หนึ่งในวัสดุแต่งบ้านที่นิยมนำมาใช้กันก็คือ “หิน” นั่นเอง ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความสวยงามเป็นธรรมชาติ ลวดลายเป็นเอกลักษณ์ไม่มีใครเหมือน มีความแข็งแรงทนทาน อีกทั้งมีหลายประเภทให้เลือกตามความชอบและพื้นที่ใช้สอยที่แตกต่างกันไป

คราวนี้ ในบ้าน จะพาชาวเว็บไปรู้กันกับวัสดุตกแต่งบ้านอย่าง หินทั้ง 7 ประเภท กันครับ แต่ละแบบจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป บางประเภทเหมาะสำหรับปูภายนอก และบางประเภทที่มีพิ้นผิวเรียบๆ ก็เหมาะสำหรับปูภายใน ใครที่กำลังมองหาแนวทางแต่งบ้านด้วยหิน ลองมาดูกันเลยครับ

 

1. หินทราย

house-decoration-stones (1)

มีลักษณะเนื้อหยาบ มีรูพรุน และดูดความชื้นได้ดี ประกอบด้วยเม็ดทรายและแร่ธาตุต่างๆประกอบกัน ที่นิยมใช้ตกแต่งบ้าน โดยทั่วไปมี 4 สีคือ สีแดง สีเหลือง สีขาว และสีเขียว สามารถนำไปมาแต่งผิวได้หลากหลายแบบ ใช้ตกแต่งผนังและพื้นภายนอกบ้าน ไม่แนะนำให้ใช้ทำพื้นภายในบ้าน เพราะเม็ดทรายในเนื้อหินมักหลุดออกมา

การดูแล ควรทาน้ำยาเคลือบหินทุกๆ 2-3 ปี หรือถ้าขัดคราบสกปรกและตะไคร่เกาะที่หน้าหินแล้วสีหินเปลี่ยนไปจากเดิม แสดงว่าน้ำยาเคลือบเสื่อมสภาพแล้ว ให้ทาน้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่ แล้วทาน้ำยาเคลือบใใหม่

ราคา ตารางเมตรละ 800-1,600 บาท


2. หินแกรนิต

house-decoration-stones (2)

เป็นหินอัคนีประเภทหนึ่ง เนื้อหินมีความแกร่ง ทนทานสูง มีตั้งแต่สีชมพูดจนถึงสีเทาและสีดำ ใช้ในงานตกแต่งอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะพื้นผิวที่ต้องการความทนทานและสวยงาม หากปูพื้นภายในบ้านควรขัดผิดให้เรียบมัน ส่วนพื้นภายนอกควนทำผิวพ่นทราย ซึ่งมีความหยาบเล็กน้อยช่วยกันลื่น ส่วนผิวพ่นไฟซึ่งมีความหยาบมากกว่าเหมาะกับการตกแต่งผนัง ใช้ได้ทั้งภายนอกและภายในบ้าน

การดูแล นอกจากการเช็ดถูตามปกติ ให้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับหินแกรนิตโดยเฉพาะ แล้วขัดเงาด้วยแว๊กซ์ชนิดน้ำทั้งควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ประเภทผงซักฟอกน้ำยาขัดห้องน้ำ น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกรด ตลอดจนน้ำมันก๊าดและน้ำมันมะกอก เพราะจะทำให้ผิวหินด้าน ไม่เงางาม

ราคา หินในประเทศตารางเมตรละ 500-1,200 บาท หินต่างประเทศตารางเมตรละ 2,500 – 4,500 บาท


3. หินอัด

house-decoration-stones (3)

เป็นการนำหินอ่อน หินแกรนิต หรือหินควอตซ์มาย่อยให้มีขนาดตามต้องการ แล้วผสมกับพอลิเอสเตอร์เรซินขึ้นรูปเป็นแผ่น เนื้อหินไม่มีรูพรุน จึงดูดชื้นต่ำกว่าหินธรรมชาติ มีจุดเด่นที่มีความแข็งแรง ไม่เกิดรอยด่างง่ายและพื้นผิวเป็นมันวาว จึงดูหรูหรา เหมาะสำหรับปูพื้น กรุผนัง และกรุท๊อป เคาน์เตอร์ แต่ไม่เหมาะกับงานภายนอกบ้าน มีทั้งขนาดมาตรฐานและสั่งขนาดพิเศษได้

การดูแล ในส่วนที่ใช้งานหนัก ควรปั่นเงาด้วน้ำยาปั่นเงาสัปดาห์ละครั้ง และขัดเงาพื้นหินทุกๆ 3 เดือน เพื่อรักษาพื้นผิวให้เงางามเสมอ ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์เป็นกรด ทินเนอร์ น้ำมันสน และน้ำมันซักแแห้ง

ราคา ตารางเมตรละ 3,000-9,000 บาทขึ้นอยู่กับชนิดหิน


4. หินกาบ

house-decoration-stones (4)

เป็นหินเนื้อละเอียดที่มีลักษณะเป็นชั้นหิน มีความแกร่งสูงมีรูพรุนน้อย จึงดูดซึมน้ำน้อย มีสีสันหลากหลาย ที่พบมากในเมืองไทยจะมีสีเทา สีดำ สีชมพู สีน้ำตาล สีเขียว สีแดง และสีเหลือง แต่ธรรมชาติของเนื้อหินมักหลุดล่อนเป็นแผ่นเล็กๆได้ เล็กน้อย สามารถใช้ปูพื้นและผนังได้ทั้งภายนและภายนนอกบ้าน หินที่ใช้ปูพื้นมีทั้งชนิดเป็นแผ่นทรงฟรีฟอร์มและชนิดที่ตัดเป็นแผนสี่เหลี่ยม แต่ไม่เหมาะกับพื้นที่เดินเท้าเปล่า เพราะหินที่หลุดล่อนอาจบาดเท่าได้

