การปรับเปลี่ยนสถานที่เก่าๆ เช่น โรงงาน ร้านค้า ให้กลายเป็นบ้านพักหลังใหม่นั้น มีข้อดีตรงที่นอกจากเราจะได้จัดการกับพื้นที่ และข้าวของที่ไม่ต้องการแล้ว เรายังได้บ้านที่น่าอยู่เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งหลังหนึ่งด้วย

วันนี้ ในบ้าน จะนำเพื่อนๆ ไปชม บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นแพร้อมสตูดิโอ ตกแต่งในสไตล์มินิมอล ซึ่งหลังนี้เป็นบ้านที่ถูกรีโนเวทมาจากคอกม้าเก่า ผลงานการออกแบบของ SHED Architecture & Design ตั้งอยู่ที่เมือง Kirkland รัฐ Washington ประเทศเทศสหรัฐอเมริกา ไปชมรายละเอียดกันได้เลยครับ

 

ภาพก่อนรีโนเวท

สภาพบ้านเดิมๆ เป็นบ้านคอกม้าเก่า สภาพผ่านการใช้งานมาจนดูเก่าโทรมไม่น้อย

 

รอบบ้านล้อมด้วยรั้วไม้ไว้เพื่อเป็นอาณาเขตสำหรับเลี้ยงม้า

 

สภาพด้านในเป็นผนังอิฐสีขาว และผนังไม้เก่าๆ

.

 

มาชมภาพหลังจากการรีโนเวทกันเลย

มองจากมุมนี้ภายนอกตัวบ้านทาสีผนังไม้ด้วยสีเทา และใช้ประตูสีแดงที่ตัดกับสีของผนัง รูปทรงของหลังคาเป็นหลังคารูปทรงจั่ว นอกจากนั้นเจ้าของบ้านยังเลือกใช้กระจกบานใหญ่เปิดรับแสงให้เพียงพอต่อการทำงาน เนื่องจากบริเวณนี้ภายในตัวบ้านถูกจัดให้เป็นพื้นที่ของสตูดิโอและการทำงานนั่นเอง

.

 

จากมุมนี้เราจะยังคงเห็นส่วนของสตูดิโอที่ใช้ประตูสีแดงตัดกับผนังไม้สีเทาอยู่ นอกจากนั้น ในบริเวณนี้จะเป็นพื้นที่สำหรับจอดรถ ที่ถูกปูด้วยอิฐบล็อกรูปตัวหนอนด้านหน้าทางเข้าโรงจอดรถ

 

 

 

ประตูทางเข้าหลักนั้น เจ้าของบ้านเลือกใช้โทนสีน้ำตาลอ่อนซึ่งเข้ากันได้ดีกับผนังสีขาว ทั้งยังเน้นความโปร่งเพื่อรับแสงแดดจากภายนอก พื้นที่บริเวณนี้ยังใช้เป็นห้องนั่งเล่นและห้องรับแขก เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ยังคงใช้โทนสีเดียวกับประตู เตาผิงสีดำที่ถูกจัดวางไว้อย่างโดดเด่น ซึ่งเพียงพอที่จะให้ความอบอุ่นภายในห้องสำหรับวันที่อากาศหนาวเย็นอีกด้วย

.

 

พื้นที่สตูดิโอหลักของบ้านที่เจ้าของใช้สำหรับรังสรรค์ผลงานศิลปะ กระจกบานใหญ่เหนือโต๊ะทำงานสามารถให้แสงที่เพียงพอต่อการทำงานได้เป็นอย่างดี

 

ห้องนอนถูกตกแต่งไว้อย่างเรียบง่าย มีเพียงเตียงไม้และที่นอนสีขาวที่ถูกจัดวางไว้อย่างโดดเด่น สะท้อนกลิ่นอายแบบสไตล์มินิมอลออกมาอย่างเต็มที่

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับการเนรมิตรคอกม้าเก่าให้เป็นบ้านพร้อมห้องทำงานหลังนี้ โดยสรุปแล้วบ้านหลังนี้จะประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องนั่งเล่นและสตูดิโอ และ 1 โรงจอดรถ หวังว่าเพื่อนๆ คงจะได้ไอเดียสำหรับการเนรมิตพื้นที่เก่าๆ ของเพื่อนๆ กันนะครับ

ที่มา: homedesignlover

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?