การเป้นเจ้าของบ้านนั้นมีด้วยกันอยู่หลายวิธี ไม่ว่าจะจากการสร้างใหม่ขึ้นเองทั้งหลัง ซืเบ้านจากโครงการต่างๆ หรือการซื้อบ้านมือสองจากเจ้าของเดิม แต่ยังมีอีกวิธีคือการซื้อบ้นาที่เป็นทรัพย์ของธนาคาร ซึ่งเป้นการทำธุรกรรมกับธนาคารโดยตรง

วันนี้ ในบ้าน จะมาแนะนำข้อมูลดีๆ คือ รีวิวฉบับย่อ “ซื้อบ้านที่เป็นทรัพย์ธนาคาร มาตกแต่งเพื่ออยู่อาศัย” โดยคุณ RyZeAwaken เพื่อเป็นข้อมูลให้เพื่อนๆ ที่กำลังมองหาบ้านจากธนาคาร ไปชมกันได้เลยครับ

 

รีวิวฉบับย่อ การซื้อบ้านที่เป็นทรัพย์ธนาคาร มาตกแต่งเพื่ออยู่อาศัยครับ

(โดย RyZeAwaken)

พอดีวันนี้ผมได้เปิดดูรูปเก่าๆ แล้วเจอรูปบ้านที่ซื้อมาจากทรัพย์หลุดจำนองของธนาคาร ธนาคารนึง ก็เลยอยากมาย้อนวันวานเมื่อครั้งนั้นที่สนุกกับการเดินเลือกซื้อของและตกแต่งบ้าน ก็อยากมาแชร์ประสบการณ์เล็กๆกับการซื้อทรัพย์ธนาคาร ขั้นตอนและการตกแต่งบ้านครับ

ในช่วงนั้นประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว ผมอยากซื้อบ้านไว้ซักหลังเพื่อปล่อยให้ชาวต่างชาติเช่า ด้วยงบที่จำกัดก็เลยได้ลองเข้าไปตามเวปธนาคารต่างๆที่จะมีรายการบ้านให้เราเลือกตามพื้นที่ๆเราต้องการ และจะมีราคาขายคร่าวๆให้เรา ก็หาราคาที่เราพอรับได้

หลังจากเลือกได้แล้วก็ติดต่อกับธนาคารนั้นได้เลยครับว่าเราจะซื้อทรัพย์นี้ ขอให้มาเปิดบ้านให้ดูหน่อย เมื่อเราโอเคกับบ้านก็ให้ธนาคารทำเรื่องต่อได้เลยครับ

ในส่วนของราคาส่วนนี้ เราสามารถยื่นในราคาที่ต่ำกว่าได้ โดยทั่วไปก็ประมาณ 10% ของราคาขายครับ แต่ตอนนั้นหน้ามืดตามัวกลัวโดนแย่งก็เลยกดเต็มไปเลย ซึ่งการกดไปในราคาเต็มก็คือธนาคารขายให้เราแน่ๆ ก็เค้าตั้งมาราคานั้นเนอะ

หลังจากทำเรื่องขอซื้อทรัพย์ไป ต้องรอธนาคารเอาเข้าที่ประชุมแล้วจะตอบกลับเรามา ใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ เมื่อทางที่ประชุมตอบตกลง เค้าก็จะติดต่อเรากลับมาและนัดวางมัดจำ 10% ของราคาขายครับ

การซื้อทรัพย์กับธนาคารจะไม่มีสัญญาที่ว่าถ้ากู้ธนาคารไม่ผ่านแล้วจะคืนมัดจำนะครับ เพราะฉะนั้นเราต้องมั่นใจระดับนึงครับว่าจะสามารถซื้อทรัพย์ตัวนั้นได้แน่ๆ

