เข้าใกล้หน้าร้อนเข้าไปทุกที ในบ้าน อยากจะชวนทุกคนมาทำ ‘ไอศกรีมมะม่วง’ เมนูของหวานคลายร้อน ที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยเนื้อมะม่วงน้ำดอกไม้ ความหอมมันจากน้ำกะทิ และความกลมกล่อมจากเนื้อข้าวเหนียวมูลรสหวาน เป็นเมนูโฮมเมดจากคุณ กาลครั้งในกาลเวลา ใครเป็นสาวกไอศกรีมมะม่วง ลองไปติดตามกันเลยค่ะ

ส่วนประกอบ

1. มะม่วงสุก 700 กรัม

2. วิปครีม 600 มิลลิตร

3. นมสด 100 มิลลิตร

4. นมข้นหวาน 4 ช้อนโต๊ะ

5. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก (ถั่วทอง) ประมาณสองถึงสามกำมือ แช่น้ำ

6. น้ำตาลทราย (อันนี้ให้ลองชิมมะม่วงก่อนนะคะ ถ้ามะม่วงหวานมาก ให้ลดน้ำตาลลง หวานน้อยเพิ่มได้ค่ะ)

**อัตราส่วนสามารถปรับเปลี่ยนได้ กะเอาตามปริมาณเนื้อมะม่วงได้เลยค่ะ

 

วิธีทำ

1. ปลอกมะม่วง หั่นชิ้นเล็ก และนำไปใส่โถปั่น ใส่นมสด และ นมข้นหวานตามลงไป จากนั้นปั่นให้เนื้อละเอียด เสร็จแล้วเทใส่ชามผสม เติมน้ำตาลทรายตามความชอบ แนะนำเติมน้อยๆ ก่อนนะคะ แล้วเราก็คนให้น้ำตาลละลาย ตอนนี้ลองชิมค่ะว่าหวานพอมั้ย เดี๋ยวเราต้องใส่วิปครีมอีก ก็ต้องเผื่อรสหวานเพิ่มนิดนึง ไม่งั้นเดี๋ยวจะจืดไป ได้รสหวานถูกใจแล้วพักไว้ค่ะ

 

เนื่องด้วยความที่วิปครีมคงถูกแช่แข็งมานานเกือบเดือน พอเอาออกมาตีเนื้อเค้าจะไม่เนียน แต่ลองชิม โอเคไม่เสียแน่นอน ก็นำไปใช้ได้

 

2. พอตีวิปครีมให้ตั้งยอดได้ เสร็จแล้วให้ตักวิปครีมส่วนหนึ่งใส่ลงไปชามมะม่วงปั่น จากนั้นใช้พายค่อยๆ ตะล่อมส่วนผสมทั้งสองส่วนให้เข้ากัน แล้วค่อยตักวิปครีมที่เหลือใส่ลงไปทั้งหมด ตะล่อมทั้งหมดให้เข้ากัน

.

 

4. จากนั้นให้เทใส่กล่องที่สามารถเข้าช่องแช่แข็งได้ แล้วนำไปแช่แข็งได้เลยจ้า

 

5. ทุกๆ สองถึงสามชั่วโมงก็ออกมาขูดๆ สักทีนึงนะคะ ทำแบบนี้สักสามรอบ เวลาเค้าแข็งตัวจะได้ตักง่ายๆ นิดนึง ถ้าไม่ขูดจะตักยากหน่อย แต่ไม่เป็นเกล็ดน้ำแข็งนะคะ เนื้อเนียนดีค่ะ ระหว่างนี้ไปดูถั่วกัน ถ้าพองตัวดีแล้ว พาถั่วไปนึ่งให้เม็ดเค้าบานหน่อย แล้วค่อยนำมาทอดค่ะ

 

6. เวลาทอดตั้งน้ำมันกะให้ท่วมถั่ว ใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่ถั่วลงไป น้ำมันจะเป็นฟองฟูขึ้นมา ใส่ถั่วลงไปใหม่ๆ อย่าเพิ่งคนนะคะ แป๊บบบนึงค่อยเอาตะหลิวลงไปคนเป็นระยะๆ สังเกตพอฟองน้ำมันหาย ให้ช้อนถั่วขึ้นสะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ ใช้กระดาษซับมันปู เทถั่วลงไปพักไว้ เขย่าๆ ให้ถั่วกลิ้งไปมาบนกระดาษซับมัน พอเย็นตัวดีก็ใส่โหลปิดฝาได้เลยจ้า ได้ถั่วกรอบๆไว้โรยหน้าไอศกรีมแล้ว

ใครชอบมีน้ำราดกะทิ ก็ใช้หัวกะทิข้นๆ ตั้งไฟ ใส่น้ำผึ้ง หรือน้ำตาลเล็กน้อย เคี่ยวให้ข้นขึ้น พักให้เย็นแล้วเอาไปแช่เย็นไว้ราดบนไอศกรีมได้จ้ะ

หลังจากขูดไอศกรีมไปประมาณสามรอบ รอจนเนื้อเซ็ตตัวดี ก็สามารถตักใส่ถ้วยทานได้เลยค่ะ

 

มีเนื้อมะพร้าวน้ำหอมก็ใส่ลงไปได้น้าาา

 

เพิ่มข้าวเหนียวมูลอีกสักลูก

 

กระทู้ไอศกรีมมะม่วงคลายร้อน ขอจบแต่เพียงเท่านี้ค่ะ ผิดพลาดประการใดขออภัย ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ขอขอบคุณทุกท่านค่ะ

ที่มา : กาลครั้งในกาลเวลา

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)