การดูแล ปกติไม่ต้องดูแลมากนักเพราะเนื้อหินมีรูพรุนน้อย จึงไม่ค่อยเกิดราดำและตะไคร่น้ำ แต่ถ้านำไปกรุบริเวณที่่เปียกน้ำบ่อย เช่น ผนังน้ำตก ริมบ่อน้ำ ก็อาจมีคราบสิ่งสกปรกและตะไคร่มาเกาะได้ สามารถป้องกันได้ด้วยการทาน้ำยาเคลือบหินหรือเคลือบด้วยน้ำยาเคลือบเงา ซึ่งช่วยให้มีผิวมันเงาและสีเข้มขึ้นด้วย

ราคา ตารางเมตรละ 1,300-2,000 บาท


5. หินอ่อน

house-decoration-stones (5)

เป็นหินที่มีลายสวยงาม มีหลายชนิด เช่นหินอ่อนขาวเทาสระบุรี หินอ่อนดำลำพญา หินอ่อนทราเวอร์ทีน เนื้อหินไม่แข็งนักและมีรูพรุนเล็กๆ ในเนื้อหินจึงเกิดรอยขีดข่วนและสิ่งสกปราซึมเข้าไปได้ง่าย สามารถปูได้ทั้งพื้น ผนัง เคาน์เตอร์ ทั้งภายในและภายนอด แต่การใช้ภายนอกหรือส่วนที่ใช้งานหนัก หินจะสึกกร่อนเสียหายเร็ว

การดูแล ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำธรรมดาเช็ดทุกวันและเช็ดด้วยน้ำยาสรำหรับทำความสะอาดหินอ่อนสัปดาห์ละครั้ง หากมีคราบสกปรกฝังแน่นให้ใช้น้ำยาขจัดคราบสำหรับหินและหลักเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมีจำพวกกรดและด่าง จึงไม่เหมาะกับห้องน้ำและห้องครัว แต่ถ้าขาดการดูแลรักษามานานหรือพื้นเป็นรอยมากๆ สามารถให้ช่างใช้เครื่องมาขัดลองผิวหน้าใหม่ได้

ราคา ขนาด 30 x 60 เซนติเมตร หินในประเทศตารางเมตรละ 750 – 1,500 บาท หินต่างประเทศตารางเมตรละ 2,300 – 3,500 บาท


6. กรวดล้าง ทรายล้าง

house-decoration-stones (6)

เป็นการทำพื้นผิวตกแต่งด้วยปูนซีเมนต์ ผสมหิน กรวด หรือทราย โดยฉาบบนพื้นหรือผนังคอนกรีต เมื่อปูนเซตตัวหมาดๆใช้แปรงและน้ำขัดล้างปูนผิวหน้าออกให้หิน กรวด หรือทรายเด่นชัดขึ้น พื้นผิวจึงมีลักษณะหยาบตาม ขนาดหิน กรวด หรือทรายเหมาะกับการทำผนัง พื้นภายนอกบ้าน และตกแต่งขอบพื้น เพราะพื้นผิวไม่ลื่น แต่ไม่เหมาะกับพื้นที่เดินเท้าเปล่า เพราะจะทำให้เจ็บเท้าโดยเฉพาะถ้าใช้หินเม็ดใหญ่

การดูแล แนะนำให้ทาน้ำยาเคลือบผิวป้อนกันน้ำซึม ช่วยป้องกันตะไคร่ขึ้นได้ หากพื้นผิวสกปรกมาก ให้ขัดล้างด้วยกรดเกลือเจือจาง ทาน้ำยาป้องกันตะไคร่และเชื้อรา แล้วเคลือบผิวอีกครั้ง

ราคา ตารางเมตรละ 300-350 บาท (ค่าแรงและวัสดุ)


7. หินขัด

house-decoration-stones (7)

เป็นวัสดุผสมระหว่างเกล็ดหิน ปูนซีเมนต์ขาว สีผสมซีเมนต์ จึงสามารถเลือกสี ขนาดเม็ดหินได้ อาจเพิ่มผิวสัมผัสด้วยลูกแก้ว เปลือกหอยด้วยก็ได้ มีทั้งชนิดเป็นแผ่น สำเร็จรูปสามารถปูได้ทันที อีกแบบเป็นการทำและขัดผิวที่หน้างาน ซึ่งต้องคั่นด้วยเส้นทองเหลืองหรือเส้นพีวีซีทุกๆ ประมาณ 3-4 เมตรเพื่อลดการแตกร้าว เหมาะกับพื้นที่กว้างๆ ต้องการรอยต่อหน้า รวมทั้งทำผนังและเคาน์เตอร์

การดูแล ล้างคราบสกปรกด้วยน้ำผสมผงซักฟอกหรือน้ำสบู่ ควรลงแว๊กซ์หรือน้ำมันขี้ผึ้งอย่างน้อยปีละครั้ง หากเปื้อนคราบหมึก กาแฟ หรือคราบอื่นๆที่ล้างน้ำธรรมดาไม่ออก ควรใช้น้ำยาขจัดคราบสกปรกสำหรับพื้นหินขัดโดยเฉพาะ และหลีกเลี่ยงน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกรด และหากผิวหน้าสึกกร่อนหรือชำรุดมาก ควรให้ช่างขัดลองผิวหน้าเดิมออกพร้อมเคลือบผิวใหม่ ก็จะได้พื้นหินขัดที่สวยงามเหมือนใหม่

ราคา ตารางเมตรละ 400-450 บาท (ค่าแรงและวัสดุ)

ที่มา : ksspace

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