เมื่อทานอาหารมื้อหลักเสร็จกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ย่อมต้องตบท้ายด้วยขนมหวานอร่อยๆ ที่จะช่วยจบมื้ออาหารได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ และหนึ่งในขนมที่น่าสนใจ คือ “ขนมปุยฝ้าย” ขนมไทยแสนอร่อยที่มีเนื้อสัมผัมนุ่มนวลชวนน่ารับประทานเป็นอย่างยิ่ง

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อนๆ ไปลองทำขนมปุยฝ้าย ซึ่งเป็นสูตรที่มีสีสันสวยงามน่ารับประทารอย่างยิ่ง โดยเป็นเมนู “ขนมปุยฝ้ายแตงโม” สูตรของคุณ ป้ามารายห์ ลองไปชมส่วนผสม และวิธีทำกันได้เลยครับ

 

ส่วนผสม

1.แป้งสาลี แป้งทำ (แป้งบัวแดง) 200 กรัม

2.น้ำตาลทราย 140 กรัม

3.น้ำเย็น 140 กรัม (หรือจะเป็นนมกับน้ำ อย่างละครึ่งก็ได้)

4.น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

5.ผงฟู 1 ช้อนชา

6.สารเสริม SP หรือ โอวาเลต 2 ช้อนชา

7.ไข่ไก่เบอร์ 2  2 ฟอง

8.กลิ่นมะลิ 1/4 ช้อนชา

9.นมข้นหวาน 90 กรัม

10.สีผสมอาหาร

11.งาดำ

 

วิธทำ

1. ตีส่วนผสม ไข่ไก่ เอสพี และน้ำตาลทราย…ตีพอเข้ากันแล้วใส่ น้ำ น้ำมะนาว กลิ่นมะลิ ขนมข้นหวาน จนส่วนผสมฟูจากการตีอัดอากาศเข้าไป เวลาส่วนผสมหยดจากตะกร้อแล้วไม่จมลงไปในโถ เพราะมีความเบามาก จะนูนกองบนผิวไข่ที่เราตีขึ้นฟู ต้องตีถึงจุดนี้

 

2. ใส่แป้งและตะล่อมเบาๆ แบ่งใส่แล้วตีด้วยความเร็วต่ำ จนเข้ากัน

 

3. หลังจากนั้นก็ตักแบ่งเป็น 4 ส่วน สีแดงประมาณครึ่งนึง ตะล่อมจนเข้ากันแล้วใส่งาดำลงไป สีเขียวกับขาวแบ่งอย่างละ 3/4 ส่วน และก็แบ่งถ้วยเล็กใส่สีเขียวเข้ม เพื่อวาดเป็ลายแตงโม

 

4.บีบสีแดงลงไปในถ้วยประมาณ 3/4 ถ้วย จากนั้นบีบสีขาวลงไป

 

5.ตามด้วยสีเขียว วาดลายแตงโมด้วยสีเขียวเข้ม

 

6. ต้มน้ำให้เดือด ก่อนจะนำปุยฝ้ายไปนึ่งให้หรี่ไฟให้อ่อนๆเลยค่ะ แค่พอมีน้ำเดือดปุดๆ เล็กน้อย ถ้าไฟแรง ไอน้ำมากเกินไป จะทำให้หน้าขนมสุกก่อนเป็นสาเหตุที่ทำแล้วหน้าขนมไม่แตก และฝาที่ใชครอบขนมควรห่อด้วยผ้าขาวบางเพื่อป้องกันไอน้ำหยดใส่ขนมด้วย หน้าจะได้ออกมาสวยๆ นึ่งประมาณ 15 นาที ก็สุก

.

.

ที่มา : ป้ามารายห์

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?