เพื่อนๆ ชาวเว็บรู้กันหรือไม่ว่า ในทุกๆ วัน คนไทยสร้างขยะเฉลี่ยอย่างน้อยคนละ 1 กิโลกรัมต่อวัน เมื่อรวมกันทั้งประเทศก็จะกลายเป็นขยะจำนวนมหาศาลที่แทบจะนับไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งขยะส่วนใหญ่ที่ถูกทิ้งนั้นมักจะขวดพลาสติก คงจะดีไม่น้อยหากเราจะรียูสขยะไร้ค่าเหล่านี้ ให้กลายเป็นของที่มีประโยชน์ได้

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม DIY ง่ายๆ จากคุณ แรงรักษ์โลก โดยจะเป็นวิธีการปลูกพืชในขวดพลาสติก ออกแบบมาให้สามารถให้น้ำได้ด้วยตัวเองในเวลาที่เราไม่อยู่บ้าน เหมาะสำหรับคนที่ต้องออกเดินทางบ่อยๆ อีกทั้งยังเป็นการช่วยลดขยะอีกด้วย งานดีมีประโยชน์แบบนี้ ต้องตามมาเก็บกันแล้วล่ะครับ

 

DIY ลดโลกร้อน “วิธีปลูกพืชในขวดพลาสติก” ไม่ต้องเสียเวลารดน้ำบ่อย เหมาะสำหรับคนอยู่ไม่ติดบ้าน

(รีวิวโดย แรงรักษ์โลก)

สวัสดีครับ มิตรรักนักเดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์ นี่ไม่ใช่กระทู้เชิงท่องเที่ยวโดยมอเตอร์ไซค์เหมือนเช่นทุกครั้ง แต่เป็นกระทู้ DIY รักษ์โลกง่าย ๆ สำหรับมือใหม่ที่ริอาจจะปลูกต้นไม้ตามโครงการ “ปลูกเถอะ” แต่ผมขอเริ่มปลูกง่าย ๆ ที่บ้านก่อนนะ เลยมาชวนเพื่อน ๆ ให้ลองทำ “กระถางต้นไม้สำหรับคนที่อยู่ไม่ติดบ้าน” ซึ่งกระถางจะจ่ายน้ำให้พืชเองอัตโนมัติ!

 

ที่มาของปัญหา

ผมได้เพาะต้นอ่อนพืชหลาย ๆ ชนิดไว้ ซึ่งจำเป็นต้องรดน้ำทุกเช้า ล่าสุดผมไปออกทริปไม่ได้รดน้ำมา 3 วัน ทำให้ต้นไม้เริ่มเหี่ยวเฉาเพราะขาดน้ำ เนื่องจากทริปเป็นสิ่งที่รักจะไป แต่ต้นไม้ก็ต้องดูแล แล้วเราจะทำไงกันดีครับ

 

การแก้ปัญหา

ลองค้นดูวิธีแก้ปัญหาต่าง ๆ จากทาง Youtube ว่าในต่างประเทศเค้าแก้ปัญหายังไง พบว่ามีการนำขวดน้ำพลาสติกมาใช้ในหลากหลายวิธี ซึ่งบางวิธีก้อดูจะเป็นการลงทุนมากเกินไปกว่าการปลูกต้นไม้แบบขำๆ ของผม

จนมาได้หลักการการดึงน้ำไปหล่อเลี้ยงดินที่ดูน่าจะเหมาะสมกับตัวเรา จึงลองไปหาวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ในท้องตลาดในชิ้นส่วนที่ขาดแค่ 1 ชิ้นเท่านั้น! นอกนั้นใช้การหยิบฉวยจากสิ่งของเหลือ ๆ ในบ้านมาเป็นอันเรียบร้อย

ถ้าพร้อมทำกันแล้ว ไปดูอุปกรณ์ที่ต้องใช้งานกันก่อนเลยครับ

 

วัสดุ-อุปกรณ์

1. ต้นกล้าพืชที่ท่านชอบ : อย่าถามว่าจะปลูกอะไรดี ชอบกินอะไร เชิญลองปลูกนั่นนี่กันก่อน ส่วนตัวผมชอบกินผักชีครับ

 

