สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนค่ะ วันนี้ กินในบ้าน มีเมนู ข้าวอบซี่โครงหมู มาฝาก เหมาะสำหรับทำเป็นมื้อพิเศษ ด้วยขั้นตอนไม่ยาก ใครๆ ก็ทานได้ทั้งนั้น นอกจากนั้นแล้วยังมีรสชาติที่เข้มข้น เข้ากับข้าวสวยร้อนๆ มากเลยค่ะ

สำหรับวิธีทำ ข้าวอบซี่โครงหมู ในครั้งนี้ จะสาธิตโดย คุณแอดมินเพจ Nanthinee Homemade. ค่ะ รับรองว่าผลลัพธ์ที่ได้คุ้มค่าแน่นอน แถมให้กลิ่นหอมสุดๆ และตัวซี่โครงก็ติดด้วยกระดูกอ่อนเคี้ยวกรุบๆ ถ้าพร้อมแล้วลองไปชมกันเลยจ้า ^^

 

วัตถุดิบ

1. ซี่โครงหมู

2. สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม และพริกไทย)

3. เกลือ

4. น้ำตาล

5. ซีอิ๊วขาว

6. น้ำมันงา

7. ซอสหอยนางรม

8. เหล้าจีน

 

วิธีทำ

1. หมักซี่โครงหมูด้วยสามเกลือ (ตำให้เรียบร้อย)

2. จากนั้นใส่เกลือ น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา ซอสหอยนางรม และเหล้าจีนตามลงไป

3. นำเข้าตู้เย็นค้างคืนไว้ 1 คืน

 

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำซี่โครงหมูที่หมักไว้ลงทอดจนเหลืองน่าทาน เทน้ำมันออกจากกระทะที่ทอด เติมน้ำเปล่าพอประมาณ รอเดือด คอยช้อนฟองออก

5. ปรุงด้วยน้ำตาลอ้อย หรือน้ำตาลปึกสักก้อน และน้ำตาลทรายขาวเล็กน้อย

6. จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม เติมเหล้าจีนไปอีกครึ่งฝา คนให้เข้ากัน

 

5. ปรับไฟกลาง ปิดฝา เคี่ยวไปเรื่อยๆ คอยเปิดฝาคนเป็นระยะๆ เดี๋ยวก้นกระทะจะไหม้เพราะอย่าลืมว่าเราใส่น้ำตาลลงไปด้วย

 

6. เมื่อน้ำเริ่มข้นขลุกขลิกได้ที่แล้ว ปิดเตา ค่อยๆ เทใส่ข้าวสวยในหม้อหุงข้าวเลย (พอดีมีข้าวเย็นเหลือจากเมื่อวานค่ะ ใช้ข้าวเย็นจะดีกว่าข้าวหุงใหม่ จะไม่เละ)

7. ปิดฝาหม้อ กดปุ่มเหมือนหุงข้าวปกติ (สำหรับหม้อหุงข้าวแบบโบราณ)

 

8. พอปุ่มหม้อข้าวดีดขึ้นมา ก็จะได้ข้าวอบซี่โครงหมูหอมกรุ่น นุ่มอร่อยมากๆ ค่อยตักใส่ภาชนะ ประดับด้วยใบจิงจูฉ่ายและวอเตอร์เกรส เด็ดจากกระถางน้อยๆ ที่บ้าน มีประโยชน์มาก

 

เคล็ดลับ

1. ตักข้าวใส่ภาชนะ ตักซี่โครงหมูอบพร้อมน้ำขลุกขลิกราดให้ทั่ว นำเข้าอบในไมโครเวฟเพียงสองนาที ก็อร่อยได้แล้ว ถ้าบ้านใครมีเตาอบก็สามารถนำเข้าอบได้สัก 10 นาที (วอร์มเตาก่อน)

2. ใช้วิธีอบในลังถึง (หม้อนึ่งหรือซึ้ง) วิธีนี้จะหอมอร่อยกว่าเพราะได้แรงดันจากไอน้ำร้อนๆ ตักข้าวใส่ภาชนะที่มีฝา ตักซี่โครงหมูอบพร้อมน้ำราดให้ทั่ว ปิดฝา นำลงนึ่งสักสิบนาทีก็อร่อยแบบสุดๆ เลย

 

ที่มา : good moments

Facebook : nanhomemade

OK Nation BLOG : ครอบครัวเอมระดี

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?