ห้องครัว พื้นที่แห่งความสุขของคนรักการทำอาหาร ที่ไม่ได้มีไว้แค่สำหรับพ่อบ้านและแม่บ้านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเด็กๆ หรือเชฟตัวน้อย ที่อยากเรียนรู้และอยากทำลงมือปรุงอาหารด้วยตัวเอง ดังนั้น การออกแบบครัวให้มีพื้นที่ใช้งานคล่องตัวและมีความปลอดภัย จึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ปกครองควรให้ความใส่ใจ เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายระหว่าที่เด็กๆ กำลังทำอาหารกันอย่างสนุกสนาน

ผู้ปกครองหลายท่านจึงเริ่มหันมารีโนเวทครัวเก่าที่ผ่านการใช้งานมาเป็นเวลาหลายปี ให้กลายเป็นครัวใหม่ที่มีอุปกรณ์ใช้งานแบบครบครัน สะดวกทั้งกับผู้ใหญ่และเด็กๆ เช่นเดียวกับ คุณ Krumlov ที่ได้ รีโนเวทครัวเก่า อายุกว่า 20 ปี ให้กลายเป็นครัวสวยสะอาดน่าใช้งาน เอาใจเชฟตัวน้อย ที่อยากลงมือเข้าครัวทำขนมด้วยตัว ผลออกมาจะเป็นอย่างไร ตามไปชมกันเลยค่ะ

 

รีโนเวทครัวเก่า แบบสถาปนึก…. มือใหม่หัดรีวิว

(โดย Krumlov)

หลังจากใช้ครัวมาอย่างตรากตรำมานานกว่า 20 ปี จึงคิดว่าถึงเวลาซักทีที่จะทำครัวใหม่ เพราะเด็กๆ เวลากลับมาบ้านก็อยากทำขนม ทำอาหารกัน นี่เป็นรูปตอนเสร็จสมบูรณ์ละนะคะ

 

นี่เป็นรูปครัวเดิมนะคะ ก่อนปรับปรุง

 

เริ่มจากการทุบครัวเก่า ตอนแรกคิดว่าจะใช้โครงเดิม ปรากฏว่าบานขนาดเดิมไม่มีขายเลยต้องทุบใหม่หมด แล้วก็วัดความยาวความเคาน์เตอร์ ด้วยพื้นที่ที่จำกัด 3.5 เมตร X 1.80 เมตร จึงขยายพื้นที่ด้านหลังห้องน้ำต่อออกไปอีก ได้นิดหน่อย 3.0 เมตร X 1.20  เมตร ค่อยๆๆ นึกไป ทำไป จากนั้นก็เริ่มเดินหาวัสดุ สะดวกสุดก็โฮมโปรใกล้บ้าน  กระเบื้องปูพื้น กระเบื้องปูผนังตารางเมตรละ 2xx จำราคาแน่ๆไม่ได้ค่ะ

 

ส่วนหน้าท้อปจากประสบการณ์เดิมที่ปูกระเบื้องจะมีร่องทำให้ทำความสะอาดยาก จึงตัดสินใจใช้หินแกรนิต สีดำ ราคาเมตรละ 3,200 บาท เตา และฮู้ด ก็ซื้อของ MEX จากโฮมโปร ราคาชุดละ 13,900 บาท ซิ้งค์ล้างจานตอนแรกเสียดายจะใช้ของเดิม แต่เพื่อนทักว่าใช้ซิ้งค์ใหญ่เถอะคุ้มกว่าเวลาล้างจานเยอะๆ ของเก่าก็ใช้มาคุ้มแล้ว ก็ตัดสินใจไม่ผิดซื้อของMEXมา ราคา 7,590 บาท มีเขียงกะที่วางจานแถมด้วย

 

ปัญหาในการทำงานก็มีหลายจุดค่อยๆๆแก้กันไป เช่น ฮู้ดที่ซื้อมาเป็นแบบปล่องต่อท่อไปด้านหลัง ซึ่งมันก็จะไปออกหลังบ้าน ซึ่งมีช่องห่างระหว่างบ้านน้อยนิด เกรงว่ากลิ่นจะไปรบกวนเพื่อนบ้าน จึงต้องเจาะหลังคาต่อท่อไปด้านบนหลังคา ส่วนที่เก็บไมโครเวฟ เป็นรุ่นเก่าใหญ่มาก ถึกมาก ช่างวัดขนาดพอดีเกินไปใส่แล้วคับไม่น่าจะระบายความร้อนจึงต้อง ยกมาวางข้างบนแทน

 

ตู้แขวนใช้ของ KING  ซื้อมา บานคู่ 2ชุด บานเดี่ยว 1 บาน ปรากฏว่าใส่ได้แค่บานคู่ โชคดีที่โฮมโปรรับคืน ทั้งกระเบื้องที่ช่างคำนวณเกิน โดยเปลี่ยนเป็นของอย่างอื่นแทน ราคาตู้บานลิ้นชัก ราคา 2,990 บาท บานแก๊ส 1,250 บาท บานใต้ซิงค์ 1,890 บาท ช่องเก็บของ จำราคาไม่ได้ ประมาณช่องละ พันกว่า บาทตู้เก็บของบานคู่ 2,090 บาท เก็บเครื่องปรุงได้พอดี

ท้ายสุดก็เป็นงานสี และเปลี่ยนหลอดไฟจากหลอดนีออนมาใช้แบบหลุมแทน สรุปค่าซื้อของไม่รวมค่าแรงประมาณ 60,000 บาทส่วนใหญ่ซื้อจากโฮมโปร ก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ค่ะ นี่รูปโดยรวมทั้งหมดนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่สนใจนะคะ ^^

.

.

ที่มา : Krumlov

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)