ในปัจจุบันแม้ว่าธุรกิจคอนโดกำลังล้นตลาดมากขึ้น แต่หลายๆ คนโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ ยังคงเลือกซื้อคอนโดมือสองเป็นส่วนมาก เนื่องจากประหยัดงบ ความเสี่ยงน้อย และสามารถเข้ามาชมเพื่อตรวจสอบห้อง รวมไปถึงสิ่งแวดล้อมโดยรอบได้อย่างละเอียดก่อนเข้ามาอยู่จริงนั่นเอง

และวันนี้ ในบ้าน เองก็มีรีวิว กู้เงินซื้อคอนโดมือสอง จากคุณ kitty130221 มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่สนใจคอนโดมือสอง พร้อมเปรียบเทียบธนาคารทั้งสามแห่ง รับรองว่าเพื่อนๆ จะได้ไอเดียและแนวทางดีๆ กลับไปอย่างแน่นอน ว่าแล้วไปชมกันเลยค่ะ

 

[CR] รีวิวกู้เงินซื้อคอนโดมือสองราคาสามล้านกว่า ยื่นกู้ทั้งหมดสามธนาคาร ใช้เวลาตั้งแต่ยื่นเรื่องจนโอนประมาณสองเดือน

(โดย คุณ kitty130221)

แนะนำตัวคร่าวๆ ค่ะ

เราอายุสี่สิบ ทำงานประจำเป็นพนักงานบริษัทเอกชน รายรับเดือนละ 70K แต่งงานแต่ยังไม่มีลูก สามีเป็นพนักงานบริษัท เรามีภาระผ่อนรถยนต์เดือนละแปดพัน ยอดคงเหลือประมาณสามแสนนิดๆ บัตรเครดิตชำระเต็ม หนี้สินอื่นๆ ไม่มีค่ะ เรายื่นกู้คนเดียว

 

เราไปดูคอนโดไว้ที่นึงอยู่ใกล้ๆ กับที่เราพัก

ทำเลคือแนวรถไฟฟ้า BTS แบริ่ง ราคาสามล้านกว่า 60 ตร.ม. 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ มองว่าถ้าอนาคตต้องการขยายครอบครัวก็จะย้ายจากที่ปัจจุบันมาที่นี่ ที่ปัจจุบันก็ปล่อยเช่าไป คิดสะระตะแล้วก็ตัดสินใจไปกู้สินเชื่อบ้านเพื่อเป็นหนี้บ้านหลังแรก (ไม่เคยกู้ซื้อบ้านมาก่อน) หาข้อมูลเรื่องดอกเบี้ยแล้วเลือกไปธนาคารแรกขอเรียกธ.สีแดง เอาเอกสารไปยื่น pre-approve ให้บริการดีค่ะ แบงค์คนน้อยด้วยก็เลยรวดเร็ว อีกวันเค้าก็โทรแจ้งผลว่าเบื้องต้นผ่าน ให้เอาสัญญาจะซื้อจะขายและโฉนดไปยื่น

 

เรานัดเจ้าของคอนโดมาทำสัญญา จ่ายค่ามัดจำ (ใช้เวลาประมาณสองสัปดาห์)

แล้วเอาเอกสารไปยื่นแบงค์สีแดง จากนั้นก็รอๆๆ ผ่านไป 1 สัปดาห์ คิดว่าน่าจะหาแบงค์สำรองไว้ ก็เลยไปยื่นเอกสารกับธนาคารที่สอง ขอเรียกว่า ธ.สีฟ้า ซึ่งไม่ค่อยมีลูกค้า การบริการก็ดี

 

ผ่านไปอีกหนึ่งสัปดาห์

แบงค์สีแดงก็เงียบ สีฟ้ามีโทรถามรายละเอียดเพิ่ม เราก็เลยไปยื่นกู้อีกแบงค์ เป็นแบงค์สีเขียว (แบงค์นี้คนเยอะแต่จัดระบบดีรอคิวไม่นานค่ะ) คิดว่ายังไงต้องได้สักที่

เราลองโทรถามแบงค์สีแดงว่าเรื่องถึงไหน เค้าบอกว่าทางสำนักงานใหญ่ให้วงเงินเราแค่ 80% จากราคาประเมิน เนื่องจากมองว่าคอนโดเป็นแบบสองห้องเชื่อมต่อกันเหมือนการซื้อเพื่อให้เช่า เราก็บอกให้เข้าไปประเมินดูก่อนเราจะได้รู้วงเงิน เค้าก็เข้าไปประเมินให้แต่จากนั้นก็เงียบ

