เมื่อมีบ้านหลังแรก เราก็อาจจะรู้สึกได้ถึงความพิเศษสุดๆ ราวกับการมีลูกคนแรก นั่นจึงทำให้เราอยากที่จะตกแต่ง หรือดูแลบ้านหัลงแรกให้ดีที่สุด ทั้งยังมีไอเดียมากมายที่ผุดขึ้นมาในหัว เกี่ยวกับไอเดียการตกแต่งบ้าน แต่บางครั้งก็ยากที่จะตัดสินใจว่าเราจะตกแต่งแบบไหนกันดี

วันนี้ ในบ้าน จึงอยากจะมาแบ่งปันประสบการณ์ “ตกแต่งบ้านหลังแรก” ของคุณ สมาชิกหมายเลข 2500962 ที่ได้ทำการตกแต่งบ้านหลังใหม่หลังแรกของตัวเองทั้งภายนอก และภายใน เผื่อว่าจะเป็นไอเดีย หรือแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ ลองนำไปตกแต่งบ้านของตัวเองกันดูบ้าง

แบ่งปันไอเดีย…แต่งบ้านหลังแรกของตัวเอง…

(โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 2500962)

 

เริ่มจากหน้าบ้าน เป็นบ้านทาวน์โฮม 2 ชั้น หน้ากว้าง 6 ม. ข้างที่จอดรถจะเป็นพื้นที่จัดสวน กว้างประมาณ 70 ซม. ยาวไปจนสุดหน้าบ้าน ด้านหลังเป็นลานซักล้างโล่ง

 

บ้านหันหน้าทางทิศเหนือ จะได้แดดประมาณช่วงบ่ายๆ ส่องเข้าประมาณครึ่งนึงของพื้นที่จัดสวน ด้านในเลยเน้นโรยกรวดและต้นไม้ที่ไม่ต้องการแดดมากค่ะ (จัดสวนแบบงูๆ ปลาๆ)

 

เข้ามาในตัวบ้านนะคะ บ้านเดิมเป็นผนังสีขาวทั้งหมด ฝ้าเพดานสูงประมาณ 2.60 ม. แปลนบ้านจะแบ่งพื้นที่ภายในครึ่งๆ ตามความกว้างของบ้านค่ะ

 

**การตกแต่งภายในบ้าน วัสดุส่วนตกแต่งทั้งหมดเราเป็นคนซื้อมาให้ช่างค่ะ เพื่อให้ได้สิ่งที่ตรงตามความต้องการของเรามากที่สุด**

เริ่มจากส่วนรับแขก ผนังที่ตะวางทีวีอยากได้ texture ของผนังอิฐ ที่ดูหรู เรียบร้อย ไม่ดิบจนเกินไป และราคาไม่แพง เลยเลือกใช้แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ดลายอิฐ ขนาด 1.20*0.60 ม. ราคาแผ่นละแระมาณ 200 มาตัดต่อและทาสีขาวค่ะ

 

ส่วนผนังอีกด้านก็เลือกทาสีเทาอ่อน เพื่อเพิ่มมิติของบ้านให้ดูลึกขึ้น เนื่องจากตัวบ้านค่อนข้างตื้น ติดกระจกเพื่อเพิ่มความกว้าง และติดโคมไฟห้อยในส่วนที่จะมุมกินข้าวค่ะ

 

ถัดมาส่วนของห้องครัวเดิมของบ้าน ปรับเปลี่ยนมาเป็นห้องเอนกประสงค์ ไว้นั่งดูหนัง ฟังเพลง ทำงาน นอน…ฯลฯ เลยอยากให้ห้องออกมาในโทนที่เข้มขึ้น ผนังที่จะวางโซฟาเดิมเป็นมุมเคาน์เตอร์ครัว มีปลั๊กไฟอยู่ระดับสูง เลยบิ้วผนังออกมาประมาณ 10 ซม. สำหรับวางของ เสียบชาร์ตมือถือได้ และปิดท่อน้ำเดิมด้วยค่ะ ส่วนด้านบนใช้แผ่น osb ทากันปลวก+เคลือบด้าน ที่เลือกใช้เพราะชอบ texture และได้สีไม้ (ตรงนี้เผื่อติดรูปเพิ่มค่ะ)

 

มาถึงส่วนครัวที่ใช้งบประมาณในการตกแต่งมากที่สุด เราจึงให้เวลากับส่วนนี้มากเป็นพิเศษ เริ่มจากวางแผนโดยแบ่งพื้นที่ซักล้างหลังบ้านครึ่งนึง ทำเป็นห้องครัวปิด อีกส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่ตากผ้าหลังบ้าน โดยต้องการครัวที่ดูสะอาดเรียบร้อย ไม่ลายตา แต่ไม่จืด เลยตกแต่งด้วยโทนขาว เทา ตัดดำ เพิ่มลูกเล่นด้วยกระเบื้องลายออกแนววินเทจ

(ของทุกอย่างในครัวเดินดูจากของจริงทั้งหมดก่อน แล้วนำมาขึ้น 3D ดูว่า สิ่งที่เราเลือกไว้ทั้งหมดหน้าตาออกมาเป็นแบบที่คิดไว้มั้ย )

 

ของจริง พอใจมาก (แต่ต้องมาดูช่างทำเที่ยงทุกวันไม่งั้นผิดแบบ)

 

หลังจากนั้นก็ซื้อเฟอร์นิเจอร์มาลง ก็จะเป็นประมาณนี้สำหรับบ้านทาวน์โฮมหลังแรกของเรา

.

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 2500962

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?