หากพูดถึงสไตล์บ้านที่เข้ากับอากาศประเทศเราที่สุดแล้ว ก็คงจะหนีไม่พ้นบ้าน สไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ที่มักจะนำความโปร่งโล่ง และสามารถถ่ายเทอากาศได้สะดวกเข้ามาใช้ เช่นเดียวกับบ้านที่เราจะพาทุกคนไปชม

บ้านที่ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมนั้นไกลถึงเมืองสุรัต ประเทศอินเดีย เลยล่ะ โดยทั่วไปสภาพอากาศของประเทศอินเดียนั้นจะค่อนข้างร้อนจัด การออกแบบสถาปัตยกรรมของที่นั่นจึงต้องรับกับความร้อนได้ดีด้วย ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้น ตามมาชมกับพวกเราเลยค่ะ

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า Jungalow House ผลงานการออกแบบของ Neogenesis+Studi0261 ที่เลือกสไตล์บ้านในแบบโมเดิร์นทรอปิคอล และให้กลิ่นอายสไตล์ลอฟท์เบาๆ ด้วยผนังปูนเปลือยภายใน ส่วนภายนอกก็ให้บรรยากาศแบบสบายๆ ด้วยผนังปูนสีขาวที่ตัดกับผนังสีเทาชั้นบน และตกลดทอนความดิบด้วยสีเขียวของตันไม้

 

หากออกมายืนด้านหน้าตัวบ้านจะให้ความรู้สึกที่ทึบ และความหนาของวัสดุอย่างปูนอย่างชัดเจน แต่ว่าจะมีการปลูกต้นไม้ที่ห้อยลงมาตามชั้นบนสุด เช่นเดียวกับระเบียงชั้นสอง ซึ่งสามารถลดทอนความทีบของปูนได้มากเลยทีเดียว

แปลนบ้านจะเป็นแปลนหน้าแคบลึกเข้าไป เหมาะกับที่ดินที่มีรูปร่างแคบและยาวลึก

 

เข้ามาชมภายในบ้านกันค่ะ จุดแรกเมื่อเดินเข้ามาจะพบกับที่นั่งรับแขก พร้อมเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อนดูเรียบง่าย ส่วนการออกแบบจะโชว์ฝ้าเพดานปูนเปลือย เพิ่มความดิบให้กับพื้นข้างใน และยังดูเข้ากันกับวัสดุไม้ต่างๆ อีกด้วย

 

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือ พื้นที่ถัดไปที่เป็นมุมนั่งเล่น จะเป็นแบบเปิดโล่งออกไปเช่นเดียวกับห้องครัว และโซนรับประทานอาหาที่ติดกับกระจกบานกว้างซึ่งแทบจะไม่เห็นการเชื่อมกันของวงกบ ช่วยให้พื้นที่ภายในดูโปร่งโล่งมาก

 

บานกระจกกว้างแบบนี้ เรียกได้ว่าไม่รกและเกะกะสายตา ดูไม่ทึบ และโอ่โถ่ง อีกทั้งยังสร้างบรรยากาศแบบธรรมชาติ และความสดชื่นด้วยพื้นที่สีเขียวภายนอกเวลารับประทานอาหารได้เป็นอย่างดีสำหรับคนในครอบครัว

 

แปลนชั้นสอง

 

 

มาชมชั้นสองกัน หากเดินขึ้นบันไดจากชั้นหนึ่งมาชั้นสอง เราจะพบกับโถงนั่งเล่นที่ชั้นนี้ โดยมีการติดกระจกกว้างสามารถมองเห็นสวนเบื้องล่าง และช่องแสงวงกลมที่สะท้อนเงาระแนงลงบนผนัง หากได้มานั่งบริเวณนี้น่าจะให้บรรยากาศอบอุ่นเป็นอย่างดีด้วยแสงแดดอ่อนๆ ค่ะ

 

ส่วนอีกมุมหนึ่งจะสามารถมองลงไปเห็นพื้นชั้นล่างสุด ซึ่งเราสามารถมองเห็นช่องวงกลมด้านบนที่แสงส่องลงมา ผ่านกระจกที่มีลักษณะเป็นวงกลมเช่นเดียวกัน เปรียบเสมือนเป็นการเชื่อมต่อของมุมมอง และทิวทัศน์ข้างนอกนั่นเอง

 

ห้องนอนชั้นนี้จะเน้นสไตล์การตกแต่งแบบมินิมอลด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น พร้อมหน้าต่างวงกลมที่สามารถเปิดกระจกแบบหมุนรอบทิศได้

 

บรรยากาศห้องนอนอีกห้องหนึ่ง ที่เน้นการตกแต่งเรียบๆ เช่นกัน แต่จะเพิ่มเฟอร์นิเจอร์ไม้เข้ามาเยอะกว่าห้องแรก

 

แปลนชั้นสาม

 

 

ชั้นสามจะเป็นพื้นที่ของห้องนอน 2 ห้อง โดยห้องนี้จะอยู่ฝั่งทิศตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนใหญ่แล้วจะร้อนในช่วงเดือนกันยายน – เมษายน ซึ่งสถาปนิกได้ออกแบบให้ห้องนี้มีหน้าต่างมุมกว้างอยู่สองจุด ถือว่าช่วยลดความร้อนที่เข้ามาได้เยอะเลยทีเดียว

 

สำหรับบ้านหลังนี้ เรียกได้ว่ามีการออกแบบภายในที่โดดเด่นมาก โดยเฉพาะการออกแบบให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาพื้นที่ภายใน ซึ่งพอแสงตกกระทบกับต้นไม้ ใบหญ้า และผนังแล้วก็ดูสวยมากๆ สามารถสร้างบรรยากาศแบบสุนทรีย์ได้อย่างแท้จริงค่ะ ^_^

ที่มา : Q6 Studio

สถาปนิก : Neogenesis+Studi0261

ถ่ายภาพ : The Fishy Project, Ishita Sitwala

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?