หากใครกำลังมองหาไอเดียบ้านพักตากอากาศสวยๆ สักหลังอยู่ล่ะก็ ลองมาชมบ้านโมเดิร์นที่ ในบ้าน นำมาฝากกันในวันนี้ดูสิคะ บ้านสีขาวทรงสวย สะท้อนให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย โอบล้อมด้วยบรรยากาศสบายๆ จากต้นไม้สูงใหญ่ ตามแบบฉบับบ้านตากอากาศท่ามกลางธรรมชาติ

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า Hollywood Home เป็นผลงานการออกแบบจากสถาปนิก Milton Caughey ที่ได้เปลี่ยนบ้านชั้นเดียวหลังเก่าแก่ ให้กลายเป็นบ้านสไตล์ mid-century modernism โทนสีขาวเรียบง่ายหลังนี้ ด้วยดีไซน์ทรงเหลี่ยมโมเดิร์น

 

โครงสร้างทรงเหลี่ยมแบบเรขาคณิต แบ่งแยกพื้นที่ใช้งานออกเป็นมุมพักผ่อนส่วนตัวและมุมพักผ่อนส่วนรวม โดยเชื่อมต่อกันด้วยหลังคาสแลปคอนกรีตที่คั่นกลางด้วยต้นไม้สูงใหญ่ และเว้นช่องบริเวณหลังคาเพื่อให้มันเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่

 

พื้นที่โล่งว่างส่วนหนึ่งตกแต่งด้วยพื้นทรายแดง ประดับด้วยต้นไม้ที่ทนทานต่อแสงแดดร้อนแรงได้ ในขณะที่ลานกว้างหน้าบ้านปูอิฐตัวหนอนเพื่อที่จะให้หญ้าแทรกแซงขึ้นมาสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านได้โดยง่าย

 

สำหรับการตกแต่งภายใน ผนังรอบด้านได้รับการติดตั้งประตูกระจกเลื่อนบานใหญ่ ที่สามารถเปิดกว้างให้เห็นทัศนียภาพภายนอกและเปิดรับลมเย็นได้เต็มพื้นที่ โดยการออกแบบให้ประตูกระจกสามารถเลื่อนไปหลบหลังผนังสีขาวได้ ไร้ซึ่งเสาหรือวงกบประตูให้ดูเกะกะสายตา

 

ในส่วนของมุมพักผ่อนส่วนตัว ตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีขาวทั้งหมด เพดานกรุฝ้าสีขาว ตามด้วยผนังลายอิฐโชว์แนวสีขาว และพื้นกระเบื้องหินอ่อนสีขาว ประดับเพิ่มสีสันด้วยภาพสีน้ำสดใส มาพร้อมกับชุดเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์คลาสสิค อย่างเก้าอี้ไม้สานและโต๊ะรับประทานอาหารโครงเหล็กแยงร่วมสมัย สะท้อนความงดงามของบ้านสไตล์ mid-century modernism ได้เป็นอย่างดี

 

โซนทำครัวเองก็มีการตกแต่งที่คลาสสิคไม่แพ้กัน ด้วยชุดครัวบิวท์อินดีไซน์ครัวไอส์แลนด์ กรุแต่งด้วยงานไม้สีสวย เคาน์เตอร์ครัวปูท็อปด้วยสีขาว แบ่งสรรมุมใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน สร้างความคล่องตัวให้กับผู้อยู่อาศัย พร้อมการออกแบบให้มีประตูกระจกใสบานใหญ่ ที่ช่วยเปิดให้กลิ่นและควันจากการทำอาหารถ่ายเทออกนอกบ้านได้โดยสะดวก

 

เพดานและผนังในห้องนอน แต่งแต้มด้วยโทนสีขาวสว่าง รับกับผนังไม้สีเข้มบริเวณหัวเตียง ส่วนผนังปลายเตียงถูกแทนที่ด้วยหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ เปิดให้เห็นทิวทัศน์นอกบ้านได้อย่างถนัดตา แต่ในขณะเดียวกันก็ติดตั้งราวม่านไว้ เพื่อช่วยปกปิดเพิ่มความเป็นส่วนตัวและป้องกันความร้อนในช่วงที่มีแสงแดดจัด พร้อมทั้งมีเตาผิงดีไซน์ทันสมัยที่ช่วยให้ความอบอุ่นในช่วงอากาศหนาวเย็นด้วยเช่นกัน

 

ห้องน้ำเน้นการตกแต่งดีไซน์เรียบง่ายแต่ก็น่าใช้งาน เพดานและพื้นกรุวัสดุลายหินสีอ่อน ผนังก่อกระเบื้องลายตารางสีขาว พร้อมจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นโซนเปียกและโซนแห้ง โดยมีฉากกระจกกั้นไว้ เพิ่มความคล่องตัวให้กับผู้อยู่อาศัยมากขึ้น

 

สุดท้ายนี้คือ สวนรอบบ้าน ก่อรางไม้ขนาดเล็กไว้เป็นกระถางสำหรับปลูกพืชผักนานาชนิด ตกแต่งโดยรอบด้วยก้อนหินทรายขนาดเล็ก ปูแผ่นไม้เป็นพื้นที่ทางเดินไปตลอดแนวบ้าน

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับบ้านสไตล์ mid-century modernism ที่เรานำมาให้ชมกันในวันนี้ ถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บกันบ้างหรือเปล่าคะ? หากใครชื่นชอบดีไซน์บ้านแสนสวยหลังนี้ก็สามารถนำแบบไปปรับใช้กันได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ที่มา : dezeen

ภาพถ่าย : Jeff Ong

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)