กลับมาพบกับ ในบ้าน คราวนี้เราจะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชมบ้าน บ้านไม้สองชั้นสไตล์ญี่ปุ่น ที่ถูกออกแบบเรียบง่ายสไตล์มินิมอลในรูปแบบที่แสนอบอุ่นให้บรรยากาศแบบครอบครัว ถ้าเพื่อนๆ พร้อมกันแล้ว ไปชมกันได้เลยครับ

Soer เป็นบ้านไม้สองชั้น ตั้งอยู่ที่ชานเมือง Saga ประเทศญี่ปุ่น เป็นผลงานการออกแบบโดยสถาปนิกจาก Studio Japan และควบคุมการก่อสร้างโดยบริษัท Fukuda Construction โดยมีแนวคิดหลักในการออกแบบ คือ บ้านที่ให้ความรู้สึกถึงความเป็นครอบครัวในทุกพื้นที่ของบ้าน

 

ลักษณะเป็นบ้านโครงสร้างปูน ผสมด้วยโครงสร้างไม้ หลังคารูปทรงจั่ว โดดเด่นด้วยพื้นที่ชานหน้าบ้าน และระเบียงดาดฟ้าชั้นสองของบ้าน ภายนอกตกแต่งอย่างเรียบง่ายผนังเผยให้เห็นพื้นผิวของไม้อย่างชัดเจน

 

พื้นที่ชานหน้าบ้านปูพื้นด้วยไม้ ผนังด้านข้างทั้งสองใช้ผนังปูนสีขาว บริเวณตรงกลางโดดเด่นด้วยคานไม้ที่เป็นโครงสร้างของระเบียงชั้นบน ม้านั่งบาวที่ถูกติดตั้งไว้ใช้เป็นมุมพักผ่อนชมบรรยากาศโดยรอบได้อย่างผ่อนคลาย

.

 

เมื่อเช้ามาภายในบ้านจะพบกับห้องรับประทานอาหาร ซึ่งประกอบไปด้วยชุดโต๊ะรับประทานอาหารไม้ทรงกลมพร้อมเก้าอี้ ใกล้กันทางขวามือจะเป็นพื้นที่ของบาร์และห้องครัว ด้านซ้ายจะเป็นเตาผิงไฟที่ให้ความอบอุ่นภายในบ้าน

 

ภายในตกแต่งด้วยงานไม้ทั้งพื้น เพดาน โดยผนังส่วนหนึ่งยังใช้โครงสร้างปูนเพื่อความแข็งแรงมั่นคง ประตูทางเข้าบ้านเป็นประตูไม้บานเลื่อนรูปแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ที่สามารถเปิดกว้าง ประหยัดพื้นที่เปิดปิด

 

บันได้ไม้ที่ทอดไปยัวชั้นบนของบ้าน จากมุมมองนี้จะมองเห็นโครงสร้างของบ้านที่สร้างขึ้นสร้างเรียบง่าย เน้นการตกแต่งเพียงเล็กน้อยตามสไตล์มินิมอล ซึ่งให้ความรู้สึกสบายตาและโปร่งโล่งสบาย

ภายในชั้นบนของบ้านเป็นพื้นที่เปิดโล่ง ที่เผยให้เห็นโครงสร้างของหลังคาบ้าน หน้าต่างบ้านเล็กจากหลังคาทรงหน้าจั่วให้แสงสว่างและการระบายอากาศอย่างเพียงพอ

 

ห้องน้ำออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่าย แต่ให้ความรู้สึกที่หรูหราจากอ่างอาบน้ำสี่เหลี่ยมที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องสีดำ ลักษณะห้องน้ำเปิดโล่งรับบรรยากาศจากภายนออก

 

บ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นอย่างเรียบง่าย เน้นความโปร่งโล่ง ในบรรยากาษที่อบอุ่นแบบครอบครัว โดยมีพื้นที่ใช้สอยที่ชั้น หนึ่ง 73.36 ตารางเมตร ที่ชั้นสอง 56 ตารางเมตร พื้นที่รวมสองชั้น 129.57 ตารางเมตร บนที่ดินขนาด 276.79 ตารางเมตร หวังว่าไอเดียนี้คงจะถูกใจเพื่อนๆ กันนะครับ

ที่มา: amikankyo

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?