สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม แบบบ้านสองชั้นจากญี่ปุ่น ตกแต่งทันสมัย พร้อมโครงสร้างดั้งเดิมแบบญี่ปุ่น โดยมีไม้เป็นองค์ประกอบหลัก ตัวบ้านโล่งกว้างมาพร้อมกับช่องเก็บของใต้บันได เป็นหนึ่งในผลงานการออกแบบจาก Talo บริษัทออกแบบในประเทศญี่ปุ่น เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านยกพื้นต่ำ ภายนอกกรุผนังด้วยไม้สีเข้มทั้งหมด ตัดกับสีขาวกรอบหลังคา ประตู และกรอบหน้าต่างได้อย่างพอเหมาะ หลังคามุงกระเบื้องลอนสีเทารูปทรงเพิงหมาแหงนไร่ระดับ บริเวณทางเข้าปูทางบันไดด้วยกระเบื้องสีส้ม พร้อมสวนหย่อมสีเขียวสด สร้างบรรยากาศสดชื่นให้กับบ้าน

 

ส่วนพื้นที่ด้านหลังตกแต่งให้เป็นสวนหิน โดยได้มีการโรยก่อนหินสีขาวขนาดเล็กไว้โดยรอบ ขับให้บ้านไม้สีน้ำตาลเข้มดูโดดเด่นขึ้น อีกทั้งมีพื้นดินและต้นไม้ที่ช่วยดึงความเป็นธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน

 

สำหรับการตกแต่งภายใน เป็นโครงสร้างไม้สนสีอ่อน ติดตั้งสกายไลท์และประตูกระจกบานใหญ่ ยิ่งทำให้ห้องเพดานสูงโปร่งดูสว่างมากขึ้นอีกเท่าตัว พร้อมกันนี้ก็ได้มีการจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นสัดส่วน มุมนั่งเล่นจะอยู่ฝั่งในสุดของบ้าน และมีมุมทำครัวอยู่อีกฝั่งหนึ่ง

 

มุมนั่งเล่นจัดวางชุดโซฟาหนังสีน้ำตาลเข้ม ปูพื้นพรมสีกรมท่า พร้อมของประดับอย่างรูปปั้นและต้นไม้ เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับห้อง

 

ห้องครัวแบบเปิด เน้นตกแต่งด้วยฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน บาร์ไม้ริมกระจกใช้จัดวางกระถางต้นไม้เล็กๆ มีโต๊ะรับประทานอาหารตั้งอยู่ตรงกลาง ด้านในเป็นมุมหุงต้ม มาพร้อมเครื่องดูดควันและหน้าต่างเพื่อระบายกลิ่นอาหารและควันไม่ให้รบกวนภายในบ้าน

 

ห้องนั่งเล่นมีประตูกระจกบานพับที่สามารถเชื่อมต่อออกมายังพื้นที่นอกบ้านได้ ซึ่งจัดวางเก้าอี้ไว้สำหรับนั่งพักผ่อนรับลมระหว่างวัน

 

บ้านสองชั้นสำหรับครอบครัวขนาดกลาง มีพื้นที่ใช้สอบราว 128 ตารางเมตร ประกอบจากโครงสร้างไม้ ดีไซน์เรียบง่ายแต่ทันสมัย หากใครสนใจก็ลองนำแบบบ้านหลังนี้ไปประยุกต์ใช้เป็นไอเดียสร้างบ้านดูได้นะคะ

ที่มา : talo

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)