บ้านหลังเก่า ที่ไม่มีใครใช้งานมาเป็นหลายปี ยิ่งปล่อยทิ้งไว้บ้านก็ยิ่งเก่าและโทรม แถมบางหลังที่เป็นบ้านไม้ ก็ยังโดนปลวกกัดกินจนแทบไม่เหลือความแข็งแรงทนทาน แต่คงไม่มีใครคิดว่า บ้านหลังเก่าเหล่านี้ ก็สามารถปรับเปลี่ยนให้มันกลายเป็นบ้านน่าอยู่ได้ ถึงแม้จะไม่ใช่บ้านพักอาศัยถาวร แต่อย่างน้อยมันก็มีคุณค่าที่ให้เราสามารถไปพักผ่อนหลบหนีจากความวุ่นวายได้ในช่วงวันหยุดเทศกาล

วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชมบ้านสวนหลังเก่าอีกหนึ่งหลังที่ถูกปล่อยร้างมาเป็นเวลาหลายปี โดยมีเจ้าของคือคุณ ปกรณ์ ยังอยู่ แต่แล้วในที่สุดมันก็ถูกปรับปรุงซ่อมแซม ให้กลายเป็น บ้านตากอากาศสไตล์อินดัสเทรียลแสนสวย พร้อมด้วยมุมพักผ่อนสบายๆ รับบรรยากาศป่าเขียวอชุ่มเป็นธรรมชาติ ผลจะออกมาเป็นอย่างไร ลองไปชมกันเลยค่ะ

นี่คือสภาพบ้านหลังเก่า เดิมทีมันเป็นบ้านโครงสร้างปูนธรรมดาๆ ที่ค่อนข้างเก่าและโทรม เนื่องจากไม่มีใครใช้งานและมีคนดูแลมาเป็นเวลานาน

.

.

.

 

แต่แล้วเจ้าของบ้านก็เห็นถึงคุณค่าของบ้านหลังเก่าหลังนี้ และเริ่มปรับปรุงให้มันกลับมาน่าอยู่อีกครั้ง เริ่มจากการซ่อมบำรุงโครงสร้างให้กลับมาแข็งแรงมั่นคง ผนังแต่งแต้มด้วยโทนสีเทา ผสมผสานเข้ากับแผ่นไม้เทียมสีแดงอิฐ มุงหลังคาด้วยเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงนเล่นระดับ ต่อเนื่องมาจนถึงโรงจอดรถยนต์ข้างบ้าน

 

ในส่วนของการตกแต่งภายใน เน้นการตกแต่งแบบผสมผสาน ระหว่างผนังอิฐโชว์แนวดิบเท่เคลือบเงา รับกับพื้นปูกระเบื้องลายโบราณ ประดับเพิ่มดีเทลด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ดีไซน์คลาสสิค ให้กลิ่นอายแบบบ้านร่วมสมัยที่มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

นอกจากจะมีการตกแต่งที่ดูสวยงามน่าสนใจแล้ว ในเรื่องของมุมพักผ่อนก็มีความโดดเด่นไม่แพ้กัน บริเวณข้างบ้านมีเฉลียงขนาดพอเหมาะ กรุแต่งด้วยบ่อน้ำขนาดเล็กช่วยดึงดูดไอเย็นเข้าสู่ตัวบ้าน พื้นที่ส่วนหนึ่งปูทับด้วยแผ่นไม้ พร้อมจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมพักผ่อนสูดกลิ่นอายธรรมชาติภายใต้ร่มเงาของหลังคากันสาดและต้นไม้สูงใหญ่

 

ตรงมุมนี้จะมีประตูบานพับที่เชื่อมต่อออกไปยังเฉลียงนอกบ้าน อีกทั้งยังเปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทเข้ามาในบ้านระหว่างวัน ช่วยเพิ่มความสดชื่นและบรรยากาศปลอดโปร่งภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

 

บ้านหลังนี้ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 300,000 บาท ถือเป็นบ้านอีกหนึ่งหลังที่ได้รับการรีโนเวทได้อย่างสวยงามและมีชีวิตชีวา แวดล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่และบรรยากาศสดชื่นจากธรรมชาติ หากใครกำลังมองหาตัวอย่างการรีโนเวทบ้านอยู่ ก็ลองนำไอเดียเหล่านี้ไปใช้ได้นะคะ

ที่มา : ปกรณ์ ยังอยู่ 

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)