กลับมาพบกันอีกครั้งกับ ในบ้าน สำหรับครั้งนี้บ้านที่เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมกันนั้นจะเป็นบ้านที่อยู่ในต่างประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีบ้าน คอนโด ห้องขนาดเล็กเยอะสุดๆ อีกทั้งพื้นที่ในการก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์นั้นก็เรียกได้ว่าเหลือน้อยลงทุกทีแล้ว เนื่องจากประเทศนี้มีภูมิประเทศเป็นเกาะนั่นเอง ซึ่งเกาะที่เราพูดถึงก็คือ ประเทศญี่ปุ่น นั่นเองค่ะ

House in Nada เป็นชื่อของบ้านหลังนี้ และตั้งอยู่ที่เมืองนาดะ จังหวัดโกเบ ประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นผลงานการออกแบบของบริษัทสถาปนิก Fujiwarra Muro Architects ซึ่งสไตล์ของบ้านหลังนี้ก็เรียกได้ว่าเข้ากันกับบริบทของเมืองที่มีที่ดินขนาดเล็กจริงๆ และหากดูจากรูปลักษณ์ภายนอกแล้วก็ถือว่าแตกต่างจากบ้านเรือนข้างเคียงทีเดียว

วัสดุของบ้านหลังนี้เรียกว่าเรียบง่ายและเข้ากับรูปทรงของตัวบ้านมากๆ โดยจะเน้นเป็นผนังไม้โชว์ผิว และใช้ผนังไม้ก็ถือเป็นการสร้างเสน่ห์อย่างหนึ่งให้ผนังบ้าน เพราะเมื่อกาลเวลาผ่านไปผิวไม้ที่โดน ลม แดดก็จะเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน

 

หากเราดูจากภายนอกอาจจะรู้สึกว่าบ้านหลังนี้มีความมินิมอลมากๆ หน้าต่างน้อยชิ้นที่ด้านหน้าตัวบ้านจะทำให้ภายในอาคารมืดไปหรือเปล่า? แต่จริงๆ แล้วหากเดินขึ้นมาด้านบนดาดฟ้าขนาดเล็กของบ้านหลังนี้มีจะหน้าต่างอยู่สองบาน ซึ่งสามารถรับแสงธรรมชาติเข้ามาภายในตัวบ้านได้อย่างเพียงพอ

 

เมื่อเข้ามาภายในบ้านแล้วจะให้ความรู้สึกที่อบอุ่นด้วยการเลือกใช้วัสดุของบานประตู หน้าต่างและพื้นเป็นไม้ ซึ่งทางเข้าบ้านหลังนี้จะเป็นแบบบ้านแบบคนญี่ปุ่นทั่วไป ที่มีที่วางรองเท้าหน้าบ้านจัดเก็บไว้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย

 

เดินขึ้นมาที่ชั้นสองจะเป็นในส่วนของห้องครัวและห้องพักผ่อน หากสังเกตดีๆ จะเห็นว่าจะช่องโล่งที่เปิดไปจนสุดฝ้าเพดานชั้นสาม ก็เพื่อที่จะให้แสงธรรมชาติส่องลงมาถึงชั้นสองโดยไม่เปลืองไฟ และลดความอึดอัดภายในห้องนั่นเอง

.

 

ส่วนชั้นสามทั้งหมดจะเป็นพื้นที่ตัวส่วนตัวอย่างห้องนอนของพ่อแม่และของลูกๆ ซึ่งทั้งสองห้องถูกแบ่งสัดส่วนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีบันไดลิงที่สามารถช่วยประหยัดพื้นได้มากกว่าบันไดปกติ ไว้ขึ้นไปยังชั้นดาดด้านบนได้อีกด้วย

 

มุมถัดไปจะเป็นห้องนอนของเด็กๆ ซึ่งทางผ่านจะเป็นระเบียงที่สามารถมองลงไปเห็นห้องนั่งประทานอาหารที่ชั้นสอง อีกทั้งระเบียงตรงนี้ยังสามารถใช้ประโยชน์ในการแขวนเสื้อผ้าของลูกๆ และช่วยประหยัดพื้นที่ตู้เสื้อผ้าได้มากขึ้น

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับบ้านสุดจิ๋วหลังนี้? ต้องบอกเลยว่าเล็กๆ แบบนี้แต่ฟังก์ชันการใช้งานเรียกได้ว่าครบครันมากค่ะ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก หรือบ้านที่มีที่หน้าแคบสุดๆ แบบนี้ก็น่าจะเป็นไอเดียได้แน่นอน ^^

ที่มา : decoist

สถาปนิก : Fujiwarra Muro Architects

ถ่ายภาพ :  Toshiyuki Yano

รูปตัดข้างบ้าน

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?