บทความนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชมบ้านตัวอย่างของบริษัท Muji จากประเทศญี่ปุ่น เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอลทรงกล่องที่อัดแน่นไปด้วยบรรยากาศที่น่ารักอบอุ่น เป็นบ้านตัวอย่างที่เปิดเป็นออฟฟิศในตัวให้ผู้คนทั่วไปได้เยี่ยมชม ตั้งอยู่ที่จังหวัด Wakayama ประเทศญี่ปุ่นครับ

โมเดลของบ้านหลังนี้มีชื่อว่า 木の家(kinoie) แปลเป็นภาษาไทยได้ว่าบ้านแห่งต้นไม้ เนื่องจากเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอลที่โดดเด่นในการใช้วัสดุไม้สำหรับการตกแต่งภายใน พร้อมด้วยการออกแบบพื้นที่ใช้สอยแบบไม่มีผนังกั้น เชื่อมต่อทุกฟังก์ชันการใช้งานเข้าด้วยกันอย่างเรียบง่ายไม่ซับซ้อน

 

ลักษณะตัวบ้านสองชั้นทรงกล่องสี่เหลี่ยม ภายนอกเลือกใช้โทนสีขาวสว่างทั้งหลัง สร้างจุดเด่นด้วยเฉลียงไม้หน้าบ้านและไม้ยืนต้นที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นจากธรรมชาติให้กับบ้านหลังนี้

 

ผนังภายนอกของบ้านหลังนี้ เลือกใช้เหล็กกัลป์วาลุ่มทาสีขาว ให้บรรยากาศที่สว่างสไวและสดชื่น

 

เฉลียงไม้ที่ตัดกับโทนสีขาวของผนังภายนอกได้อย่างลงตัว

 

บรรยากาศในบ้าน

เมื่อเดินผ่านประตูทางเข้า จะพบกับห้องโถงใหญ่เพียงห้องเดียว (Open Space) ซึ่งในห้องโถงนี้ประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่น ห้องครัวและ ห้องรับประทานอาหาร โดยไม่มีผนังกั้นใดๆ สามารถมองเห็นองค์ประกอบทุกอย่างที่ถูกจัดวางไว้อย่างชัดเจน สร้างบรรยากาศที่กว้างและโปร่งโล่งเป็นพิเศษ

 

รูปแบบการตกแต่งภายในเลือกใช้งานไม้และโทนสีขาวเป็นหลัก ให้บรรยากาศที่อบอุ่นและสะดวกสบาย ผ่อนคลายทุกอิริยาบท รองรับการใช้ชีวิตของครอบครัวที่มีสมาชิก 4 คน (พ่อ แม่ และลูก 2 คน)

 

ช่องรับแสงขนาดใหญ่ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านโปร่งโล่งสุดๆ พร้อมด้วยกระจกฉนวนกันความร้อนถึงสองชั้น(ติดตั้งทั้งภายในและภายนอก) จึงให้บรรยากาศที่อบอุ่นในฤดูหนาว และเย็นสบายในฤดูร้อน

 

บริเวณนี้คือทางเข้าบ้าน มีพื้นที่กว้างขวางพอสำหรับจอดรถจักรยานและรถเข็นเด็ก นอกจากนี้ยังมีชั้นเก็บของสำหรับเก็บรองเท้าและของจุกจิกอีกด้วย

 

มุมห้องครัวพร้อมประตูเลื่อนที่คอยบังชั้นวางของ พร้อมด้วยเคาน์เตอร์ครัวที่ครบครันไปด้วยซิงค์ล้างจานและเตาไฟฟ้า ใช้งานได้อย่างสะดวกสบายและทันสมัย

 

บันไดสู่ชั้นสองถูกติดตั้งไว้กลางบ้าน

 

ในส่วนของชั้นสอง เป็นห้องเดี่ยวแบบไม่มีผนังกั้นเช่นเดียวกับพื้นที่ในชั้นแรก ประกอบไปด้วยห้องนอนเด็กพร้อมเตียงสองชั้น โต๊ะเรียนหนังสือ พื้นที่สำหรับเด็กเล่น ลึกเข้าไปด้านในมีเตียงนอนใหญ่สำหรับคุณพ่อคุณแม่

 

ห้องนอนสำหรับคุณพ่อคุณแม่ บรรยากาศอบอุ่นและเรียบง่าย

 

แบบแปลนชั้น 1 พื้นที่ใช้สอย 49.68 ตารางเมตร

 

แบบแปลนชั้น 2 พื้นที่ใช้สอย 42.23 ตารางเมตร

 

木の家 หรือบ้านแห่งต้นไม้หลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอยรวมทั้งหมด 91.91 ตารางเมตร เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศที่อบอุ่นเรียบง่าย เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกพ่อ แม่ และลูก 2 คนครับ อีกหนึ่งผลงานบ้านสวยๆ จากมูจิ หวังว่าเพื่อนๆ ชาวเว็บจะชื่นชอบกันไม่น้อยนะจ๊ะ ^_^

ที่มา : muji

.

.

.

.

.

.

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