ทาวน์เฮ้าส์ เป็นบ้านที่มีพื้นที่ในลักษณะหน้าแคบ แต่ก็ถูกชดเชยด้วยความสูง มีตั้งแต่สองถึงสามชั้น เป็นบ้านแนวหนึ่งที่นิยมกันมากในพื้นที่ในเมือง

และวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมไอเดียของบ้านแนวนี้ในกรุงเทพมหานคร ที่มีดีไซน์ที่โดดเด่น ให้กลิ่นอายแบบไทยๆ กับลอฟท์ ผลงานจาก Wat Kuptawatin และ Kanit Kuptawatin

 

House 41 เป็นทาวน์เฮ้าส์ที่มีลักษณะหน้าแคบ ซึ่งแต่เดิมทีบ้านหลังนี้เป็นบ้านไม้เก่าที่ถูกรีโนเวทขึ้นมาใหม่ โดนเน้นความโปร่ง และกว้างภายในตัวบ้าน เพื่อรองรับกับสมาชิกของบ้านที่มีจำนวน 5 คน การออกแบบจึงได้เพิ่มความสูงให้กับบ้าน เพื่อให้มีพื้นที่ในแนวตั้งเพิ่มขึ่้น

 

ด้านหน้าของตัวบ้านถูกปรุด้วยแผ่นชีทแบบพิเศษที่จะช่วยลดแสงและความร้อนที่แผ่เข้ามาภายในบ้าน ในขณะเดียวกันก็ปล่อยให้แสงปริมาณที่พอเหมาะเข้าสู่ภายในบ้าน จึงไม่ทำให้บ้านมืดจนเกินไป

 

สำหรับภายในบ้านจะเน้นความโปร่งโล่งเป็นพิเศษ เพื่อลดความอึดอัดจากความกว้างของบ้านที่มีไม่มาก โดยบริเวณนี้เป็นห้องโถงนั่งเล่นขนาดใหญ่ที่มีดีไซน์แบบลอฟท์จากทั้งองค์ประกอบของชั้นลอย และโทนสีเทา

 

แม้ว่าองค์ประกอบหลักของบ้านจะมีดีไซน์แบบลอฟท์ที่มีความเป็นตะวันตก แต่เฟอร์นิเจอร์ไม้ภายในบ้านนั้นมีดีไซน์เป็นแบบไทยๆ ซึ่งเป็นการผสานการออกแบบที่มีเอกลักษณ์หาชมได้ยาก

.

 

สำหรับบริเวณห้องครัวนั้น สะท้อนความเป็นลอฟท์ได้ดีจากเคาน์เตอร์ปูนเปลือยกลางห้องครัวที่ให้ความโดดเด่นเป็นพิเศษ พร้อมกับโคมไฟระย้าแบบอินดัสเทรียล

 

ในส่วนของบันไดที่เชื่อมต่อในแต่ละชั้นของบ้าน ถูกออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่าย โทนสีเทาในมุมนี้ในบรรยากาศที่เย็นตา จึงเหมาะกับการมาแอบหลบมุมพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

.

 

ชั้นบนของบ้านมีระเบียงขนาดเล็ก ที่เป็นอีกมุมที่เหมาะกับการออกมายืนรับทัศนียภาพของกรุงเทพฯ ได้อย่างชัดเจน โดยด้านหน้าระเบียงออกแบบเป็นตาข่ายเหล็กที่ช่วยให้ความปลอดภัยได้ดี

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ กับไอเดียของทาวน์เฮ้าส์ทรงสูงหลังนี้ เป็นการผสานการออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์แบบตะวันตก พร้อมกับตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบไทยๆ ได้อย่างสวยงามลงตัวเลยทีเดียว หวังว่าไอเดียนี้คงจะถูกใจเพื่อนๆ กันนะครับ

ที่มา : Archdaily

ออกแบบ : Wat Kuptawatin + Kanit Kuptawatin

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?