บ้านรูปทรงร่วมสมัยเป็นบ้านที่ผสมผสานบ้านสไตล์โมเดิร์น และบ้านสไตล์คลาสสิคเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้ได้บ้านที่มีรูปแบบที่ดูไม่ล้ำสมัยและไม่ดึกดำบรรพ์จนเกินไป ให้ความสวยงามและมั่นคงด้วยโครงสร้างและวัสดุสมัยใหม่

ในวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม แบบบ้านชั้นเดียวรูปทรงร่วมสมัย ที่โดดเด่นด้วยหลังคาหน้าจั่ว ผลงานการก่อสร้างโดยคุณ สายเลือดกู้ภัย หัวใจวิศวกร เราไปชมกันเลยครับ

สำหรับบ้านหลังนี้สร้างขึ้นที่จังหวัดพะเยา ลักษณะบ้านชั้นเดียวยกพื้นต่ำ ออกแบบด้วยรูปทรงที่เรียบง่าย ผนังภายนอกเลือกใช้โทนสีม่วงอ่อน บริเวณด้านบนเลือกใช้สีฟ้า หลังคาใช้รูปทรงหน้าจั่ว เล่นระดับถึงสามชั้น มีสัดส่วนที่พอเหมาะและลงตัว สร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวแก่บ้านหลังนี้

 

ด้านหน้าออกแบบตัวบ้านด้วยลักษณะคล้ายตัวบ้านซ้อนกันสามชั้นเช่นเดียวหลังคา ตัวบ้านมาพร้อมกับระเบียงหน้าบ้านขนาดเล็ก

 

ประตูและหน้าต่างถูกติดไว้รอบบ้านเพื่อสร้างความสว่างให้แก่ตัวบ้านภายใน และช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดี

 

ประตูหน้าเลือกใช้ประตูบานเลื่อนกระจกสีเขียวใส ที่ช่วยกรองแสงแสงแดดไม่ให้ภายในสว่างและร้อนจนเกินไป พื้นระเบียงหน้าบ้านปูด้วยกระเบื้องโทนสีเทา

 

บริเวณหลังบ้านออกแบบให้มีพื้นที่เฉลียงขนาดเล็ก ที่ออกแบบเป็นลักษณะขั้นบันได พร้อมปูด้วยกระเบื้องโทนสีดำ

 

ผนังและเพดานภายในออกแบบและตกแต่งด้วยโทนสีขาว ที่ช่วนให้ภายในบ้านดูสว่างและเพิ่มมิติให้บ้านดูกว้างขึ้น พื้นห้องปูด้วยกระเบื้องขัดมันโทนสีเทา

.

 

ห้องครัวออกแบบโปร่งโล่งช่วยให้ระบายอากาศและกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดี พื้นห้องปูด้วยกระเบื้องสีขาวจุดดำ พร้องเคาน์เตอร์ครัวในโทนสีขาวเล่นลวดลาย

 

สำหรับบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย  3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องครัว พร้มพื้นที่ใช้สอยขนาด ขนาดตัวบ้าน 102 ตารางเมตร ราคาการก่อสร้างอยู่ที่ 950,000 บาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: สายเลือดกู้ภัย หัวใจวิศวกร

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?