หากพูดถึงการสร้างบ้านด้วยไม้แล้ว ญี่ปุ่นก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เน้นการตกแต่งด้วยวัสดุที่ทำจากไม้เนื่องจากเป็นวัสดุที่หาได้ง่ายจากธรรมชาติ อีกทั้งยังมีความสวยงามคลาสสิคอยู่ไม่ใช่น้อย

ในบ้าน เลยอยากขอยกตัวอย่างแบบบ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่นที่การตกแต่งทั้งภายนอกและภายในมีความอบอุ่นและมีรูปแบบที่ลงตัวไปกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ชาวเว็บคนไหนสนใจลองไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 

บ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นบ้านพักตากอากาศของชาวญี่ปุ่น บริเวณด้านหน้าจะเป็นระเบียงยาวที่มีพื้นที่ไว้สำหรับนั่งพักผ่อนสูดกลิ่นอายธรรมชาติที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่

 

และระเบียงด้านหน้าบ้านยังมีทางเชื่อมต่อเข้าไปยังห้องน้ำภายในบ้านได้อีกด้วย

 

เมื่อเข้ามาดูที่การตกแต่งภายในบ้าน เราจะเห็นว่าโทนสีจะออกเป็นสีส้มนวลเพิ่มความอบอุ่นให้กับตัวบ้าน ซึ่งเหมาะแก่การพักผ่อนในช่วงฤดูหนาวเป็นอย่างยิ่ง

 

นอกจากจะมีโทนสีที่อบอุ่นแล้ว ยังมีหน้าต่าง ประตูกระจก และประตูเชื่อมติดไว้ทุกห้องเพื่อช่วยในเรื่องของการถ่ายเทอากาศภายในบ้าน

 

ในส่วนของห้องครัวก็ยังคงคอนเซ็ปต์เฟอร์นิเจอร์ไม้ไว้อย่างเดิม แต่อาจจะมีลูกเล่นเป็นโคมไฟระย้าที่ช่วยให้การตกแต่งไม่ราบเรียบจนเกินไป ซึ่งถือว่าได้รับความสว่างและความสวยงามไปในตัว

 

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งแบบบ้านที่ใช้ไม้เป็นวัสดุในการสร้าง เรียกได้ว่าเป็นวัสดุที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะหาได้จากธรรมชาติแล้ว ยังเสริมให้บ้านดูอบอุ่นน่าอยู่มากขึ้นอีกด้วย ใครที่กำลังมองหาแบบบ้านไม้อยู่ล่ะก็ลองนำแบบบ้านหลังนี้ไปเป็นไอเดียดูได้นะคะ

ที่มา : talo

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)