การจัดสวน มีให้เราเลือกจัดมากมายหลากหลายรูปแบบ บางคนก็เลือกจัดสวนแบบไทย นิยมใช้พืชไม้งามหรือไม้มงคลต่างๆ มาประดับเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน ส่วนบางคนก็เลือกจัดสวนในสไตล์ยุโรป เน้นเลือกใช้พุ่มไม้ตัดแต่งเป็นทรงต่างๆ แต่สำหรับวันนี้ ในบ้าน จะพาไปชมอีกหนึ่งไอเดียจัดสวนที่โดดเด่นไม่แพ้กัน

ไอเดียที่เราจะนำเสนอวันนี้คือ ไอเดีย “จัดสวนหินสไตล์ญี่ปุ่น” เป็นผลงานสุดสร้างจากคุณ Premruedee Cheewakoseth ที่ได้เปลี่ยนให้พื้นที่กว้างขวางในเขตรั้วบ้าน กลายเป็นสวนหินสุดสดชื่น รายล้อมไปด้วยหินสีขาวเย็นตาและต้นไม้เขียวชอุ่ม ราวกับยกสวนจากประเทศญี่ปุุ่นมาไว้ในสวนหลังบ้านเลยก็ว่าได้ค่ะ

 

สำหรับการตกแต่งสวนแบบญี่ปุ่น จะเลือกใช้การตกแต่งด้วยหินและไม้ไผ่เป็นหลัก พร้อมด้วยรางน้ำที่ประดิษฐ์ขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ ซึ่งองค์ประกอบทั้งหมดนี้ ก็ถือว่าช่วยเสริมความโดดเด่นและสร้างเอกลักษณ์ให้กับสวนญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

 

องค์ประกอบที่ใช้ในการจัดแต่งสวนทั้งหมด ล้วนแล้วแต่มีความหมายเฉพาะตัว ดังเช่น หิน ที่ให้ความหมายถึงสายน้ำไหลเย็น ส่วนหินและทราย สื่อความหมายถึงภูเขา โดยมีต้นไม้พุ่มเล็กหรือลำต้นสูงใหญ่รอบล้อมเป็นป่าเขา จากในภาพจะเห็นได้ว่าพื้นที่ทั้งหมดถูกโรยด้วยหินสีขาวเล็กใหญ่แตกต่างกันไป และจัดวางสะพานประดับไว้ตรงกลาง แสดงให้เห็นถึงแม่น้ำที่มีสะพานก้าวผ่านไปได้

 

อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ รางน้ำไม่ไผ่ เป็นไอเท็มที่ทุกบ้านในประเทศญ่ปุ่นต้องมี เพราะมันช่วยขับให้บรรยากาศภายในสวนชุ่มชื่นและเย็นสบายมากขึ้น อีกทั้งยังใช้ประดับเพิ่มลูกเล่นให้สวนดูน่าสนใจมากขึ้นด้วยเช่นกัน

 

ทางเดินหินทอดยาวไปจนถึง “โชจิ” หรือประตูบานเลื่อนแบบญี่ปุ่น ให้ความรู้สึกราวกับนั่งอยู่ในชานหลังบ้าน ล้อมรอบไปด้วยทัศนยภาพสดชื่นของสวนหินสบายตา เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

 

รั้วไม้ไผ่เรียงตัวสวยใช้เป็นฉากกั้นแบ่งระหว่างพื้นที่ใช้งานแต่ละส่วน รวมถึงใช้ในการตกแต่งเป็นประตูทางเข้าด้วยเช่นกัน

 

ในส่วนของพื้นที่ชิดริมผนัง ก็ได้มีการเลือกใช้มอสและต้นไม้สายหลากหลายสายพันธุ์มาตกแต่ง เพื่อปรับให้โทนสีของสวนหินสีขาวดูไม่จืดชืดจนเกินไป

 

และนี่ก็คือไอเดียจัดสวนหินที่เราภูมิใจนำเสนอให้ชาวเว็บทุกท่านได้ชมกันในวันนี้ ถือได้ว่าเป็นสวนสวยที่หาได้ยากในประเทศไทย หากชาวเว็บท่านไหนสนใจตกแต่งสวนสไตล์นี้ก็ลองนำไอเดียกลับไปปรับใช้ดูได้ หรือสามารถติดต่อสอบถามผู้จัดสวนได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยค่ะ

Line :missprem, premdgarden

Facebook : Premruedee Cheewakoseth

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)