การซื้อขายกับธนาคารในตอนนั้นสัญญาคือ ค่าโอนกรรมสิทธิ์ผู้ซื้อเป็นฝ่ายออก 100% ส่วนค่าภาษีก็จะเป็นธนาคารเป็นฝ่ายออก 100% ครับ

หลังจากได้บ้านก็มาถึงเรื่องการซ่อมแซมและตกแต่งครับ โดยคอนเซ็ปคือเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวทั้งหมด เรียกได้ว่ารื้อตั้งแต่พื้น ฝ้า ไฟ กันยกหลังเลยครับ

รูปอาจมีไม่ครบทุกมุมครับ เพราะตอนไปดูบ้านก็ถ่ายลวกๆเอา ตอนสร้างเสร็จก็ลืมถ่ายบางส่วน

บ้านที่ซื้อมาเป็นบ้านขนาดไม่ใหญ่ครับ แต่โชคดีที่ทำเลนั้นเป็นแหล่งที่ชาวต่างชาติอยู่กันเยอะก็เลยมีคนเช่าตลอดจนถึงปัจจุบันเลยครับ

ส่วนหน้าบ้านหลักๆก็ก่อกำแพงให้สูงเพื่อความเป็นส่วนตัว และปูกระเบื้องส่วนที่เป็นหญ้าเพื่อจะได้ดูแลง่ายครับ หาโต๊ะสนามมาตั้งซักตัวก็โอเคแล้ว

บานกระจกอลูมิเนียมผมไม่ชอบสีอลูเดิมๆ เลยเปลี่ยนเป็นสีดำทั้งหลังครับ

 

ห้องนั่งเล่นก็ไปเดินดูเฟอร์นิเจอร์ที่ร้านเฟอร์นิเจอร์ร้านนึง ซึ่งเพื่อความสะดวกผมก็ใช้เฟอร์ของร้านนี้ทั้งหลังเลยครับ ซึ่งถ้าคนที่เคยผ่านตามาบ้างก็น่าจะรู้ว่ามันมาจากร้านไหน ชั้นวางทีวีโชคดีได้ตัวโชว์ราคาถูกกว่าราคาเต็มเกือบครึ่งก็เลยซื้อมา บวกกับโซฟาราคาหมื่นต้นๆแต่ดูดีอีกตัวนึง

โซนติดกันก็แค่เอาโต๊ะกินข้าวมาวาง แล้วก็ขยายช่องหน้าต่าง เพื่อใส่ซากุระปลอมเข้าไปครับ ตอนนั้นนั่งเลื่อยไม้มาปิดกระถางต้นไม้จนเมื่อยเลยครับ

 

ต่อไปคือครัวเก่า ทุบทิ้งครับ อยากได้ห้องทำงานสไตล์ลอฟท์ ก็ให้คนงานทำเค้าน์เตอร์ปูนเปลือยมาและก็หาพวกรูปวินเทจมาติดกับ กระเบื้องดินเผาครับ

อีกฝั่งก็เป็นห้องว่างก็ทำเป็นห้องครัวใหม่ ก็สั่งยกชุดมาจากร้านเดิมครับ ไม่ได้อะไรมากไปที่ร้านก็บอกขนาดแล้วเค้าก็วางๆให้เราดู จนได้มาเป็นแบบนี้

 

ห้องนอนเล็ก แค่ปูลามิเนต เปลี่ยนประตูห้อง แล้วก็ เอาชุดเครื่องนอนมาวางครับ

 

ห้องน้ำในห้องนอนใหญ่ ไปเลือกกระเบื้องอยู่นานเหมือนกัน และเพื่อประหยัดงบ เค้าน์เตอร์ปูนเปลือยเลยครับ ไม่ต้องปูอะไรทั้งสิ้น 55

 

ห้องนอนใหญ่ผมกั้นห้องเพื่อทำ walk in closet ครับ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปห้องแต่งตัวมา แล้วก็เหมือนเดิมครับ เอาเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวมาลง

 

ที่มา : RyZeAwaken

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?