มีคนจำนวนไม่น้อยที่ใฝ่ฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง เพื่อที่จะได้มีที่อยู่เป็นหลักเป็นแหล่งและมั่นคง เตรียมพร้อมสำหรับการมีครอบครัวในอนาคต แต่การจะซื้อบ้านเป็นของตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะกับมนุษย์เงินเดือนที่ต้องเจียดเงินส่วนหนึ่งไปกับรายจ่ายจิปาถะหยิบย่อย ซึ่งมันก็อาจจะส่งผลให้เราเก็บเงินได้ทีละน้อย และต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน

แต่ก็มีอีกหนึ่งวิธีที่เราจะทำให้เรามีบ้านเป็นของตัวเองได้ในเวลาอันสั้น นั่นก็คือการกู้ยืมเงินจากธนาคาร ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ก็มีตัวอย่างการ “กู้ซื้อบ้านด้วยตัวเอง” ตามแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน จากคุณ Aumpika Kongkaew พร้อมลำดับขั้นตอนที่ควรรู้ก่อนยื่นกู้ธนาคาร รายละเอียดจะเป็นอย่างไร เราไปติดตามกันเลยค่ะ

 

รีวิวการซื้อบ้านด้วยตัวเองฉบับมนุษย์เงินเดือน

1. หาบ้าน

ตอนแรกกยังไม่คิดจะเอาบ้านเลย ไปดูพวกคอนโดก่อน แต่จะบอกว่าคอนโดภูเก็ตในราคาจับต้องได้ พื้นที่ใช้สอยน้อยมากก และไม่มีที่จอดรถ ราคาก็เริ่มที่ 1.5 ล้านเเล้ว เลยเริ่มไปดูบ้าน เป้าหมายในการหาบ้าน คือ บ้านเดี่ยว มีพื้นที่ใช้สอย มีที่จอดรถ เลือกทำเล เลือกหมู่บ้าน สภาพเเวดล้อม เพราะเราเป็นผู้หญิงตัวน้อยๆ จะหาบ้านเปลี่ยวมากไม่ได้ 555555 เริ่มดูบ้านตัวอย่างเรื่อยๆ และก็ตกลงเอาที่ หมู่บ้านเดอะแพลนท์ เป็นบ้านแฝดสองชั้น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 1 คัน พื้นที่ใช้สอยประมาน 32 ตร.ว. ในราคาสิริรวมทั้งสิ้น 3.94 ล้านบาทถ้วน (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นในบ้านนะจ๊ะ)

 

2. จองโลดดด

อันนี้เเล้วเเต่โครงการที่เราเลือกเลยนะ แต่อันนี้ให้วางเงินจอง 50,000 บาทถ้วน เพื่อที่จะเลือกแปลงและจองไว้จนกว่าจะสร้างเสร็จ

ปล. เลขดีเลยรีบจอง แปลงที่ 99 พอดี

ปล. 2 โครงการที่ซื้อไม่มีบ้านพร้อมโอน ต้องผ่อนดาวน์จำนวน 5% ของราคาบ้าน ผ่อนดาวน์เดือนละ 49,000 บาท จำนวน 4 งวด จนกว่าบ้านจะสร้างเสร็จ (ประมาณ 4 เดือนกว่าๆ )

มีคำถามถ้ากู้ไม่ผ่าน ได้เงินจองคืนไหม

อันนี้เเล้วเเต่โครงการนะคะ สอบถามเค้าได้เลย แต่โครงการที่เราซื้อ ทางโครงการจะยื่นประเมินกับธ.เบื้องต้นให้ก่อน (pre-approve) ถ้าผ่านถึงจะวางเงินจองได้ค่า

 

3. ทำเรื่องกู้เงินนน

อันดับแรก ก่อนจะจองบ้าน ทางเจ้าหน้าที่โครงการเค้าจะประเมินสถานะทางการเงินให้เราคร่าวๆ ก่อน เช่น เงินเดือน อายุงาน ลักษณะงานที่ทำ บลาๆ ตอนั้น งงๆ 55555555 อันนี้ยืนกู้ 100% เอาเต็มอัตรา 5555555 ยื่นกู้ 100% หมายความว่า ราคาบ้าน 3.94 ล้าน ก็ยื่นกู้ทั้งหมด แสดงว่าเราจะเป็นหนี้ 3.94 ล้านนั่นเอง อิอิ

เอกสารในการยื่นขอกู้ สลิปเงินเดือน ** สำคัญมาก!!

– Statement ย้อนหลัง 6 เดือน

– หนังสือรับรองเงินเดือนและรับรองการทำงาน

– เอกสารส่วนตัวทั้งหมด (บปชช. สำเนาทะเบียนบ้าน เเละอื่นๆ)

 

** อะไรทำให้ธนาคารปล่อยให้ 100% (อันนี้เท่าที่คุยกับธนาคารมาน๊าา อาจจะมีปัจจัยมากกว่านี้)

– เงินเดือน + รายได้อื่นๆ ที่เข้ามาในสลิปเงินเดือน ธ.ส่วนใหญ่คิดจากยอดรวมน๊าา อย่างเช่นเงินเดือนน้อย แต่มีค่าอื่นๆ เยอะ ก้อออาจจะผ่านข้อนี้

– ยอดหนี้รวม ธ. จะประเมินว่าจากเงินเดือน เราสามารถเป็นหนี้ได้กี่ % ของรายได้ อันนี้เเล้วเเต่เกณฑ์ของธ. น๊าา ข้อนี้ถ้าคนไม่มีภาระอื่นๆ เช่นผ่อนรถ ก้ออาจจะผ่านง่ายขึ้น เพราะธ. จะมองว่าเราสามารถมีกำลังการผ่อนแค่ไหน 55

– เครดิต ข้อนี้สำคัญนะะะ !!

