จากกระแส โครงการบ้านพักตุลาการบนดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ที่ถูกร้องเรียนและต่อต้านการก่อสร้างโดยชาวเน็ตอย่างหนักหน่วง ล่าสุด ได้มีการตรวจสอบพบว่า มีครอบครัวข้าราชการประมาณ 30 ครอบครัว ได้เข้าไปอาศัยอยู่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่ทว่า ตัวโครงสร้างบ้านพักอาศัยนั้น เริ่มมีการชำรุดและทรุดตัวเกิดขึ้น อันเนื่องมาจากกระบวนการสร้างบ้าน ที่มีการตัดหน้าดินมากเกินที่ความชันจะอยู่ตัวได้

ทั้งนี้ รองศาสตราจารย์ สุจิตร พิตรากูล นักวิชาการด้านธรณีวิทยามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระบุว่าพื้นที่ดังกล่าวลาดชันเกิน 30 องศา เสี่ยงการพังทลายอย่างมาก

และเมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ก็ได้มีฝนตกเป็นระยะ หน้าดินจึงถูกน้ำฝนกัดเซาะ ส่งผลให้ตัวโครงสร้าง เกิดการพังทลายลงมาอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ไปชม ภาพโครงการบ้านพักตุลาการ ซึ่งตกอยู่ในสภาพที่เสี่ยงต่อการชำรุดสูง ลองมาดูแล้วคุณจะรู้ว่า การสร้างบ้านนั้น จะต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของที่ดิน ว่ามีความหนาแน่นเพียงพอและแข็งแรงพอที่จะรับโครงสร้างบ้านได้หรือไม่…

รูปภาพ : คำศรีดา แป้นไทย

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