณการก่อสร้างที่ 1.3 -1.5 ล้านบาท (ไม่รวมของตกแต่ง) หวังว่าเพื่อนๆ นั้นจะชื่นชอบได้ไม่น้อย เชิญหยิบจับไปเดียทั้งหมดไปปรับใช้กันต่อได้เลย

 

ที่มา : Designboom
Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

งานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในรูปแบบของที่อยู่อาศัย เสิร์ฟร้อนๆ ทุกวัน รวมทั้งไอเดียตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน แผ่กระจายความคิดริเริ่มให้แก่เพื่อนๆ ติดตามกันได้นะครับ...