เครดิต ธนาคาร จะเช็คเครดิตบูโร ว่าเราอยู่ในระดับไหน A B C ซึ่งเหล่านี้มาจาก การจ่ายงวดบัตรที่ตรง หรือจ่ายชำระหนี้ตรงเวลา ไม่มีประวัติชำระเสีย เหมือนอารมณ์เป็นลูกหนี้ที่ดี

ทำไม ข้อนี้ถึงสำคัญ ??

สำหรับเค้า ตอนแรกเคยยื่นกู้ไปทีนึง ไม่ผ่านจ้าาา เพราะเป็นคนไม่มีเครดิต ธ. ไม่รู้จะประเมินจากอะไรมั้งงง 5555555 (อันนี้เดาา แต่น่าจะจริง)

– ข้อสุดท้าย น่าจะเป็นดวงเเละโชคชะตาของแต่ละคน

 

สรุปนะ

เรายื่นกู้ทั้งหมด 5 ธ. เเต่เลือกกู้ผ่าน Kbank ยื่นกู้ 100% เพราะว่าเปรียบเที่ยบดอกเบี้ย น่าจะถูกที่สุด เรากู้คนเดียวนะ ไม่มีบุคคลกู้ร่วม ได้ดอกเบี้ยมา เฉลี่ย 3 ปี = 3.15 % ต่อปี ก็โอเค ทำผ่อนทั้งหมด 25 ปี (อันนี้ไม่ต้องตกใจน๊าาา อย่าเพิ่งท้อแท้ การผ่อนบ้านลดต้นลดดอก นะสุดท้ายเป็นสมบัติ อิอิ อดเปรี้ยวไว้กินหวานนะจ๊ะ)

ธ. ก้อจะคิดมาให้ตามเรทเงินต้น+ดอกเบี้ย ตกประมาณ เดือนละ 19,000 บาท แต่เราขอให้ธ.เพิ่มให้ผ่อนเยอะขึ้นเป็นเดือนละ 22k เพื่อลดต้นเเละหมดเร็วขึ้น ^^

งวดผ่อนต่อเดือนขึ้นอยู่กับราคาบ้าน ที่สำคัญนะคะ เลือกราคาบ้านให้สมดุลกับรายรับ ต้องดูสภาพคล่องทางการเงินของแต่ละคนด้วยค่ะ

เราจบเทคนิคการแพทย์ เราเป็น sale ขายเครื่องมือเเพทย์ เดินงานรพ. รายได้สุทธิประมาณ 45-50k ค่ะ

 

4. รออนุมัติและนัดทำสัญญา ตรวจรับและโอนบ้าน

รอ ธ. อนุมัติประมาณ 1 อาทิตย์นะจ้ะ (รอวนไปปป ตื่นเต้นสุด ) ตรวจรับบ้านคืออะไร ตรวจรับบ้านผู้หญิงตัวเล็กๆ อาจจะไม่รู้ว่า ตน. ไหนควรแก้ไขบ้าง เน้นความสวยงามอย่างเดียว 55555 อันนนี้มีพี่ที่รู้จักมาตรวจให้ทุกตารางนิ้ว แฮปปี้ เพื่อให้ทางโครงการแก้ไขก่อนการโอนบ้าน

การโอนบ้าน ทางโครงการจะนัดเราไปที่สำนักงานที่ดิน วันที่ 5 มี.ค 2561 ไปโอนบ้านกันจ้า มีโฉนดที่ดินเป็นของตัวเอง (แต่ไม่มีตัวจริงนะ เพราะธ.เอาไปเรายังเป็นหนี้อยู่ แซวกับธ.ว่าอีก ไม่เกิน 10ปี จะทวงโฉนดตัวจริงคืนมานะ 5555555555555) โครงการมอบกุญแจบ้าน และทะเบียนให้ วันนั้นแฮปปี้มากกกกกกกก ความภูมิใจสูงสุดในชีวิต เราเป็นเจ้าของบ้านเต็มตัว

 

5. ตกแต่ง ต่อเติม พร้อมเข้าอยู่

บางโครงการอาจจะฟรีเฟอร์ทั้งหลัง แต่อันนี้ไม่มีน๊าาา แต่มีส่วนลดให้เเทน ซึ่งเรามองว่าดีเพราะสามารถเลือกเองได้ ตามใจชอบ

.

.

.

 

จบเเล้ววววค่า ขอบคุณที่อ่านนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์น๊าาา

ที่มา : Aumpika Kongkaew

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)