แบงค์สีฟ้าโทรแจ้งว่าจะเข้าไปประเมินให้เราไปชำระค่าประเมินที่สาขาและเอาเอกสารเพิ่มเติมไปให้ เราก็เข้าไปหลังจากนั้นหนึ่งสัปดาห์

แบงค์สีเขียวโทรแจ้งจะเข้าไปประเมิน เราเลยนัดให้เข้าไปวันเดียวกัน แล้วโอนค่าประเมินทาง internet banking ได้

หลังจากพยายามติดต่อไป แบงค์สีแดงโทรมาแจ้งวงเงินที่ได้ประมาณ 2.8 ล้านซึ่งน้อยกว่าที่เราคิดไว้ เราเลยบอกขอคิดดูก่อน จากนั้นแบงค์สีฟ้าก็โทรแจ้งวงเงินที่อนุมัติประมาณ 3.18 ล้าน ซึ่งค่อนข้างโอเคเลยแต่เราขอเค้าตัดสินใจก่อนเพราะอยากเปรียบเทียบกับแบงค์สุดท้าย

อีกวันนึงแบงค์สีเขียวก็โทรแจ้งวงเงินที่อนุมัติซึ่งได้ 3.15 ล้าน เราเลยตอบตกลงเพราะดอกเบี้ยที่นี่ต่ำกว่าแบงค์สีฟ้า เราเข้าไปเซ็นต์สัญญากับแบงค์อีกสองสามวันต่อมาและก็นัดโอน

 

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลของแต่ละธนาคารเป็นไปตามนี้ค่ะ

เราไม่ได้ลงรายละเอียดตั้งแต่ยื่น pre approve, ที่ไม่ใส่ชื่อธนาคารเพราะเราไม่ทราบว่ากติกาของกระทู้แบบนี้อนุญาติให้เขียนได้หรือเปล่า

 

อธิบายเพิ่มเติมว่าการให้บริการของแบงค์สีแดงตอนแรกๆ ดี แต่หลังจากเรื่องเข้าสำนักงานใหญ่ก็เงียบ เราต้องโทรไปตามเองในแต่ละขั้นตอน ผิดกับอีกสองแบงค์ที่น้องพนง. ที่สาขาจะโทรมาอัพเดทเราในแต่ละขั้นตอนว่าถึงไหนแล้ว ยิ่งแบงค์สีเขียวนี่น้องพนง. ตามงานดีมากเราขอชม

ระบบของธนาคาร แบงค์สีแดงกับฟ้ายังคงเป็นแบบให้กรอกข้อมูลลงกระดาษ ส่วนแบงค์สีเขียวใช้ระบบกรอกลงแอพพลิเคชั่นแล้วส่งเรื่องเข้าสนญ.เลย แถมมีการปรินท์เอกสารแจ้งรายละเอียดเบื้องต้นว่าราคาคอนโดเท่านี้ผู้กู้ควรมีรายได้ขั้นต่ำเท่าไรต่อเดือน ดอกเบี้ยที่เราเลือกอยู่ที่เรทเท่าไร จำนวนเงินผ่อนชำระ
ต่อเดือนประมาณเท่าไร คือมีประโยชน์มาก

การตรวจสอบเอกสารของแต่ละธนาคาร เราว่าแบงค์สีฟ้าค่อนข้างละเอียดดี มีบางจุดที่เราเองก็คิดไม่ถึง และแบงค์อื่นก็ไม่สงสัย อันนี้เรามองว่าแล้วแต่เกณฑ์การพิจารณาของแต่ละแบงค์

โดยรวมเราเลือกแบงค์สีเขียวด้วยเรื่องของดอกเบี้ย และระบบของธนาคารที่ดี ทำให้การบริการมีความรวดเร็ว แบงค์สีฟ้าก็ให้บริการดีค่ะ แต่ดอกสูงกว่า ก็เลยไม่เลือก

ส่วนแบงค์สีแดงเอาดอกเบี้ยต่ำมาดึงดูด แต่เราไม่ประทับใจการให้บริการ รวมถึงได้วงเงินน้อยด้วย เสียเวลาไปกับแบงค์นี้เกือบสองเดือนตั้งแต่ยื่น pre approve ถือว่าเป็นประสบการณ์แล้วกันค่ะ ไม่เคยก็สินเชื่อบ้านมาก่อน

ขอจบการรีวิวกู้เงินซื้อคอนโดมือสองครั้งแรกไว้ ณ ที่นี้ค่ะ หวังว่าจะเป็นข้อมูลให้กับคนที่ต้องการกู้สินเชื่อบ้านได้บ้างนะคะ

ที่มา : kitty130221

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?