การสร้างบ้านในประเทศไทยนั้นควรจะเน้นความโปร่งโล่งเพื่อให้รับกับสภาพอากาศที่ร้อนชื้น เช่นเดียวกับบ้านที่นำมาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกันคราวนี้ ถึงแม้จะตั้งอยู่ที่เกาะฮาวาย แต่ด้วยแนวคิดผสมผสานวัสดุธรรมชาติที่มีกลิ่นอายคุ้นเคย ในบ้าน คิดว่าน่าจะเป็นบ้านอีกหลังที่เหมาะกับบริบทในเมืองไทยครับ

เริ่มจากภายนอกกันก่อนเลย โครงสร้างของบ้านหลังนี้ทำจากวัสดุอิฐแสมกับไม้ มองจากภายนอกจะเห็นดีเทลการตกแต่งที่ผสมผสานระหว่างสีเทาและสีน้ำตาล ให้อารมณ์ดิบๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ พื้นที่รอบๆ ปลูกสนามหญ้า เสริมความสดชื่นด้วยป่าแนวทรอปิคอลที่แสนร่มรื่น

 

ออกแบบพื้นที่ใช้สอยเพื่อการพักผ่อนด้วยชานบ้านที่เชื่อมกับบริเวณภายในอย่างเป็นอิสระ ซึ่งในโซนนี้เหมาะสำหรับนั่งเล่น พูดคุย หรือจิบกาแฟยามเช้า พร้อมๆ กับรับชมวิวสวยๆ รอบบ้าน

 

 

 

 

การตกแต่งภายในจะเน้นวัสดุที่มาจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นบล็อคอิฐเปลือย งานไม้ ผสมผสานกันอย่างลงตัวในโทนที่ดูอบอุ่นน่าสัมผัส

 

ดีไซน์ที่โปร่งโล่งมาจากการออกแบบหลังคาสูงโปร่ง พร้อมด้วยการออกแบบพื้นที่เล่นระดับ เพิ่มมุมมองให้บ้านดูมีมิติ เปี่ยมด้วยความทันสมัย ภายใต้งานตกแต่งที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายดั้งเดิม

 

นอกจากหลังคาที่สูงโปร่งแล้ว ยังติดตั้งช่องรับแสงด้วยกระจกเรียกได้ว่าแทบจะทุกพื้นที่ของบ้าน เป็นส่วนที่ช่วยให้แสงธรรมชาติ สัมผัสสะท้อนกับรายละเอียดภายในที่ดูเป็นธรรมชาติ เผยให้เห็นมุมมองที่อบอุ่นแต่ไม่อึดอัด

 

ฟังก์ชั่นการใช้งานในแต่ละจุดก็มีการจัดวางที่ทันสมัย แต่คงความดั้งเดิมได้อย่างเต็มขีด อย่างเช่นในโซนรับประทานอาหาร ตกแต่งด้วยเคาน์เตอร์ไม้แบบเก่าๆ จัดโต๊ะทานข้าวทรงแคบดีไซน์โมเดิร์น เสริมด้วยวิวธรรมชาติผ่านหน้าต่างกระจก สร้างความโรแมนติคให้กับช่วงเวลาดินเนอร์ของครอบครัว

 

ห้องครัวมีการแยกพื้นที่อยาบๆ กั้นพาทิชั่นด้วยบิวท์อินไม้ ภายในจัดเต็มฟังก์ชั่นการใช้งานสำหรับพ่อครัวแม่ครัว เพื่อการทำอาหารที่ครอบคลุม

 

เส้นสายที่ทันสมัย ถูกนำมาใช้ผสมผสานกับงานตกแต่งแบบดั้งเดิม นับว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียบ้านที่มีกลิ่นอายคล้ายบ้านแบบไทยๆ ลองหยิบเอาไอเดียไปประยุกต์ใช้กันดู อาจจะได้บ้านที่ตอบโจทย์คุณก็เป็นได้นะ

ที่มา : modernistarchitecture

 

 

 

 

 

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