2. ขวดน้ำพลาสติก PET : ได้ทุกขนาดครับ ตั้งแต่ 355 มิลลิลิตร ไปจนถึง 6 ลิตร แต่วันนี้เราจะมาทำจากขวดขนาดเล็กกัน เพราะว่าหาได้ง่าย สอดคล้องกับภาพคนเมืองที่เดินเข้าเซเว่นฯ แล้วก็ผลิตขยะออกมาได้คนละ 1 ขวดแล้ว

 

3. มีดคัตเตอร์ กรรไกร และมีด : อะไรที่ตัดได้เอามาเถอะ แค่ตัดเชือกให้ขาดครับ

4. หัวแร้ง : เพื่อเจาะฝาขวดด้วยความร้อนแค่นั้น ไม่มีไม่ต้องซื้อนะครับ ไปหาตะปูคอนกรีตตัวใหญ่กับเทียนมาแทนได้ครับ ลองแบบบ้าน ๆ ดูก่อน

5. เชือกผ้าอะไรก็ได้ : ในกระทู้นี้ผมเลือกใช้เชือกป่านอย่างหนาจากร้านเครื่องเขียน ยาว 5 เมตร ราคา 15 บาทครับ ถ้าไม่อยากซื้อ แต่มีกางเกงเก่า ๆ จะโละทำผ้าขี้ริ้วแล้ว ให้เอาเชือกหูกางเกงมาใช้แทนได้นะครับ

 

6. ก้อนหิน ก้อนกรวดเล็ก ๆ : ลองหาดู ใช้นิดเดียว ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะครับ

 

7. กระดาษทึบปิดรอบ ๆ ขวด : ผมเลือกใช้หนังสือพิมพ์ที่แจกฟรีทุกเช้าที่บ้าน ได้มาวันละ 2 ชุด

8. ดินเพาะปลูกใหม่ : จะดินสีดาถุงละ 30 บาทก็ได้ ดินก้ามปู ดินอะไรลองไม่รู้ ดินจากสวนหลังบ้านก็ได้ เอามาลองเล่นดูเถอะครับ เรื่องดินนี่คุยกันยาว เริ่มต้นเอาดินที่หาง่าย ๆ ไว้ก่อน แต่ที่บ้านผมมีเลี้ยงไส้เดือนไว้ ผมจึงเลือกใช้มูลไส้เดือน 100% เพราะฟรีครับ

 

9. ปุ๋ยน้ำ : ผมเลือกใช้วิถีเกษตรอินทรีย์ด้วย น้ำหมักมูลไส้เดือนที่ผมหมักเอง ผมเติมจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง PSB ลงไปด้วยอีกนิดหน่อยครับ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้พืชสามารถดึงธาตุอาหารในดินนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ผมไม่แนะนำให้ท่านต้องวิ่งไปหาปุ๋ยน้ำหรือใส่ปุ๋ยเคมีใด ๆ เพิ่มนะครับ เพราะผักเราปลูกเอง เราไม่ได้ปลูกเอาไว้ดูเล่นเราตั้งใจจะกินมันถ้ามันโตพอให้เรากินนะ ฮ่าๆ

 

วิธีทำ

1. นำขวดพลาสติกมาล้างน้ำให้สะอาด วัดขนาดความยาวก่อนแบ่งตัดให้ขวดชิ้นบนสั้นกว่าขวดชิ้นล่างเล็กน้อย หลักการคือ พอคว่ำขวดชิ้นบนสวมลงไป มันจะต้องพอมีพื้นที่ใส่น้ำ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องใส่ดินในขวดชิ้นบนให้เยอะจนเกินไป

 

2. นำหัวแร้งมาเจาะรูกึ่งกลางฝา ให้รูใหญ่พอที่จะสอดเชือกป่านลอดผ่านได้แบบแน่นนิด ๆ หากท่านใดไม่มีหัวแร้ง แนะนำให้ใช้ตะปูตัวใหญ่ ๆ เอามาลนไฟก่อนเจาะรูครับ ถ้าสนใจซื้อหัวแร้งที่ผมซื้อมาใช้ถูกสุด 60 บาท ช่วยให้ชีวิตผมดีขึ้นเยอะเลยครับ

 

