ชีสเค้กญี่ปุ่น (Japanese Souffle Cheesecake) ขนมเค้กสไตล์ญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ เพราะเนื้อนุ่มๆ ละมุนลิ้นของมันทำให้ผู้ที่ได้ลองเป็นต้องติดใจไปตามๆ กัน

วันนี้ ในบ้าน ขอตามกระแส สรรหาสูตร “ชีสเค้กญี่ปุ่น” มาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกัน ซึ่งเป็นสูตรที่ได้มาจากคุณ AdrenalineRush ที่เราขอการันตีความอร่อยสไตล์ญี่ปุ่นโดยไม่ต้องบินไปถึงญี่ปุ่นเลยล่ะค่ะ

 

ส่วนผสม  (สำหรับชีสเค้กขนาด 2 ปอนด์)

ส่วนที่ 1

1. ครีมชีส 125 กรัม

2. น้ำมันคาโนลา(ถ้าไม่มีใช้นำ้มันรำข้าวก็ได้ค่ะหรือน้ำมันพืช)  30 กรัม

3. นมสดหรือนมจืด 85 กรัม

4. แป้งข้าวโพด 30 กรัม

5. ไข่แดงเบอร์ 2-3 ฟอง

6. น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม

7. น้ำมะนาว 20 มิลลิลิตรหรือประมาณ 15 กรัม

 

ส่วนที่ 2

1. ไข่ขาวเบอร์ 2-3 ฟอง

2. น้ำตาลไอซิ่ง 35 กรัม

 

วิธีทำ

1. นำครีมชีส น้ำมันคาโนลา นม น้ำตาลไอซิ่ง ใส่ในชามแล้วนำไปอังกับหม้อไอ (ระวังอย่าให้ระดับน้ำสูงและเดือด) แล้วใช้ตะกร้อคนจนทุกอย่างละลายเข้ากัน พอละลายเข้ากันดีแล้ว ก็ยกยกลงหม้อไอน้ำ นำมาคนต่อจนเย็นตัวลง หลังจากนั้นค่อยๆ ใส่ไข่แดงลงไปทีละฟอง (อย่าใส่พร้อมกันทีเดียวเพราะจะทำให้คนเข้ากันยาก)

 

2. หลังจากใส่ไข่ลงไปครบแล้วก็เติมน้ำมะนาวหรือน้ำเลม่อนลงไปคนจนเข้ากัน หลังจากนั้นร่อนแป้งข้าวโพดลงไปผสมในชาม แล้วใช้ตะกร้อหรือไม้พายตะล่อมจนเข้ากัน แล้วก็กรองให้เนื้อเนียน

 

3. ตีไข่ขาวกับน้ำตาลไอซิ่งโดยแบ่งใส่ 3 ครั้ง จนตั้งยอดอ่อน-กลาง อย่าให้ตั้งยอดแข็งเพราะเวลานำไปผสมกับส่วนของไข่แดงจะทำให้คนเข้ากันยากจนเสียฟองอากาศไปเยอะค่ะ

 

4. ตักไข่ขาวลงมาผสม แบ่งมาประมาณ 1/3 ส่วน แล้วตะล่อมจนเข้ากัน พอเข้ากันดีแล้วก็ใส่ส่วนที่เหลือทั้งหมด แล้วตะล่อมต่อจนเนื้อเนียนเข้ากัน

 

4. เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้วก็เทใส่พิมพ์ เคาะไล่ฟองอากาศประมาณ 1-2 ครั้ง แล้วนำไปอบอุณหภูมิ 145 ํ C เป็นเวลา 80-90 นาที อบบนถาดน้ำร้อนกึ่งนึ่ง วางในถาดน้ำร้อนจัดนะคะ ควรจะต้มน้ำไว้ ใส่กาแล้วเทใส่ถาดตอนที่วางพิมพ์ลงไป พออบเสร็จก็พักให้คลายร้อนในพิมพ์ประมาณ 10 นาที แล้วค่อยนำออกจากพิมพ์

 

5. เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ลองทำทานดูนะคะ อร่อยและทำไม่ยากมากค่ะ

 

ได้มาแล้วค่ะสำหรับชีสเค้กญี่ปุ่นนุ่มลิ้น อร้อยอร่อย!! ใครต้องการภาพเคลื่อนไหวก็ไปดูได้ที่ลิ้งค์วิดีโอด้านล่างเลยจ้า

 

ที่มา : ป้ามารายห์

Facebook : ครัวป้ามารายห์

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวการทำอาหาร ที่ได้สรรหามาให้คุณจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมเคล็ดลับคู่ครัว ที่ช่วยให้เรื่องในครัวของคุณกลายเป็นเรื่อง ชิคๆ ชิลๆ ตามสไตล์แม่บ้านสมัยใหม่