การมีสวนสวยคู่บ้านจะช่วยให้บรรยากาศของบ้านดูสวยงามร่มรื่นขึ้น ทั้งยังมีพื้นที่พักผ่อนให้คนในบ้านได้มีมุมสบายๆ ได้นั่งเล่นอีกด้วย เหมือนกับบ้านที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ กันคราวนี้ครับ

บ้านสวนทรอปิคอล บ้านชั้นเดียวดีไซน์สวยเรียบง่ายของ คุณธัญพร ที่โดดเด่นด้วยการจัดสวนสไตล์ทรอปิคอลพร้อมบ่อน้ำหน้าบ้าน  ผลงานการจัดสวนจาก Bigsize Fishing Garden เป็นไอเดียการจัดสวนที่เหมาะกับอากาศร้อนและพื้นที่ๆ มีแสงแดดมากครับ

ก่อนอื่นเรามาชมภาพรวมกันก่อน โดยตัวบ้าน เป็นบ้านแบบทรงร่วมสมัยในโทนสีอ่อนสบายตา ซึ่งสวนหย่อมถูกจัดวางเอาไว้บริเวณด้านหน้าของบ้าน เพราะลักษณะการก่อสร้างบ้านบนที่ดินในลักษณะนี้ ทำให้พื้นที่ด้านหน้ามีพื้นที่กว้าง และเหมาะสมที่สุด ซึ่งจะช่วยให้บ้านดูสดชื่น และดึงดูดสายตา

 

บริเวณทางเข้าบ้าน ส่วนที่ต่อมาจากบันได ช่างจัดสวนได้เลือกใช้ปูนที่หล่อเป็นรูปขอนไม้ และโรยกรวดหยาบ เพื่อต่อเติมให้เป็นบันไดอีกข้นหนึ่ง พร้อมกับตกแต่งด้วยไม้พุ่มขนาดเล็ก

 

ถัดมาทางด้านซ้ายมือ เป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ของสวนหย่อม โดยพืชสวนใหญ่ที่นำมาปลูก จะเป็นพืชเขตร้อนจำพวกปาล์ม ทนแล้งได้ดี เหมาะกับอากาศของเมืองไทย แถมยังดูแลง่ายอีกด้วย โดยการปลูกนั้น ช่างจัดสวนได้ทำการจัดวางเป็นกลุ่มๆ พร้อมเว้นทางเดินด้วยการโรยกรวดหยาบ พร้อมกับคลุมหน้าดินที่เหลือด้วยหญ้า

 

นอกจากพืชตระกูลปาล์มแล้ว ไม้พุมขนาดเล็กยังถูกนำมาจัดสวนร่วมด้วย โดยไม้จำพวกนี้จะให้สีสันที่เขียวสดกว่าตระกูลปาล์ม ซึ่งจะช่วยให้สวนของเราดูสดชื่นมากขึ้น

 

ทางด้านขวาจะมีพื้นที่สำหรับจัดสวนที่เล็กกว่าทางด้านซ้าย แต่การตกแต่งยังคงใช้ไอเดียเดียกัน และได้เพิ่มไม้พุ่มสูงตรงที่ติดกับราวระเบียง เพื่อใช้เป็นฉากกั้นจากธรรมชาติ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครบเพื่อนๆ กับไอเดียการนำเอาพืชเขตร้อนมาใช้ตกแต่งเป็นสวนหย่อมหน้าบ้านแบบนี้ หวังว่าไอเดียนี้จะเเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ นะครับ และถ้าหากเพื่อนๆ อยากมีสวนสวยแบบนี้ สามารถติดต่อขอข้อมูลเรื่องการจัดสวนได้โดยตรงทางที่มาด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ที่มา : Bigsize Fishing Garden

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?