สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเว็บที่รักทุกท่าน สำหรับวันนี้เราก็ได้เสาะหาไอเดียบ้านสวยๆ จากต่างประเทศมาให้เพื่อนๆ ได้ชมและเก็บไอเดียกัน โดยวันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม กระท่อมไม้ ที่ตกแต่งภายในด้วยกลิ่นอายของอินดัสเทรียลลอฟท์ ผลงานการออกแบบโดย Olson Kundig Architects ไปชมกันเลยครับ

กระท่อมไม้หลังนี้เป็นบ้านขนาดเล็กแบบครึ่งไม้ครึ่งปูน ตั้งอยู่บนเนินท่ามกลางป่าใหญ่ โดยเป็นบ้านเพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง ด้วยลักษณะการออกแบบที่สามารถเปิดผนังรอบตัวบ้านได้อย่างอิสระ ทำให้ภายในบ้านมีความโปร่งสบาย สามารถใกล้ชิดกับธรรมชาติได้แบบ 360 องศา

 

นอกจากตัวบ้านแล้ว บริเวณด้านหลังบ้านยังออกแบบให้มีลานกว้างแบบต่างระดับที่ถูกออกแบบมาเพื่อการพักผ่อนกลางแจ้งโดยเฉพาะ พร้อมกับมีเตาสำหรับก่อไฟเพื่อให้ความอบอุ่นและทำอาหารเล็กๆ น้อยๆ

 

รายละเอียดการออกแบบของผนังนั้น จะเป็นผนังแบบประตูบานใหญ่ที่มีกระจกใส สามารถเปิดได้กว้าง จึงสามารถรับแสง และอากาศเย็นสบายเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างสะดวก

 

สำหรับมุมนี้จะเป็นมุมสำหรับนั่งเล่น โดยจะมีชุดโซฟาสีแดงสดวางไว้หน้าเตาผิง ที่เหมาะกับสมาชิกหลายๆ คน หรือถ้าใครชอบความสงบ อยากจะหลบไปอ่านหนังสือเงียบๆ คนเดียว ไม่ไกลจากมุมนี้จะเป็นโต๊ะทรงสูงให้เราได้นั่งพักผ่อน

 

สำหรับเตาผิงในห้องนั่งเล่นนั้น เป็นเตาผิงขนาดใหญ่ที่ออกแบบในลักษณะปูนเปลือย โดยมีทั้งส่วนของช่องเตาผิง และช่องสำหรับเก็บฟืนด้วย

 

จากมุมนอกบ้าน เราสามารถมองเห็นห้องนั่งเล่นห้องนี้ได้อย่างชัดเจน ซึ่งมองเห็นรายละเอียดในส่วนที่กล่าวมาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นชุดโซฟา เตาผิง และผนังที่เปิดโล่ง

 

ห้องนอน ถูกออกแบบให้อยู่ในมุมที่สามารถมองเห็นส่วนที่สวยที่สุดของป่า ซึ่งเป็นอีกห้องหนึ่งที่มีผนังแบบเปิดโล่งด้วยประตูบานใหญ่

 

เช่นเดียวกันกับห้องครัว ที่ถูกจัดวางไว้ในมุมสูง มีฉากหลังเป็นธรรมชาติที่สวยงาม ทำให้การทำอาหาร และทานอาหารในมุมนี้เราสามารถรับพลังจากธรรมชาติได้แบบเต็มๆ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ กับไอเดียการออกแบบกระท่อมน้อยกลางป่าใหญ่หลังนี้ ทั้งน่ารักอบอุ่น แถมยังแฝงความสวยดิบแบบลอฟท์กันอีกด้วย หวังว่าจะเป้นไอเดียที่ถูกใจและเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ นะครับ

ที่มา : onekindesign

สถาปนิก : Olson Kundig Architects

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?