“แท้จริงแล้ว เราต้องการพื้นที่ใช้สอยเท่าไหร่กันแน่ในการใช้ชีวิต?” คือโจทย์หลักที่ทีม Kasita ได้ตั้งไว้เพื่อการออกแบบที่อยู่อาศัย จนกลายมาเป็นโปรเจกต์ บ้านกล่อง 32 ตร.ม. หลังนี้นั่นเอง

โดยพื้นที่ภายในบ้านนั้นมีทุกอย่างครบครัน เทียบเท่าบ้านทั่วไป นอกจากนั้นแล้วยังสามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นบ้านรับรอง, ออฟฟิศ หรือโฮมสตูดิโอ เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่มักจะใช้บ้านให้มีความอเนกประสงค์มากขึ้น

 

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีจุดเด่นที่แตกต่างจากบ้านหลังอื่นๆ คือ มีเทคโนโลยีแบบบูรณาการ ควบคุมทุกอย่างในบ้านผ่านระบบซอฟท์แวร์ ประกอบไปด้วยฟังก์ชันเพิ่มลดแสงสว่าง ฟังก์ชันปรับอุณภูมิ ลำโพงเสียงบิวท์อิน และกริ่งหน้าประตูพร้อมวิดีโอในตัว ยกระดับการใช้ชีวิตให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น

 

ลักษณะภายนอกดูเหมือนกล่องเหล็กธรรมดาๆ และมีช่องเปิดเป็นสัดส่วน สังเกตได้จากด้านหน้าที่เป็นบานเล็กแคบแบบแถมยาว ส่วนซ้ายสุดจะเป็นกระจกในรูปแบบที่คล้ายกล่องสี่เหลี่ยมยื่นออกมา

 

แปลนบ้าน

ก่อนจะไปชมรายละเอียดอื่นๆ เราลองไปชมแปลนบ้านกันก่อนค่ะ จะเห็นว่ารูปทรงเป็นตัว I ที่แสดงให้เห็นถึงความต่อเนื่องในการใช้งาน ซึ่งจุดแรกซ้ายมือสุดเป็นพื้นที่นั่งเล่นชิลๆ ต่อด้วยห้องนั่งเล่น + ห้องนอนในตัว จากนั้นจะเป็นห้องครัวขนาดเล็ก และสุดท้ายเป็นห้องน้ำพร้อมตู้เก็บเสื้อด้านหน้าห้อง

 

บรรยากาศภายใน

เริ่มจากส่วนแรกเลย คือ ทางเข้าที่จะพบกับห้องน้ำเป็นจุดแรก ซึ่งใช้เป็นสีขาวสบายตา และมีช่องหน้าต่างให้แสงธรรมชาติเข้ามาได้บ้าง ทำให้ประหยัดไฟได้เป็นอย่างดี อีกทั้งสุขภัณฑ์ทุกอย่างถูกจัดลงในพื้นที่แคบได้ลงตัวมากๆ

 

เดินออกมาจะเจอตู้เสื้อผ้าที่อยู่ด้านหน้าห้องน้ำ เพิ่มความสะดวกในการหยิบจับเสื้อก่อนออกไปข้างนอก

 

ถัดมาเป็นห้องครัวเปิดโล่งที่มีเคาน์เตอร์พร้อมสำหรับใช้งานได้ทันที นอกจากนั้นแล้วยังมีอุปกรณ์ที่ครบครันไม่ว่าจะเป็นซิงค์ล้างจาน, เตาไฟฟ้า รวมทั้งเตาอบด้านบนอีกด้วย

 

อุปกรณ์ครัวแต่ละอย่างก็มีความสะดวกสบาย และสามารถประหยัดพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

 

ทางเดินลงจากครัวไปสู่โซนนั่งเล่นจะมีบันไดที่สามารถเก็บของด้านในได้

 

สำหรับห้องนั่งเล่นจะมีความต่อเนื่องจากโซนครัวด้านบนที่ถูกยกพื้นสูงขึ้น และมีการใช้เคาน์เตอร์ครัวเป็นที่กั้นสำหรับวางโซฟาด้านล่าง ซึ่งจุดเด่นของมันก็ คือ สามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นเตียงนอนได้

 

ในส่วนของพื้นที่สุดท้ายเป็นมุมนั่งชิลติดบานกระจกขนาดใหญ่ที่มีลักษณะเหมือนกล่อง และพื้นตรงนี้ถูกยกสูงขึ้นไปอีก ไม่เพียงเท่านั้นยังมีมุมตู้สำหรับเก็บของด้านล่าง ไม่ว่าจะเป็นหมอน ผ้าห่ม หรืออุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ

 

บ้านหลังนี้เรียกว่าตอบโจทย์คนโสดมากๆ หรือจะไว้สร้างบนที่ดินขนาดเล็กมากก็ยังได้ นอกจากนั้นแล้วยังมีฟังก์ชันที่ครบครันไม่แพ้บ้านทั่วๆ ไป ใครที่กำลังมองหาแนวทางสร้างบ้านหลังเล็กๆ ลองดูไอเดียจากหลังนี้เลยค่ะ ^^

ที่มา : contemporist

เว็บไซต์สถาปนิก : kasita.com

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?