ห้องครัว เป็นพื้นที่หนึ่งของบ้านที่ได้รับการขนานนามว่า “พื้นที่แห่งความสุข” เพราะเป็นพื้นที่ๆ สมาชิกในครอบครัวจะได้มาช่วยกันทำอาหาร และรับประทานอาหารร่วมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

แต่ทว่าสำหรับบางบ้าน ห้องครัวอาจจะมีขนาดที่เล็ก ซึ่งอาจจะไม่สะดวกกับสมาชิกของครอบครัว ดังนั้น อาจจำเป็นที่จะต้องมีการปรับปรุงหรือรีโนเวทใหม่ให้เหมาะสมกับการใช้งานของคนในบ้าน

วันนี้ ในบ้าน จะพาเเพื่อนๆ ไปชมเรื่องราวของคุณ สมาชิกหมายเลข 5396563 ที่ได้ทำการต่อเติม “ครัวปูนทาวน์โฮม” ในงบประมาณ 1 แสนบาท เพื่อต่อเติมพื้นที่ห้องครัวของตัวเองให้สะดวกมากขึ้น เผื่อว่าเรื่องราวในครั้งนี้อาจจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อย ลองไปชมกันได้เลยครับ

 

รีวิว “ครัวปูนทาวน์โฮม” งบแสนเดียวกับครัวในฝัน

(โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 5396563)

 

สวัสดีค่ะ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของเรา หากพิมพ์ผิด หรือบรรยายงงๆ ก็ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้านะคะ ^_^

เริ่มแรกเลยก่อนจะมาเป็นครัวปูนนี้ ที่บ้านมีครัวอยู่แล้วค่ะ เป็นครัวบิ้วอินเล็กๆ ในบ้าน ตอนซื้อบ้านใหม่ๆ ก็ไม่ได้คิดอะไร เป็นคนทำอาหารไม่เป็นเลย ครัวจะเอายังไงก็ได้ ขอให้มีไมโครเวฟก็พอ

 

เดี๋ยวไปดู Before & After กันก่อนเลยนะคะ

 

นี่คือครัวอีกครัวนึงค่ะ เป็นครัวที่อยู่ในตัวบ้าน

 

พอใช้งานไปเรื่อยๆ พื้นที่มันเริ่มไม่พอแล้วค่ะ เราเริ่มทำอาหารให้สามี และลูกๆ กิน แล้วก็ทำขนมขาย พื้นที่ใช้งานที่ครัวไม่เพียงพอ เริ่มลามมาที่โต๊ะอาหาร จนทุกคนในบ้านต้องกินข้าวที่โซฟาหน้าทีวีค่ะ บางครั้งก็พื้น สามีเราเห็นถึงความยากลำบากของภรรยา หรือของตัวเองกับลูกรึเปล่าก็ไม่รู้ ^ ^”

อันนี้เราขอเข้าข้างตัวเองว่ากลัวภรรยาจะลำบากละกันนะคะ แฮ่ๆๆ เลยติดต่อช่างที่เคยทำพื้นหน้าบ้านให้เข้ามาดูสถานที่หลังบ้านเพื่อจะทำครัว ที่เรียกว่า “ครัวตามใจเมีย” ถึงวันที่นัดช่างเข้ามาดู ตามสไตล์เลยค่ะ คุณสาจะเอาอีกอย่าง ส่วนเราก็จะเอาอีกอย่าง เราคิดว่าทุกบ้านน่าจะเป็นเหมือนกัน อิอิ

สุดท้ายแล้วคนที่ชนะก็ไม่ใช่ใคร ภรรเมียสิค่ะ ไม่ใช่ว่าเค้ายอมแพ้ แต่เราคิดว่าเค้าคงขี้เกียจฟังเราบ่น ไม่งั้นไม่จบแน่ๆ พอช่างมาถึงก็คุยกันได้นิดหน่อย เพราะช่างมีงานด่วน เลยนัดวันทำกันเสร็จสรรพ

และแล้ววันที่เรารอคอยก็มาถึงค่ะ เราเริ่มทำครัวเมื่อวันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน 2562 งานจบเสร็จสรรพวันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม 2562 รวมระยะเวลา 11 วัน อีก 2 วันช่างขอลากิจ มาค่ะ… เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

 

ค่าใช้จ่ายในการทำครัวปูน

1. ค่าช่างรับเหมาต่อเติม ทำครัวปูน 60,000 บาท มีอะไรบ้าง ทำหลังคา รางน้ำ วางระบบไฟฟ้า วางระบบน้ำ ทำครัวปูน เทพื้น ปูกระเบื้อง ทาสี ลูกหมุนระบายอากาศ

2. ค่ากระเบื้องพื้น กระเบื้องผนัง กระเบื้องปูข้างครัว กระเบื้องปูในครัว กระเบื้องซิงค์ (เราไม่ใช่ท๊อปนะคะ เพื่อหลีกเลี่ยงการแตกหักจะได้เปลี่ยนง่ายไม่เปลื้องเงินค่ะ) ยาแนว คิ้ว จำนวนเงิน 8,913.25 บาท

