หากพูดถึง “บ้านทรงใต้ถุน” หลายคนอาจจะนึกถึงบ้านทรงไทยแบบดั้งเดิมเป็นอันดับแรกกันใช่ไหมคะ?

แต่จริงๆ แล้วยังมีบ้านอีกหลายหลัง ที่นิยมก่อสร้างให้มีพื้นที่เปิดโล่งด้านใต้ เพื่อให้เข้ากับบริบทลักษณะภูมิประเทศ, การใช้งาน หรือแม้แต่สร้างขึ้นเพื่อความสวยงาม

บ้านทรงใต้ถุนที่ ในบ้าน จะพาไปชมนั้น ไม่ได้อยู่ในไทย แต่อยู่ไกลถึงประเทศญี่ปุ่น เป็นบ้านของคุณ Ito ตั้งอยู่ที่เมืองมะสึโดะ จังหวัดชิบะ ผลงานการออกแบบโดยสถาปนิก DOG ค่ะ ตามมาชมกันเลย

 

ตัวบ้านสร้างขึ้นตามความต้องการเจ้าของบ้าน ที่ต้องการเพิ่มขนาดที่อยู่อาศัย หลังจากอยู่บนอพาร์ทเม้นท์มาเป็นเวลานาน จึงทำให้บ้านมีหน้าตาออกมาเป็นอย่างลักษณะที่เห็น และมีจุดเด่นหลักๆ เลยก็ คือ ดีไซน์ยกใต้ถุนสูง

 

พื้นที่ใต้ถุนบ้าน

ก่อนจะไปชมพื้นที่ภายใน เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมพื้นที่ใต้ถุนด้านล่างกันค่ะ ซึ่งด้านล่างนี้มีความพิเศษ คือ เป็นมุมสำหรับทำกิจกรรมของครอบครัว สังเกตได้ว่ามีทั้งที่นั่งชิล สวนกลางบ้าน และที่เด็ดมากๆ ก็คือเป็นมุมตีกอล์ฟค่ะ

 

มุมตีกอล์ฟสำหรับคุณพ่อ

 

พื้นที่สวนกลางบ้านที่สามารถมองจากห้องด้านบนลงมาชั้นล่างได้

 

บรรยากาศภายในบ้าน

เมื่อเข้ามาด้านในจะให้ความรู้สึกแบบเรียบง่าย อบอุ่น โดยจะเน้นไปที่วัสดุไม้สีอ่อน ผนังโทนสีขาวสบายตา นอกจากนั้นแล้วยังเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เพื่อทุกอย่างดูเป็นระเบียบ และไม่รกจนเกินไป

 

พื้นที่ใกล้ๆ กันถูกดีไซน์ไว้สำหรับนั่งทำงาน พร้อมมุมชั้นวางหนังสือ

 

ห้องครัวขนาดกะทัดรัด

ห้องครัวมีการแบ่งพื้นที่ได้เป็นสัดส่วน ซึ่งมีเพียงแค่เคาน์เตอร์ทรงตัว I ขนานกันเท่านั้น ก็ช่วยเพิ่มความสะดวกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการประหยัดพื้นที่อีกด้วย

 

โซนรับประทานอาหาร

ในส่วนของพื้นที่รับประทานอาหารจะถูกแยกออกมาอีกห้องหนึ่ง โดยห้องตรงนี้สามารถมองเห็นออกไปยังสวนด้านล่างได้ เช่นเดียวกับห้องอื่นๆ และยังช่วยให้แสงธรรมชาติเข้ามาได้อย่างเต็มที่

.

 

ห้องอาบน้ำ

บ้านญี่ปุ่นหลายๆ ที่มีเอกลักษณ์คล้ายๆ กัน คือ จะแยกห้องอาบน้ำ กับห้องน้ำออกจากกัน ซึ่งช่วยให้เกิดความสะดวกสบายในการใช้งาน ส่วนห้องอาบน้ำนี้แยกออกมาอีกที และภายในมีการกรุผนังด้วยวัสดุไม้เกือบทั้งหมด

 

รายละเอียดอื่นๆ ของบ้าน

มาถึงส่วนสุดท้ายกันแล้วค่ะ ก่อนจะลากันไปเราจะพาเพื่อนๆ ไปเก็บรายละเอียดรอบๆ บ้านกันอีกทีหนึ่ง ซึ่งจุดแรกจะเป็นทางเดินวนรอบตรงกลาง พร้อมบานกระจกขนาดใหญ่ที่สามารถมองออกมาได้จากทุกมุมสี่ด้าน

 

บริเวณทางเข้าจะมีบันไดทางขึ้นไปยังชั้นสอง สังเกตได้ว่าบันไดมีความสวยงาม เหมือนบ้านสมัยก่อน และไม่มีราวกั้น แต่เป็นราวจับวัสดุไม้อีกฝั่งหนึ่งแทน

 

เมื่อขึ้นมาด้านบนแล้วจะพบกับการตกแต่งที่เรียบง่าย นอกจากนั้นแล้วระหว่างทางขึ้นก็มีบานหน้าต่างขนาดใหญ่ ที่ช่วยส่องพื้นที่ทางเดินไม่ให้มืดทึบจนเกินไป

 

บ้านญี่ปุ่นทรงใต้ถุนหลังนี้ มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 144 ตารางเมตร เรียกได้ว่าตอบโจทย์ครอบครัวขนาดกลาง บนดีไซน์ที่เรียบง่าย มีความผ่อนคลายแทบทุกจุดของบ้าน และเข้ากับบรรยากาศแบบสังคมเมืองได้เป็นอย่างดี เพื่อนๆ เห็นลองนำไปใช้แนวทางในการสร้างบ้านดู แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ^^

ที่มา : 100life.jp

ออกแบบ : DOG

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?