3. วัดเชือกจากปากขวดถึงก้นขวด ระวังอย่ากดขวดบนให้ลงลึกเกินไป หลักการคือ มีพื้นที่ใส่น้ำมากเท่าไร เราก็ทิ้งมันไว้ได้นานเท่านั้น

 

4. โรยหินรองก้นหลุมเพื่อให้เชือกมั่นคงชี้ตรงกลางหลุม หลักการคือเชือกจะดูดน้ำไปส่วนต่าง ๆ และรากพืชก็จะพยายามมาสวมกอดเชือกเพื่อดึงน้ำไปใช้ แต่ถ้าท่านไม่มีหิน แนะนำให้นำดินเพาะปลูกใหม่มาเริ่มรองก้นหลุมก่อนได้เลยครับ

 

5. ใช้ปลายด้ามช้อนสั้นแคะต้นกล้าที่เราต้องการย้ายจากกระบะเพาะกล้า มาลงจัดวางต้นไม้ให้สวยงาม วางรากไว้ใกล้กับเชือกเลยยิ่งดีนะครับ

 

– ก่อนจะเติมมูลไส้เดือนใหม่รอบ ๆ จนเต็มถ้วย กดเบา ๆ ให้ดินแน่นนิด ๆ ครับ

 

– เล่าให้ฟังเพิ่มเติมนิดนึงถึงความภูมิใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ของคนเลี้ยงไส้เดือน ที่พอเวลาแคะถ้วยต้นกล้าแล้วเจอน้องเดือนอยู่ด้านใน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่ผมจะหยิบน้องเดือนมาวางไว้ในแต่ละหลุม แต่น้องเค้าเกิดและเติบโตตั้งแต่วันที่ผมผสมดินเพาะกล้าครั้งแรกแล้วแหละครับ แล้วเราก็บังเอิญได้เจอหน้ากันอีกครั้ง ไปช่วยพ่อพรวนดินต่อเถอะนะลูกเดือน!

 

6. เติมน้ำลงไปให้ได้ระดับ สำหรับท่านที่ใช้น้ำประปา แนะนำให้ไขออกมาวางทิ้งไว้ก่อน 2 วัน เพื่อลดคลอรีนก่อนนำมาใช้นะครับ (ส่วนตัวผมขอใส่น้ำหมักมูลไส้เดือนโชว์สักหน่อย เสริมด้วยจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ในปริมาณพอ ๆ กันครับ จริง ๆ น่าจะใส่น้อยกว่านี้นะครับ แต่ผมถือว่าผมทำเองใช้เอง ผมใส่เต็มที่ได้ ไม่มีคำว่าเปลืองครับ ก่อนจะเติมน้ำเปล่าจนได้ระดับที่เหมาะสม)

 

 

 

7. ขั้นสุดท้าย เพิ่มเติมจากคอมเมนต์ของกัลยาณมิตร ที่เป็นห่วงเรื่องตะไคร่น้ำอาจจะเกิดได้เมื่อมีอาหาร น้ำ แสงเข้ามาเจอกัน แนะนำให้ใช้วัสดุทึบแสงปิดน้ำไว้ไม่ให้โดนแดด นั่นก็คือหนังสือพิมพ์ นำมาพับครึ่งก่อน จะพับอีกทบให้เหมาะสมกับระดับน้ำสูงสุด แล้วติดด้วยคลิปหนีปกระดาษง่าย ๆ เพื่อสะดวกเวลาจะเปิดดูเพื่อเช็กระดับน้ำในอนาคต เป็นอันเรียบร้อยครับ ปล่อยให้น้ำค่อย ๆ ดูดขึ้นไปหล่อเลี้ยงต้นไม้ด้านบน ที่เหลือก็เพียงรอเวลาที่น้ำใกล้จะหมด ยกขวดบนออกมาทำความสะอาดขวดล่าง ก่อนจะผสมน้ำใหม่เหมือนเดิมอีกครั้ง

 

 

จบแล้วครับ DIY ง่าย ๆ สำหรับเกษตรในเมืองกรุงแบบบ้าน ๆ ของผม หากเพื่อนสองล้อท่านใดชอบปลูกต้นไม้ แต่ก็อยากออกทริปหลาย ๆ วัน นำไปลองทำใช้ได้นะครับ

ที่มา : แรงรักษ์โลก

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