3. บานตู้ครัว 2 คู่ เท่ากับ 4 บาน และตู้ลิ้นชัก 1 ตู้ จำนวนเงิน 22,480 บาท

4. เตาแก๊สฝัง+ฮูด+ซิงค์ล้างจาน ยี่ห้อ EVE มันอยู่ในช่วงโปรโมชั่นพอดีเลยค่ะ เลยได้มาราคาถูก จำนวนเงิน 12,990 บาท

5. หมวกจีน 1,200 บาท

รวมเบ็ดเสร็จ 105,583.25

 

เราว่าราคานี้กับครัวที่เราได้ มันดีมากๆ ค่ะ เพราะเราเห็นเพื่อนบ้าน หรือบ้านอื่นๆ ส่วนใหญ่ จ้างเหมาช่างทำหลังคาหลังบ้านหมดเกือบแสน แต่ไม่มีครัวปูนให้ เราว่าเราได้เจอช่างที่ถูกใจ แล้วก็ราคาเป็นมิตร แถมยังได้ครัวดีๆ ที่เราต้องการ

 

นี่คือสภาพก่อนทำครัวค่ะ

เดิมทีใช้เป็นที่ซักผ้า ซักล้างต่างๆ กระเบื้องปูเอง เก่าไปตามเวลาเพราะโดนแดดค่ะ

.

 

วางระบบท่อประปา แล้วก็เตรียทำคาน เทคานค่ะ (ที่บ้านไม่ลงเข็มค่ะ)

.

.

 

เทคาน เทพื้นแล้วค่ะ

.

 

เริ่มวางตำแหน่งครัวปูนแล้วค่ะ มองเห็นเป็นรูปเป็นร่างมานึดนึง

.

.

 

เราสั่งของทั้งหมดที่บุญถาวรนะคะ ของมาส่งถึงบ้านค่ะ ไม่มีค่าขนส่ง อันนี้บานตู้ตรงซิงค์ล้างจานค่ะ หน้ามันจะกว้างๆ กว่าบานอื่น

 

ลิ้นชักค่ะ จะบอกว่าลิ้นชักอันนี้แพงมากเลย เราเห็นราคาแล้วเรางง ราคาอีกไม่กี่บาทก็ถึงหมื่น คุณสาถึงกับมองหน้าแล้วพูดกับเมียเบาๆ ว่า จับอะไรก็แพงไปหมด เราก็ได้แต่ก้มหน้าเบาๆ แล้วรับกรรมไป

 

บานตู้ตรงเตาแก๊สค่ะ

 

ของทั้งหมดที่สั่งมาจากบุญถาวรค่ะ กระเบื้อง เตา ซิงค์ ฮูด

 

เริ่มวางโครงหลังคา รางน้ำแล้วค่ะ

.

.

 

ปูหลังคาเสร็จแล้ว ครัวปูนก็เริ่มมาแล้วเหมือนกัน

.

.

 

เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้วค่ะ

.

.

.

 

แวะพาทุกคนมาดูหลังคาก่อนแว๊บนึง ^^ เราใชัหลังคาใส 1 แผ่นนะคะ เวลากลางวันจะได้ไม่ต้องใช้ไฟค่ะ แล้วก็จะได้ไม่ร้อนมากด้วย ถ้ายิ่งใช้หลังคาใสเยอะ ยิ่งร้อนเลยค่ะ

.

 

เริ่มปูผนังแล้วค่ะ ตอนที่มาเห็นครั้งแรก ชอบมากผนังแบบนี้รักเลยย

.

.

 

ตรงในส่วนของท๊อปครัว เราใช้เป็นกระเบื้องพื้นแกรนิตนะคะ ปูแล้วก็เนียนๆ ไปค่ะ เหมือนใช้ท๊อปหิน

.

.

 

ติดบานตู้ครัว และเริ่มปูกระเบื้องพื้นแล้วค่ะ ความฝัน ครัวสวยๆ ของเราใกล้เข้าทุกทีแล้วค่ะ ตื่นเต้นๆ

.

.

 

มาค่ะ ในที่สุดครัวเราก็เสร็จแล้วค่ะ ช่างเก็บงานเรียบร้อย เราเห็นแล้วเราชอบมาก นี่คือครัวที่เราอยากได้เลย แบบนี้เลยที่คุยกับช่าง ช่างทำงานดีมาก ละเอียด ตรงตามแบบที่เราต้องการ เราเห็นแล้วแทบอยากจะเอาหมอนเอาผ้าห่มไปนอนในครัว

.

 

ที่ใส่เตาอบ ช่างมิกซ์แอนด์แมชให้เลยค่ะ จะได้มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้น

.

.

.

.

 

พื้นที่ซักล้าง เราทำกั้นขึ้นมากันน้ำกระเด็นค่ะ

.

.

 

จบแล้วค่ะ “ครัวปูนทาวน์โฮม” งบแสนเดียวกับครัวในฝัน ต้องขอบคุณคุณสามากๆ ค่ะที่เนรมิตครัวให้ ^_^ และขอบคุณช่างที่ทำงานออกมาได้ตรงตามที่ต้องการ 100%

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 5396563

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?