สำหรับเพื่อนๆ ชาวเว็บที่กำลังมองหาไอเดียบ้านแนวรีสอร์ทอยู่ล่ะก็ คราวนี้ ในบ้าน มีแบบที่น่าสนใจมฝากกันครับ หลังนี้เป็นผลงานการออกแบบจากสถาปนิกโปรตุเกส Plantas de Casas เหมาะสำหรับสร้างไว้ท่ามกลางธรรมชาติทั้งป่าเขาหรือริมแม่น้ำ มาชมกันเลยครับ

ตัวบ้านชั้นเดียว หลังคาทรงหน้าจั่ว ตกแต่งผนังภายนอกด้วยพื้นหลังสีขาว สอดแทรกลวดลายอิฐโชว์แนวสวยงามแบบธรรมชาติ ลักษณะบ้านสูงโปร่งจึงออกแบบให้มีช่องระบายอากาศที่บังด้วยระแนงไม้ตรงผนังใต้จั่วหลังคา ให้อากาศถ่ายเทเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างสะดวก

 

ด้านหน้าทางเข้ามีเฉลียงทรงตัวแอลใต้ชายคา ออกแบบที่ม้านั่งบิวท์อินไว้มุมเฉลียง มาพร้อมกับเปลญวนแขวนไว้สำหรับนอนเล่น สามารถรับลมชมวิวรอบบ้านจากบริเวณนี้ได้อย่างเต็มที่ แบบบ้านหลังนี้จึงนับว่าเป็นแบบที่เหมาะสำหรับพื้นที่ใกล้ชิดธรรมชาติไม่น้อย

 

จากแบบตัวอย่าง พื้นที่รอบๆ บ้านรายล้อมไปด้วยสนามหญ้าสีเขียว ช่วยเสริมความสดชื่นให้กับตัวบ้านเรียบง่ายหลังนี้ได้เป็นอย่างดี ผู้อยู่อาศัยสามารถตกแต่งบรรยากาศรอบๆ ด้วยสวนหิน ชิงช้าไม้ หรือเก้าอี้นอนเล่นพร้อมร่มบังแดดตามภาพ

 

การออกแบบภายในเน้นความเรียบง่าย ห้องโถงมีจัดสรรองค์ประกอบทุกอย่างไว้ในห้องเดียวกันอย่างกะทัดรัด ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และ ห้องนั่งเล่น โดยในโซนห้องนั่งเล่นนี้จะมีเตียงโซฟาเบดที่ใช้เป็นเตียงนอนอยู่ด้วย ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถนำมุ้งมามุงแยกเป็นพื้นที่สำหรับห้องนอนในยามค่ำคืนได้อย่างไม่ยุ่งยาก

 

พื้นที่ใช้สอยขนาด 72.54 ตารางเมตร งบประมาณที่ใช้ก่อสร้างจะอยู่ที่ราว 770,480 – 970,480 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หวังว่าจะเป็นแบบบ้านที่เพื่อนๆ ชาวเว็บจะชื่นชอบกันไม่น้อยนะครับ ^_^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : plantasdecasas

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